Home / Doanh nghiệp / Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất 2018

Doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất 2018

TBT Nguyễn Như Hùng phát biểu tại lễ trao giải

NCTH – ngày 09/08/2018, Vietstock đã phối hợp với FiLi.vn tổ chức vinh danh các doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2018.

IR Awards là sự kiện thường niên, được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về công bố thông tin, về quan hệ cổ đông nói riêng hay quan hệ nhà đầu tư nói chung. Hướng đến một thị trường chứng khoán công khai – minh bạch – hiệu quả và vinh danh những doanh nghiệp có hoạt động quan hệ nhà đầu tư xuất sắc nhất.

Năm nay có 266 doanh nghiệp niêm yết (DNNY), đạt chuẩn công bố thông tin theo các tiêu chí khảo sát đề ra trong tổng số 686 DNNY thuộc danh sách khảo sát, chiếm 38.78%, tăng vọt so với con số 16.96% của năm 2017. Mức tăng trưởng này chứng tỏ DNNY đã có sự thích ứng tốt với những quy định công bố thông tin của Thông tư 155/2015/TT-BTC, so với Thông tư 52/2012/TT-BTC.

Năm 2018, các doanh nghiệp trong danh sách bình chọn tiếp tục được phân thành 03 nhóm theo giá trị vốn hóa bao gồm: Large Cap, Mid Cap và Small & Micro Cap. Và sau vòng khảo sát,  có 45 doanh nghiệp xuất sắc nhất trong 266 DNNY đạt chuẩn công bố thông tin để đưa vào danh sách bình chọn năm 2018.

Kết quả kinh doanh của 45 DNNY bước vào vòng bình chọn, đồng thuận tốt với kỳ vọng của giới đầu tư. Tổng doanh thu năm 2017 của 45 DNNY đạt 438,7 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25.6% so với năm 2016. Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt gần 64 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 24.2% so với năm 2016.

Nhóm Large Cap vẫn đang thể hiện “phong độ” vững chắc khi là nhóm mang lại nhiều lợi nhuận nhất trong top bình chọn cũng như toàn thị trường chứng khoán. Tổng lợi nhuận sau thuế của nhóm Large Cap lên đến 54,140 tỷ đồng, chiếm hơn 84% tổng lợi nhuận sau thuế của 45 DNNY trong danh sách bình chọn. Dù là nhóm mang lại nhiều doanh thu nhưng điểm đáng lưu ý là nhóm Large Cap lại không phải là nhóm đạt mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng nhất.

Quán quân tăng trưởng doanh thu của năm 2017 thuộc về nhóm Mid Cap, tổng doanh thu của 15 DNNY nhóm Mid Cap đạt 61,196 tỷ đồng, tăng trưởng đến hơn 40% so với năm 2016.

Top 3 Large Cap

Nhóm Small Cap & Micro Cap có giá trị doanh thu và lợi nhuận khiêm tốn hơn nhiều so với nhóm Large Cap và Mid Cap. Tuy nhiên, yếu tố gây nhiều sự chú ý ở nhóm Small Cap đến từ đòn bẩy tăng trưởng lợi nhuận vượt trội. Dù tổng doanh thu chỉ tăng trưởng 6.6% nhưng lợi nhuận sau thuế của top DNNY nhóm Small Cap & Micro Cap lại đạt mức tăng trưởng lên đến 14.7%.

Để được vinh danh trong sự kiện IR Awards 2018, các DNNY phải đảm bảo chấp hành đầy đủ và kịp thời các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam theo các tiêu chí khảo sát, phải vượt qua được vòng đánh giá khắt khe về hoạt động quan hệ nhà đầu tư – Investor Relations – IR, từ các định chế tài chính chuyên nghiệp cũng như nhận được sự bình chọn nhiều nhất từ cộng đồng nhà đầu tư.

DNNY có hoạt động IR được Định chế Tài chính đánh giá cao nhất 2018, Top 3 Large Cap: CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG), Tập đoàn VINGROUP – CTCP (HOSE: VIC, CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM). Top 3 Mid Cap: CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG), CTCP Chứng khoán TP.HCM (HOSE: HCM), CTCP Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG). Top 3 Small & Micro Cap: CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW),CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX), CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HOSE: HDC)

DNNY có hoạt động IR được các nhà đầu tư bình chọn cao nhất 2018

Top 3 Large Cap: CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB), CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM). Top 3 Mid Cap: CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (HOSE: AAA), CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG), CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR). Top 3 Small & Micro Cap: CTCP DRH Holdings (HOSE: DRH), CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (HOSE: HAX), CTCP Thế Giới Số (HOSE: DGW).

PV