Home / Y tế / Chuyên đề tháng 9: thể thao ở người cao tuổi – đừng quá chủ quan

Chuyên đề tháng 9: thể thao ở người cao tuổi – đừng quá chủ quan

NCTH – chương trình Tư vấn sức khỏe và Tầm soát ngày 08/09/2018, với chủ đề “Tập thể dục đúng cách để sống vui sống khỏe”,  Thạc sỹ – Bác sỹ – Nguyễn Thụy Song Hà sẽ trình bày chi tiết về đề tài “Thể thao ở người lớn tuổi: lợi ích và nguy cơ”.  Buổi tư vấn cũng sẽ được bác sỹ Chuyên khoa 01 – Phan Vương Huy Đổng -Giảng viên Bộ môn Y học Thể thao Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày đề tài: nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa trong chấn thương thể thao. Tại Phòng khám Đa khoa – Bện viện Phạm Ngọc Thạcch, số 461 Sư vạn Hạnh, P.12, Q.10 – TP.HCM, điện thọai: 028 38 620 120.

Bác sỹ Nguyễn Thụy Song Hà – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể Thao trường ĐH  Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: việc tập luyện thể thao phụ thuộc vào các yếu tố như: cơ địa, dụng cụ, sân bãi, kỹ thuật, môn tập… Nếu chọn sai trong bất kỳ yếu tố nào thì cũng đều có thể gây hại cho người tập. Nếu người tập bị bệnh tim mạch, nên chọn môn đi bộ là phù hợp. Nếu người đó mắc thêm các chứng bệnh về xương khớp thì việc đi bộ chỉ gây hại thêm, không tốt cho sức khỏe. Tình trạng thể lực không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của tinh thần, cũng sẽ gây nên quá tải. Theo kinh nghiệm lâm sàng cho biết tình trạng này chiếm đến 90% đối với những người bước qua tuổi 60, mà thời trẻ tập thể dục đều đặn.

Những người mà thời trẻ tập thể dục, chơi thể thao đều đặn với cường độ cao, đến khi qua tuổi 60, tinh thần vẫn còn hưng phấn và cường độ thể dục thể thao vẫn còn duy trì như cũ thì rất dễ bị chấn thương. Nếu thời trẻ, bạn chơi thể thao rồi bị đau vai, bạn có thể lướt qua và tự phục hồi. Nhưng khi đã có tuổi rồi thì tình hình hoàn toàn khác. Khả năng lướt qua chấn thương sẽ kém đi, đôi khi các vận động nhanh, mạnh ở khớp vai sẽ không giúp phục hồi mà còn gây nên tình trạng tệ hơn. Lý do là khi cao tuổi, hệ xương khớp của con người cũng dần bị lão hóa, khớp vai không còn độ dẽo dai nữa nên dễ dẫn đến viêm cứng khớp khi tập luyện thể thao không đúng cách.

Tự tin là tốt nhưng nếu quá tự tin và chủ quan thì sẽ có độ vênh giữa thể trạng và tinh thần, độ vênh đó có thể gây chấn thương trong lúc tham gia thể thao.

PV