Home / Kinh tế / Đầu tư / Cổ phiếu First Real: kỳ vọng sẽ trở thành hương vị mới cho nhà đầu tư

Cổ phiếu First Real: kỳ vọng sẽ trở thành hương vị mới cho nhà đầu tư

Công ty First Real nhận giấy chứng nhận lên sàn tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM

NCTH – sáng nay – 18/10/2018; CTy Cổ Phần Địa ốc First Real đã chính thức lên sàn chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, với 13 triệu cổ phiếu được niêm yết có giá giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên là 12.000 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động giá + – 20%.

Năm 2017;  First Real là công ty dẫn đầu thị phần môi giới bất động sản tại Đà Nẵng, với tỷ lệ khoảng  45%, các chỉ tiêu tài chính của First Real đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm liên tiếp. Lũy kế doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu niên độ 2017 – 2018, lần lượt đạt 108 tỷ đồng và 58 tỷ đồng, tương ứng tăng 10 lần và 23 lần so với cách đây 02 năm. Tổng giá trị tài sản tính đến ngày 30/06/2018, xấp xỉ 485 tỷ đồng, tăng hơn 240 tỷ đồng so với thời điểm đầu niên độ. Sự tăng trưởng chủ yếu xuất phát từ việc bán đất nền theo hình thức mua sỉ để bán lẻ cho nhà đầu tư, tạo thế chủ động về nguồn cung.

Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Đà Nẵng, 35 – 40% giao dịch gần đây trên thị trường bất động sản chủ yếu là đất nền, vì vậy giá đất nền tại nhiều dự án cũng tăng khoảng 20% so với cách đây 03 năm. Trong giai đoạn thị trường bất động sản miền Trung nóng sốt, First Real cũng chuẩn bị phát triển mạnh mẽ việc xúc tiến đầu tư hàng loạt các dự án mới, tại các phân cực liên quan đến nghỉ dưỡng và du lịch, trải dọc các tỉnh miền Trung như: Quảng Bình, Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum…đến TP.HCM, Cty cũng lên kế hoạch tìm kiếm quỹ đất sạch tại những vị trí trung tâm và ven biển, nghiên cứu nhu cầu thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro từ việc mất cân bằng cung cầu.

Ông Nguyễn Thế Trung – Phó TGĐ First Real cho biết: hoạt động kinh doanh đất nền là thế mạnh lâu nay của công ty đây cũng là phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và sử dụng của đại đa số khách hàng Miền Trung.

Sự chuyển mình về chiến lược kinh doanh tác động mạnh mẽ đến cơ cấu doanh thu của First Real, 86,5% doanh thu năm 2017 được ghi nhận từ buôn bán đất nền, trong đó doanh thu cung cấp dịch vụ tư vấn và môi giới bất động sản giảm còn 13,5%.  First Real đặt mục tiêu doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế niên độ tài chính 2017 – 2018, lần lượt đạt 350 tỷ đồng và 65 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 476% và 313% so với năm trước. Báo cáo tài chính kỳ 9, từ tháng 10/2017 đến tháng 06/2018 được First Real công bố hoàn thành hơn 90% kế hoạch lợi nhuận của năm, nguồn thu từ các hợp đồng kinh doanh bất động sản có thể đóng góp đến 280 tỷ đồng.

Năm 2018, mục tiêu doanh thu thuần tăng lên 500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng. Con số này được đề ra, dựa trên kế hoạch mở bán dự án khu nhà ở thương mại Mỹ cảnh và Trường Thịnh – Bảo Ninh Sunrise, với tỷ suất sinh lời khoảng 20%.

Việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là bước tiến quan trọng,  sau khi First Real phát triển thành công nhiều dự án bất động sản trong thời gian qua và đáp ứng kế hoạch kinh doanh giai đoạn mới. Cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng, được kỳ vọng sẽ trở thành hương vị mới cho nhà đầu tư, tạo ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

PV