Home / Du lịch / Khám phá / UBND tỉnh Cao Bằng: ký kết hợp đồng nguyên tắc với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản

UBND tỉnh Cao Bằng: ký kết hợp đồng nguyên tắc với Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản

NCTH – ngày 14/10/2018, tại Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản – Bộ TN&MT đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa UBND tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản, về việc tư vấn xây dựng và phát triển công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao bằng giai đoạn 2018 – 2022.

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng nằm ở miền đất địa đầu phía Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 300km, diện tích hơn 3.000 km2, bao gồm 06 huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như: Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay……

Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có, nơi bạn có thể tìm hiểu lịch sử trên 500 triệu năm của trái đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của trái đất. Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng còn chứa đựng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có di tích Quốc gia Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941, lãnh đạo phong trào cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài; Di tích Quốc gia rừng Trần Hưng Đạo – nơi năm 1944 Đại tướng Võ Nguyên Giáp thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay.

03 tuyến đường trải nghiệm, sẽ cho bạn cơ hội khám phá một phần Công viên Địa chất cũng như các đối tác của Công viên và người dân bản địa. Từng tuyến đều có thể đi về trong ngày, hoặc lâu hơn nếu có thời gian, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo, riêng có và không thể nào quên về Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng.

vùng núi Phia Oắc

Tuyến 1: khám phá Phia Oắc – vùng núi của những đổi thay, có các điểm dừng chân như: Di chỉ đại dương cổ, đồn Khai Phắt, HTX thêu hoa văn và in sáp ong của người Dao Tiền, mỏ thiếc Tĩnh Túc, vonfram Lũng Mười và Bản Ổ, trang trại cá hồi Phía Đến, đồn điền chè Kolia và trọng tâm là Vườn quốc gia Phía Oắc – Phía Đến và di tích quốc gia đặc biệt khu rừng Trần Hưng Đạo.

Đền Dẻ Đoóng

Tuyến 2: trở về nguồn cội, từ thành phố Cao Bằng ngược lên phía Bắc, với các điểm dừng chân như: Đền Dẻ Đoóng, hang Ngườm Bốc, đền Vua Lê, Vườn Đá, Ngườm Slưa, hóa thạch Cúc Đá, cảnh quan karst Kéo Yên, di chỉ hoạt động của đứt gãy Cao Bằng – Tiên Yên và trọng tâm là Khu di tích quốc gia Pác Bó cùng các dấu ấn quãng đời hoạt động cách mạng 1941-1944 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

làng rèn dao Phúc Sen

Tuyến 3: trải nghiệm văn hóa bản địa ở xứ sở thần tiên, ở phía Đông sẽ là điểm nhấn đối với du khách. Bên cạnh cảnh quan karst trưởng thành và già, du khách sẽ có dịp đến với các làng nghề truyền thống, các lễ hội dân gian, cũng như những món ăn nổi tiếng của người Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… Cuộc sống dân giã, thanh bình hòa quyện trong khung cảnh trời mây, non nước sẽ khiến du khách muốn sống chậm lại để thư thả tận hưởng những giây phút thanh thản quý giá, hiếm hoi ở “xứ xở thần tiên”. Ngôi chùa lớn “Phật tích Trúc lâm Bản Giốc” cùng hệ thống nhà hàng, khách sạn…

Thùy Khanh