Find the latest bookmaker offers available across all uk gambling sites www.bets.zone Read the reviews and compare sites to quickly discover the perfect account for you.
Home / Kinh tế / Đầu tư / Lãnh sự danh dự Romani – Lý Nhã Kỳ chủ trì hội nghị bàn tròn về lựa chọn chiến lược Romani

Lãnh sự danh dự Romani – Lý Nhã Kỳ chủ trì hội nghị bàn tròn về lựa chọn chiến lược Romani

NCTH – sáng nay 25/10/2018; nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Stefan Radu Oprea – Bộ trưởng Bộ Môi trường Kinh doanh, Thương mại và Doanh nghiệp Rumani từ ngày 20 đến ngày 27/10/2018 tại Việt Nam.

Lãnh sự quán Romani tại TP.HCM đã tổ chức hội nghị bàn tròn bàn về “Romani – lựa chọn chiến lược”, do Lãnh sự  danh dự Romani –  Lý Nhã Kỳ chủ trì; với sự tham dự của ông Valentin Brebenel – Vụ trưởng Bộ Thương mại khu vực châu Á Rumani, ông Lucian Bumbacea – Tham tán – Bộ Ngoại giao Khu vực châu Á kiêm cựu Tham tán Bộ Kinh tế trong Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội. Ngoài ra còn có, Hiệu trưởng Đại học Dầu khí Ploiesti của Rumani – Mihai Minescu và Trưởng phòng Kinh tế Đại sứ quán Rumani tại Hà Nội – bà Luiza Garofita Girleanu  chia sẻ những kinh nghiệm về thương mại Việt Nam – Rumani.

Năm 2004 – Romani là thành viên khối NATO,  năm 2007 là thành viên EU, năm 2019 Romani sẽ là Chủ tịch EU. Đây cũng chính là cơ hội cho Việt Nam mở rộng quan hệ giao thương với Romani.

Có 97% các trường Trung cấp ở Rumani, sinh viên được học  trên 02 ngoại ngữ, các ngôn ngữ được học chủ yếu là: Tiếng Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha…và đang có định hướng giảng dạy Tiếng Nhật, tiếng Bắc Âu hoặc ngôn ngữ Latinh.

Hiện tại Romani có 130 chuyến bay trực tiếp đến 76 địa điểm, tại 31 quốc gia trên thế giới, với  14 sân bay quốc tế và 08 điểm đến cảng trọng điểm , trong đó cảng Constanta là cảng sâu nhất và lớn nhất Biển Đen.

Theo số liệu đăng ký tại Cục Thương mại Quốc gia Romania, thời gian đầu tư vốn cao nhất từ các công ty Việt Nam trong lĩnh vực thương mại là 89, 15%, đứng thứ 02 trong lĩnh vực hoạt động chuyên môn khoa học kỹ thuật và đứng thứ 03 trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, với vốn cổ phần đã đăng ký kinh doanh tại Romani có lãi suất Việt Nam là 4,96 triệu USD. Hiện tại có  952 công  ty Việt Nam đang đầu tư tại Romani.

Romani là Quốc gia lớn thứ hai trong khối CEE và lớn nhất trong khối SEE về diện tích, đứng giữa 03 thị trường lớn là: Liên minh châu Âu, CIS – Cộng đồng các quốc gia độc lập và Trung Đông. Thứ 02 trong khối EU với tốc độ kết nối trung bình tối đa và đứng thứ 06 trong việc sử dụng băng thông rộng 04 Mbps trong quý 01 năm 2017. Có 97% các trường Trung cấp ở Rumani, sinh viên được học  trên 02 ngoại ngữ, các ngôn ngữ được học chủ yếu là: Tiếng Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha…

Tại buổi hội nghị bàn tròn, nhiều đại diện đã có thời gian giao thương với Romani chia sẻ là họ cũng đã xuất khẩu tiểu ngạch về dược phẩm nhưng hiện tại thì bị gián đọan, do đối tác là người Việt Nam tại Romani qua đời. Vì vậy rất muốn tiếp tục phát huy thương hiệu dược phẩm của Việt Nam đã được người tiêu dùng Romani biết đến. Có doanh nghiệp muốn xuất khẩu “hóa dầu” sang Romani…

Ông Valentin có mặt tại hội nghị đã nhấn mạnh: Romani đã nhập khẩu tinh dầu của Việt Nam, vì vậy doanh nghiệp Việt Nam nên mạnh đạn hơn, đừng nghĩ chỉ có người tiêu dùng Romani sử dụng, mà hãy nghĩ đến 550 triệu người tiêu dùng Châu Âu.

Đòan Romani chụp ảnh cùng Lãnh sự danh dự Romani – Lý Nhã Kỳ  và đại biểu Việt Nam

Lãnh sự danh dự Romani – Lý Nhã Kỳ chia sẻ: với vị trí và vai trò “Chủ tịch EU” trong năm 2019 của Romani sẽ là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam hướng đến hợp tác thương mại, trong đó có cả lĩnh vực hợp tác đào tạo về dầu khí mà hai bên đã từng có trước đây. Cụ thể là ngày 26/10/2018, ĐH Dầu khí Ploiesti – Roamani sẽ có buổi ký kết hợp tác trong đào tạo với một trường Dầu khí của Việt Nam tại Vũng Tàu. Việc xuất khẩu lao động cũng là một đề tài khá hấp dẫn, vì người Romani rất thích lao động Việt Nam, mà lâu nay chỉ có phía Bắc xuất khẩu lao động. Với tư cách Lãnh sự danh dự, tôi sẽ cố hết  sức mình cùng với các doanh nghiệp và lao động Việt Nam, mở lối hợp tác với Romani trong tương lai.

Thương mại song phương giữa Việt Nam và Romani trong 06 tháng đầu năm 2018; xuất khẩu đạt 19, 6 triệu USD, nhập khẩu đạt 84,9 triệu USD.

Thanh Tú