Home / Văn hóa / Điện ảnh Ba Lan: một thời để nhớ…

Điện ảnh Ba Lan: một thời để nhớ…

NCTH – ngày 28/10/2018; tại khách sạn Deawoo Hà Nội đã diễn ra hội thảo Quốc tế với chủ đề Điện ảnh Ba Lan, trong khuôn khổ LHPQT Hà Nội lần thứ 05.

Hội thảo là điểm nhấn, giúp các nhà làm phim trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về bức tranh điện ảnh Ba Lan và những thành tựu đặc sắc mà nền điện ảnh Ba Lan đã gặt hái được trong những năm gần đây.

Ba Lan là quê hương của nhiều đạo diễn nổi tiếng thế giới như: Andzey Vajda, Roman Planski… Năm 2015 bộ phim Ida của Pawel Pawlikowski giành giải thưởng Oscar cho phim nước ngoài hay nhất. Giải thưởng này là một dấu hiệu cho thấy điện ảnh Ba Lan bước vào một giai đoạn phát triển rực rỡ, chất lượng nghệ thuật cao, có doanh thu phòng vé…

Theo đánh giá của các nhà quản lý điện ảnh, thành quả có được là kinh nghiệm đầu tư của nhà nước cho điện ảnh, cộng với sự nỗ lực trong sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim Ba Lan. Đây cũng  là bài học quý giá và thiết thực cho các nhà làm phim Việt Nam và quốc tế nghiên cứu.

Cục Trưởng Cục Điện ảnh – GĐ LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V – Ngô Phương Lan chia sẻ: trong LHPQT Hà Nội lần này, ban tổ chức sẽ trình chiếu bộ sưu tập khá đầy đủ những tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh Ba Lan, giúp các nhà nghiên cứu, các nhà làm phim và khán giả hiểu thêm về bức tranh và những thành tựu quan trọng của điện ảnh Ba Lan.

Tại buổi hội thảo, các diễn giả đi sâu vào những khía cạnh, chia sẻ những kinh nghiệm của đất nước Ba Lan – một đất nước đã đi lên từ khó khăn, đầy thăng trầm nhưng nền điện ảnh đã thu được những thành tựu đáng tự hào, có những tác phẩm được cả thế giới biết đến .

phim Thầy Lang

Ông Wojciech Gewel – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam cho biết: điện ảnh giúp cho chúng ta nhìn thế giới ở những lăng kính khác nhau, thấu hiểu sự khác biệt của các nền văn hóa. Tại  LHP lần này, khán giả có dịp nhìn sâu vào không gian bên trong của nền văn hóa Ba Lan,  thấu hiểu về những giá trị đã làm nên đặc trưng của dân tộc Ba Lan.

Điều này đã minh chứng với khán giả Việt Nam  cách đây hơn 30 năm, với bộ phim Thầy Lang đầy chất lãng mạn, nhân văn…Khi trình chiếu bộ phim tại TP.HCM đã khiến khán giả xếp hàng đi xem, để cảm nhận giá trị nhân văn về người thầy thuốc “lương y như từ mẫu”.

Điện ảnh Ba Lan vốn ra đời gần một trăm năm trước, trải qua những bước thăng trầm cùng lịch sử của dân tộc. Đến thập kỷ 80 của thế kỷ trước, điện ảnh Ba Lan phát triển đa dạng, với nhiều xu hướng và phản ánh những nội dung mới mẻ, có những chủ đề nóng bỏng gắn liền với tình hình chính trị,  đi sâu vào số phận con người, những trải nghiệm riêng tư với những phương thức biểu đạt khác nhau….

Các nhà điện ảnh Ba Lan,  với tư duy mở đã tạo ra “làn sóng mới” ở Pháp và châu Âu; tiếp cận những xu hướng làm phim của Mỹ và  một số nước khác nhưng điều cốt lõi là điện ảnh Ba Lan không xa rời bản chất của con người và đặc trưng văn hóa của đất nước Ba Lan.

Hương Cau