Home / Y tế / Đau khớp: không vận động sẽ càng đau

Đau khớp: không vận động sẽ càng đau

bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng Tâm, chia sẻ về bệnh đau khớp

NCTH – ngày 03/11/2018; tại Phòng khám đa khoa Phạm Ngọc Thạch, số 416 Sư Vạn hạnh, P.12, Q.10 – TP.HCM sẽ diễn ra chương trình chăm sóc sức khỏe cho mọi gia đình, với chủ đề “Sống vui sống khỏe cùng bệnh viêm khớp mạn tính”.

Chương trình sẽ do các bác sỹ chuyên khoa của bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng Tâm – Giảng viên Bộ môn Y học Thể thao ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, bác sỹ Phan Vương Huy Đồng – – Giảng viên bộ môn Y học Thể thao ĐH Phạm Ngọc Thạch…trình bày.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng Tâm cho biết: đau khớp là cơn đau vùng xương khớp, có đến hàng trăm căn bệnh dẫn đến gây đau khớp. Trong đó có thể chia thành 02 nhóm: suy thoái khớp và viêm khớp. Nhóm suy thoái khớp có thể do tuổi tác, chấn thương, di truyền… Nhóm viêm khớp có thể do các bệnh gout, viêm khớp dạng thấp, lupus… Tất cả đều dẫn đến tình trạng thoái hoá khớp, dân gian gọi là mòn khớp. Khi không vận động thì dịch khớp sẽ không được trao đổi, khiến cho sụn khớp sẽ bị yếu và tiêu dần. Khi đó, hệ thống dây chằng, hệ thống cơ xung quanh cũng trở nên lỏng lẻo và yếu đi. Sụn khớp bị yếu và tiêu dần thì đau càng đau.

Một trong các phương pháp điều trị đau khớp là bệnh nhân phải luyện tập thể thao, tuy nhiên, do đau nên không ít bệnh nhân ngại tập. Từ đau mà ngại vận động dẫn đến teo cơ, béo phì…dẫn đến càng ngại vận động, người bệnh sẽ rơi vào một vòng xoắn bệnh lý.

PV