Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Làm cách nào để ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản – thực phẩm

Làm cách nào để ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản – thực phẩm

máy vắt cam tự động

NCTH – trong khuôn khổ Vietnam Foodexpo 2018, Cục Xúc tiến thương mại – VIETRADE  – Bộ Công Thương tổ chức hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam – Vietnam Food Forum 2018, với chủ đề “Ứng dụng công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm”. Với 6 chủ đề tham luận, các chuyên gia đã đề cập, cập nhật đến nhiều vấn đề “nóng” của ngành thực phẩm và lĩnh vực ứng dụng công nghệ.

Hội nghị thu hút trên 400 đại biểu là lãnh đạo Bộ, ngành và các địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, đến các lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, tổ chức kinh tế lớn, nhỏ cùng các cơ quan thông tấn, truyền thông tại Việt Nam và quốc tế.

Ứng dụng khoa học công nghệ được xem là một trong những nhân tố quan trọng giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp thời gian qua. Đồng thời, việc ứng dụng khoa học công nghệ giúp đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm và giúp doanh nghiệp tham gia sâu trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ở Việt Nam, hiện nay truy xuất nguồn gốc theo quy định của Bộ NN&PTNT ban hành ngày 18/05/2018, còn siêu thị TP.HCM cần hàng truy xuất theo Te – Food  Blockchain. Thế giới, Walmart truy xuất bằng Blockchain sẽ bắt đầu từ 31/01/2019 cho nhà cung cấp và 31/9//2019 cho trang trại. Carrefour trên 33 nước, 1.200 siêu thị, truy xuất Blockchain từ năm 2019 tại một số nước, đến năm 2022 sẽ là toàn cầu.

Hiện nay dự án Te – Food “quản lý đàn chăn nuôi quốc gia”, cho các nước đang phát triển đang được thí điểm tại Việt Nam và 15 nước trên thế giới. Te – Food, ứng dụng Blockchain cho bò ở bang Wyoing – Mỹ, cho gà và cừu tại Anh – cộng đồng Hồi giáo Hala Version…

Hệ thống Te – Food; truy xuất heo cho các tỉnh sẽ  được áp dụng cho cả nông hộ, dự án này dự định sẽ làm trong quý 01/ 2019. Ở Đồng Nai quy mô 25.000 nông hộ, Bà Rịa 16.000 nông hộ, Cà Mau 10.000 nông hộ, Cần Thơ dưới 10.000 hộ…Có thể kiểm soát theo yêu cầu: tiêm chủng  – thức ăn – thương lái – CSMG – chợ đầu mối,  chợ lẻ –  siêu thị – bếp ăn tập thể – nhà hàng – người tiêu dùng. Truy xuất đầy đủ một con heo từ trang trại tới bàn ăn, tốn khoảng 0,5 USD tương đương 11.500 đồng Việt Nam, giá rẻ bất ngờ.

Ông Nguyễn Ngọc Nhã Nam GĐ Cty Giải pháp Công nghệ Minerva chia sẻ: qua khảo sát 05 ứng dụng AI + IoT trong chế biến, thương mại thực phẩm để hiểu được nhiều cách mà ứng dụng đang được các nhà phát triển ngành công nghệ khám phá như thế nào? KanKan, một công ty con của Remark Holding đã công bố hợp đồng 07 con số, với một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Trung Quốc để cung cấp cho cơ quan y tế thành phố Thượng Hải ứng dụng nhận diện khuôn mặt và đối tượng. Công nghệ của họ hiện đang được sử dụng tại 200 nhà hàng nhưng sẽ sớm mở rộng đến 2.000 cơ sở. Các Cty lớn như: GE, Siemens, Intel, Funac, Kuka, Bosch NVIDA và Microsoft…Đều đầu tư vào các phương pháp tiếp cận học máy  để cải thiện tất cả khía cạnh của sản phẩm. Công nghệ này đang sử dụng để giảm chi phí lao động, giảm khiếm khuyết sản phẩm, rút ngắn thời gian ngừng hoạt động không mong muốn,, cải thịện thời gian chuyển tiếp và tăng tốc độ sản xuất.

Ông Adrew Wilson – Quản lý cấp vùng – Dự án Thương mại sinh học cho rằng: chính xu hướng của người tiêu dùng sẽ tạo ra môi trường mà các doanh nghiệp cần phải thay đổi sản xuất. Đó là ứng dụng công nghệ, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng về điều gì họ mong muốn là: sản phẩm tự nhiên, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường bao bì thông minh…

Hội nghị thật sự là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận các thông tin cập nhật về ứng dụng khoa học công nghệ trong thương mại nông sản, thực phẩm và giao dịch thương mại. Tại đây các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với hơn 30 nhà nhập khẩu, chuỗi siêu thị trong nước và quốc tế.

Thế Hùng