Home / Doanh nghiệp / Khi nào người trẻ khởi nghiệp

Khi nào người trẻ khởi nghiệp

Đại diện Cty Chăn nuôi C.P. Việt Nam ký kết hợp tác hỗ trợ sinh viên cùng Mạng Khởi nghiệp VN, Trung tâm phát triển Doanh nhân VN và Trường ĐH CNTP TP. HCM.

NCTH – Khi nào người trẻ khởi nghiệp – là chương trình tọa đàm đã diễn ra vào sáng nay – 26/11/2018, tại trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Năm 2017; cả nước có thêm 126.000 doanh nghiệp thành lập mới, con số cao nhất trong vòng 07 năm gần đây, lần đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong một năm. Đó chính là kết quả của tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ mà Chính phủ đã phát động, kể từ đầu năm 2016 những con số ấn tượng trong 02 năm qua đã khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy nhiên; theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế trên thế giới, tinh thần làm chủ, tinh thần khởi nghiệp hầu hết lại được khởi nguồn từ những người lặn lội ngoài thực tiễn. Thực trạng; là phần lớn những người khởi nghiệp – lập nghiệp ở Việt Nam có trình độ học vấn thấp, còn những người có trình độ học vấn chuyên môn cao, lẽ ra có nhiều cơ hội khởi nghiệp kinh doanh thành công lại hướng đến việc đi làm công, làm thuê. Phải chăng đây là một đặc điểm riêng, chỉ có ở xã hội Vệt Nam. Đặc điểm này có tạo ra rào cản lớn cho quá trình hình thành tinh thần khởi nghiệp trong đời sống hiện đại của đất nước không?

Đước trước những vấn đề đó, Trung tâm Phát triển Doanh nhân Việt Nam, Mạng khởi nghiệp Việt Nam, trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, Cty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam… Đã tổ chức tọa đàm “Khi nào người trẻ khởi nghiệp”, với sự tham dự của nhiều diễn giả đã và đang khởi nghiệp thành công hoặc làm việc trong những công ty đa quốc gia, mong muốn giúp cho giới trẻ hình thành tinh thần khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là dịp để nhà trường và những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ cho hoạt động lập nghiệp tư vấn và hỗ trợ kiến thức chuyên môn cho sinh viên trước khi tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Các diễn giả là những doanh nhân thành công tham gia tọa đàm “Khi nào người trẻ khởi nghiệp”.

Nhắn nhũ các sinh viên đang trong giai đọan học tâp, ông Nguyễn Hoài Thi – Chủ tịch Việt An Group, Tổng thư ký CLB Doanh nhân & Quản trị chia sẻ: ở vào thời điểm như các sinh viên hiện nay, bản thân tôi cũng không có khái niệm khởi nghiệp. Nhưng trong giai đọan này, các bạn sinh viên cần suy nghĩ khởi nghiệp là “tiền đề” cho tương lai, các bạn nên tự tin và biết ước mơ để khởi nghiệp. Cũng không nên vội, các bạn phải nghiên cứu sâu lĩnh vực mà các bạn đang theo học, quan sát xung quanh và cần biết “nội tại” của bản thân. Khởi nghiệp nhỏ thì không khó nhưng khởi nghiệp lớn là phải “để ý”. Tôi muốn nhắc nhỡ các em là phải “để ý” xung quanh cuộc sống của chúng ta, cái gì người ta đã làm rồi và cái gì chưa? Nói chung là cần “để ý” xung quanh, nó rất cần cho cuộc só6ng khởi nghiệp…

Thực tế ở Việt Nam, sự tự tin về năng lực kinh doanh thường tỷ lệ thuận với độ tuổi. Tỷ lệ thanh niên nhận thức có khả năng kinh doanh, chỉ khoảng 55%. Trong khi tỷ lệ ở người trung niên chiếm  68,6%. Thanh niên, đặc biệt là sinh viên đang ngồi ghế nhà trường lại là nhóm nhanh nhạy và nhìn nhận cơ hội kinh doanh tốt hơn, có khoảng 58,7% nhận thấy có cơ hội kinh doanh.

Ông Trần Văn Sơn – TGĐ Cty cổ phần hạt điều Gia Bảo cho rằng: tôi khác với anh Hòai Thi, tôi đã trãi qua quá nhiều thăng trầm với doanh nghiệp của mình, có quá nhiều buồn vui. Vì vậy tôi cho rằng không có sự giới hạn khởi nghiệp, chúng ta chỉ có thể chịu ảnh hưởng từ những người đi trước, chúng ta đón nhận quá nhiều thông tin…Nên khó chọn lựa điều gì khác những người đi trước. Trong chuyến đi Mỹ vừa qua, tôi nhận thấy sinh viên Mỹ họ ít nghĩ đến khởi nghiệp, hầu như các ý tưởng mới đều bị các Cty lớn thu tóm…Ở Việt Nam, sinh viên của chúng ta còn nhiều cơ hội để khởi nghiệp, điều này các sinh viên nên biết nắm bắt cơ hội.

Bà Dương An Giang – Tổng quản lý cấp cao Cty Kinh doanh lốp xe Bridgestone Việt Nam chia sẻ: điều mà chúng tôi muốn nhắc nhỡ các bạn nên yêu công viêc của mình – Cty mình đang làm viêc như ngôi nhà của mình, thì mình mới có “tâm” để làm việc, đừng nghĩ là làm việc để lĩnh tiền lương.

Điều mà 03 diễn giả trao đổi với các bạn sinh viên không phải là vấn đề nói để nghe, đây chính là những vấn đề cốt lõi mà một sinh viên cần có, để khi bước khỏi nhà trường không trở thành người “thất nghiệp”, đôi khi trong tay có đến 02 bằng đại học mà doanh nghiệp không muốn tuyển dụng. Các bạn sinh viên phải biết “để ý”, nắm bắt “cơ hội”, có cái “tâm” với công việc. Nếu lĩnh hội được 03 vấn đề mà các diễn giả gợi ý, sau khi hoàn thành kiến thức học tập, ắc hẳn cong đượng tìm việc hay khởi nghiệp của các bạn sinh viên sẽ không gặp khó khăn nhiều.

Cũng nhân dịp này, Mạng khởi nghiệp Việt Nam đã tổ chức Kick oof chương trình “Starup Journey”, tại Việt Nam. Chương trình sẽ chính thức khởi động vào giữa năm 2019, dưới hình thức chuyến xe khởi nghiệp, với 100 bạn trẻ có hoài bão đi qua các tỉnh – thành viên trên cả nước, mong muốn tạo một môi trường thực thi, đem lại trải nghiệm thực tế để mỗi cá nhân có ước vọng khởi nghiệp trao đổi kiến thức rèn luyện kỹ năng tiến tới xây dựng và hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp .

Đồng hành cùng chương trình “Starup Journey”, trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã phát động cuộc thi Hufi Young Leader, dự kiến thu hút hàng trăm sinh viên có ý tưởn, kiến thức kinh doanh đăng ký tham dự. Những thí sinh đạt giải cao, có ý tưởng khởi nghiệp hay sẽ được đặc cách tham dự chương trình “Starup Journey”, vào  2019.

Tú Lê