Home / Kinh tế / Ngân hàng / Hội thảo an toàn an ninh thông tin trên không gian mạng

Hội thảo an toàn an ninh thông tin trên không gian mạng

NCTH – ngày 28/11/2018, tại khách sạn New World Saigon đã diễn ra hội thảo “An toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng”. Đây là sự kiện thường niên, do IDG Vietnam phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng Chống tội phạm công nghệ cao  – Bộ Công an, Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã – Ban Cơ yếu Chính phủ và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Quốc gia – VNCERT – Bộ Thông tin và truyền thông, phối hợp tổ chức.

Sự kiện hướng đến mục tiêu giới thiệu, cập nhật những xu hướng bảo mật, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin trên không gian mạng, những bài học kinh nghiệm trong việc triển khai bảo mật an ninh mạng cho các doanh nghiệp, các tổ chức thuộc các ngành nghề trọng yếu, từ đó góp phần thiết thực vào việc xây dựng một môi trường, không gian mạng an toàn.

Sự kiện được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với hàng loạt các sự cố mất an toàn, an ninh thông tin diễn ra liên tiếp, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, điển hình như: tháng 01/2018, hơn 35.000 thiết bị smartphone bị nhiễm virus Ghost Team  và sự cố sàn giao dịch chứng khoán HOSE phải đối diện với sự cố mất an toàn, an ninh thông tin mạng. Tháng  03/2018,  hàng trăm nghìn máy tính tại Việt Nam bị virus đào tiền ảo chiếm quyền kiểm soát, tháng 04/2018 – hơn 400.000 tài khoản khách hàng tại một ngân hàng thương mại hàng đầu bị hack, đánh cắp tiền. Tháng 07/2018, VNCERT đưa ra cảnh báo hệ thống mạng của hàng loạt ngân hàng đang đối diện với các cuộc tấn công có chủ đích, hơn 560.000 máy tính bị theo dõi bởi BrowserSpy – một chương trình có khả năng theo dõi người dùng, lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, mật khẩu gmail, facebook… Tháng 10/2018, website của Ngân hàng HTX Việt Nam bị tấn công, chiếm quyền quản trị. Tháng 11/2018, hàng loạt thông tin được cho là thông tin của khách hàng trong chuỗi bán lẻ Thế giới di động bao gồm: thư điện tử, số thẻ tín dụng, lịch sử giao dịch ngân hàng, giao dịch thương mại điện tử bị một số đối tượng đưa lên một diễn đàn có tên RaidForums .

Các chuyên gia bảo mật thông tin cho rằng điểm chung của các sự cố mất an toàn, an ninh thông tin mạng tại Việt Nam; đặc biệt là trong ngành tài chính – ngân hàng thường xuất phát từ nguyên nhân các hacker trực tiếp tấn công vào các website và tấn công bằng mã độc Ramsomware, tấn công vào các tài khoản email, mạng xã hội.

Phiên báo cáo chính, do Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an chủ trì đã đề cập tới các nội dung như:  kinh nghiệm triển khai hệ thống phòng thủ an ninh mạng của ngành ngân hàng và chứng khoán Singapore. Các thách thức đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các thành phố thông minh tại Việt Nam. Giải pháp đảm bảo an ninh thông tin cho các doanh nghiệp, xu hướng bảo mật thanh toán trong tương lai, giải pháp thúc đẩy phát triển ngành tài chính – ngân hàng trên nền tảng công nghệ số.

Lần đầu tiên tại Việt Nam tổ chức hội thảo có phiên thảo luận giả lập về sự cố mất an toàn – an ninh mạng của một ngân hàng quốc tế cụ thể. Từ đó đúc kết ra những nguyên nhân, giải pháp phòng chống và khắc phục hậu quả. Phiên thảo luận này do nhóm chuyên gia bảo mật thông tin từ Singapore chịu trách nhiệm thực hiện, chịu trách nhiệm điều phối phiên thảo luận là ông John Yong – Nguyên giám đốc Tập đoàn an ninh mạng IDASingapore  – người đã có hơn 30 kinh nghiệm xây dựng chiến lược bảo mật cho các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu cấp quốc gia.

Phiên chuyên đề 1, có chủ đề: thách thức & giải pháp đảm bảo an toàn – an ninh thông tin khối tài chính – ngân hàng,  do Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã chủ trì, có các nội dung như: giới thiệu các tiêu chí quan trọng nhất trong việc xây dựng hệ thống phòng thủ mạng doanh nghiệp, triển khai hệ thống ATM thế hệ mới tăng cường chất lượng bảo mật thông tin, giới thiệu các mối đe dọa mất an toàn thông tin hiện hữu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, thách thức và giải pháp đảm bảo an toàn – an ninh thông tin trên điện toán đám mây phục vụ ngành tài chính – ngân hàng.

Phiên chuyên đề 02, là chương trình diễn tập phòng chống tấn công có chủ đích hệ thó6ng công nghệ thông tin doanh nghiệp và tổ chức, do Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Quốc gia chủ trì. Đây là chương trình diễn tập quy mô quốc gia nằm trong chuỗi các hoạt động của sự kiện với sự tham gia của hàng trăm kỹ thuật viên tại 03 đầu cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Song song với hội thảo là chương trình triển lãm, giới thiệu các giải pháp, các công nghệ mới trong lĩnh vực đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngành tài chính, ngân hàng…Của 18 đơn vị công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng tiêu biểu.

PV