Home / Y tế / Bệnh nhân chưa chết vì ung thư mà chết vì những biến chứng phụ

Bệnh nhân chưa chết vì ung thư mà chết vì những biến chứng phụ

NCTH – sáng 01/12/2018, tại Phòng Khám đa khoa – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, 416 Sư Vạn hạnh – Q.10 – TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Tư vấn Sức khỏe và Tầm soát về “Ung thư phát hiện sớm và chữa lành”. Với nội dung: tầm soát và chẩn đoán sớm, vai trò của bác sỹ gia đình trong bệnh lý ung thư…

TS.BS Võ Thành Liêm – Giảng viên Bộ môn Y Học Gia Đình –  ĐH  Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư, khối ung thư lớn lên thì nó sẽ ăn vào nội tạng, làm vỡ mạch máu…Tế bào ung thư sẽ hút hết chất dinh dưỡng của bệnh nhân, khiến cơ thể bị suy kiệt, bệnh nhân sẽ bị đau đớn và cơ thể gầy yếu đi. Khi biết tin bị căn bệnh nan y, bệnh nhân dễ bị khủng hoảng tâm lý và từ đó dẫn đến khủng hoảng toàn diện.

TS.BS Võ Thành Liêm – Giảng viên Bộ môn Y học Gia đình – ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trong 04 tình trạng nói trên thì tình trạng thì tình trạng khối ung thư lớn lên ăn vào nội tạng, làm vỡ mạch máu…là biến chứng trực tiếp do ung thư gây ra. Còn lại là các biến chứng phụ. Theo BS  Liêm, rất nhiều trường hợp bệnh nhân, do khủng hoảng tâm lý, dẫn đến buông xuôi, tạo điều kiện khối ung thư tàn phá cơ thể sớm hơn. Nói cách khác, bệnh ung thư chưa kịp phác tác thì nó đã thắng thế, bởi sự đầu hàng từ sớm của người bệnh.

Trong 04 tình trạng nói trên, bác sĩ chuyên khoa ung thư chỉ can thiệp vào được đối với biến chứng trực tiếp. Các biến chứng gián tiếp còn lại, chỉ có bác sĩ gia đình mới là người hỗ trợ được cho bệnh nhân. Từ việc ăn uống, tập luyện thể thao như thế nào, để duy trì được thể lực cho đến thái độ sống, để bệnh nhân có được tinh thần lạc quan, nhằm củng cố khả năng miễn dịch để hỗ trợ cơ thể tự chống chọi lại với ung thư, chỉ có những bác sĩ đã đồng hành với bệnh nhân trong một quá trình dài hơi mới có thể thực hiện được. Và đây chính là công việc của bác sỹ gia đình. Nếu bệnh nhân không muốn tự bơi trong cuộc chống chọi với căn bệnh này thì tốt nhất là sớm tìm đến với bác sỹ gia đình.

Tại chương trình Tư vấn sức khỏe và tầm soát của Phòng khám đa khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TS.BS Võ Thành Liêm sẽ trình bày rõ ràng tại chuyên đề “Vai trò của bác sỹ gia đình trong bệnh lý ung thư”. Tại đây, Bs Liêm sẽ làm rõ chi tiết hơn về quá trình đồng hành của bác sỹ gia đình, với bệnh nhân để giúp bệnh nhân không cảm thấy đơn độc, bệnh nhân sẽ có sức khỏe và đủ tự tin trên hành trình của cuộc sống.

Chương trình còn có thêm chuyên đề “Tầm Soát Và Chẩn Đoán Sớm” do TS.BS Phan Thị Hồng Đức, giảng viên Bộ môn Ung Bướu – Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch trình bày. Với chuyên đề này, hy vọng bệnh nhân sẽ được phát hiện sớm để có thể được chữa lành.

PV