Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Hội nghị hồ tiêu quốc tế – VIPO 2018

Hội nghị hồ tiêu quốc tế – VIPO 2018

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT – Nguyễn Xuân Cường, phát biểu tại hội nghị Hồ tiêu quốc tế – VIPO 2018

NCTH – sáng nay 04/12/2018; tại khách sạn Sheraton Saigon đã diễn ra Hội nghị hồ tiêu quốc tế – VIPO 2018, do Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam – VPA  phối hợp với Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương, Hiệp hội hồ tiêu quốc tế – IPC, Hiệp hội gia vị Châu Âu – ESA, Hiệp hội thương mại gia vị Châu Mỹ – ASTA… tổ chức. Ngày 05/12; các đại biểu sẽ có chuyến tham quan  03 vườn tiêu tại xã Hòa Hội, Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hội nghị thu hút hơn 200 đại biểu là thương nhân, các nhà xuất nhập khẩu, các cơ quan chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, các Hiệp hội gia vị… Quan tâm đến ngành hàng hồ tiêu của Việt Nam. Tại hội nghị có nhiều báo cáo về tình hình hồ tiêu của Việt Nam như: tình hình hồ tiêu Việt Nam 2018 – 2019, hồ tiêu Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu, cập nhật nhu cầu thị trường về sản phẩm hồ tiêu của Châu Âu, cập nhật một số quy định về luật an toàn thực phẩm của Mỹ, cập nhật tình hình cung cầu hồ tiêu của châu Á, triển vọng ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam, vấn đề bền vững cho chuỗi cung ứng hồ tiêu của Việt Nam…

Phát biểu khai mạc, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT – Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: chúng ta đang đưa ra 05 tôn chỉ mục tiêu để phát triển ngành hồ tiêu theo hướng bền vững, họat động đúng nghĩa. Vì vậy cần tuân thủ không tăng diện tích hồ tiêu. Chính phủ đã kiên quyết thực hiện hồ tiêu là “cây gia vị”, từ đó đưa ra quy trình canh tác, phát triển chế biến, phát triển một bộ phận hữu cơ để đưa vào Luật của Việt Nam. Chúng ta phải đồng tâm hợp lực, cùng với những chính sách khuyến khích của nhà nước để giữ vững vị thế của ngành hồ tiêu Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam chiếm trên 60% lượng hồ tiêu xuất khẩu trên thế giới, có ảnh hưởng lớn, mang tính quyết định đến thị trường gia vị toàn cầu. Ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam vẫn là ngành non trẻ, hồ tiêu lại là cây phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết. Với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, hạt tiêu nguyên liệu từ các vườn của hội nông dân sẽ biến động khó lường, khiến sản lượng và chất lượng hồ tiêu không ổn định ảnh hưởng tới chế biến và xuất khẩu.

Năm 2017, tổng sản lượng hồ tiêu thế giới đạt khoảng 472.000 tấn, tăng khoảng 9% so với năm 2016. Các nước có sản lượng tăng là Brazil, Ấn Độ, Srilanka, Việt Nam. Diện tích hồ tiêu của Việt Nam năm 2017 là 152.000 ha, sản lượng đạt khoảng 240.000 tấn, chiếm gần 48% sản lượng hồ tiêu thế giới. Tuy nhiên, xuất khẩu hạt tiêu các lọai năm 2017 vẫn khả quan hơn năm 2018. Giá xuất khẩu hạt tiêu đen 06 tháng năm 2018, chỉ còn khoảng 3.264 USD/tấn. Các nước đứng đầu nhập khẩu hồ tiêu của Việt Nam là Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc…Năm 2017, là năm có đến 170 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, cao nhất từ trước đến nay. Về top xuất khẩu hàng đầu đều là doanh nghiệp hội viên của VPA như: Olma, Phúc SInh, Trân Châu, Nespice…

Bà Hoàng Thị Liên – GĐ Điều hành của IPC cho biết: hiện tại Brazil và Malaysia đã chạy theo kịp năng lực sản xuất hồ tiêu của Việt Nam. Vậy để Việt Nam giữ được vai trò trong ngành hồ tiêu trên thế giới, chúng ta cần quan tâm đến công nghệ cao trong chế biến hồ tiêu, chú trọng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, từ giá trị cộng thêm trong khâu chế biến hồ tiêu. Trong đó, công nghệ nghiền hồ tiêu phải quan tâm, đây là con đường mà hồ tiêu Việt Nam hướng đến để giữ vững giá trị trong danh mục “CLB triệu đô”. Cũng cần quan tâm đến năng lực cạnh tranh, năng lực chế biến trong sản xuất hồ tiêu cho ngành y tế – dinh dưỡng – hóa mỹ phẩm…

Năm 2019, diễn biến thời tiết thế giới không có dấu hiệu gì bất lợi cho sản xuất hồ tiêu toàn cầu. Nguồn cung từ các nước sản xuất hồ tiêu vẫn ổn định ở xu hướng không giảm giá, giá hồ tiêu các loại do vậy sẽ khó đi lên như những năm trước, nhưng cũng sẽ không giảm mạnh do nông dân không trồng mới, đang chuyển đổi sang xen canh với cây trồng khác.

Định hướng phát triển ngành hồ tiêu Việt Nam thời gian tới là không tăng diện tích mà tập trung vào thâm canh theo hướng bền vững trên diện tích có điều kiện tự nhiên, đất đai phù hợp, thuận lợi về nguồn nước tưới, giữ vững sản lượng, tập trung vào phát triển ngành công nghiệp hồ tiêu theo hướng bền vững, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu chỉ dẫn xuất xứ theo yêu cầu thị trường. Đặc biệt là các thị trường cao cấp có giá trị gia tăng cao, ngành công nghiệp hồ tiêu Việt Nam đã có những thành công nhất định nhưng thời gian tới sẽ còn phải nỗ lực nhiều hơn để đem lại giá trị cao hơn cho mặt hàng nông sản được coi là tiềm năng.

Thế Hùng