Home / Giáo dục / Hội thảo khoa học quốc tế viễn cảnh Đông Nam Bộ lần 01 năm 2018

Hội thảo khoa học quốc tế viễn cảnh Đông Nam Bộ lần 01 năm 2018

NCTH –  chiều 07/12/2018; tại ĐH Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương đã Diễn đàn đối thoại với lãnh đạo các trường đại học, các doanh nghiệp và các chuyên gia, về các nội dung như: trường ĐH với cách mạng công nghiệp 4.0 và giáo dục ĐH với doanh nghiệp.

Hội thảo lần này, diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 06 đến 08/12)/2018, tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh nghiệm các quốc gia châu Á và bài học cho vùng TP.HCM. Với sự đóng góp từ 63 bài tham luận của hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành nghiên cứu và làm việc liên quan đến chủ đề phát triển nguồn nhân lực đã trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về vấn đề nguồn nhân lực của các quốc gia trong khu vực châu Á và trên thế giới.

Hội thảo đã kết nối các học giả, doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương hướng đến một nhận thức chung về vấn đề nguồn nhân lực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó xây dựng những giải pháp hữu hiệu với sự tham gia đồng bộ của các bên liên quan. Xây dựng hệ sinh thái tri thức với sự phối hợp giữa các bên liên quan để từng bước hiện thực hóa tầm nhìn cho sự phát triển nguồn nhân lực của vùng TP.HCM. Tại hội thảo, các đại biểu đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác giáo dục đào tạo, cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục đại học với doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam…

Vùng TP.HCM nằm trong quy hoạch, được Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu quy hoạch đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2050. Phạm vi vùng TP.HCM có tổng diện tích 30.404 km², bán kính ảnh hưởng từ 150 – 200 km. Đến năm 2030, dân số vùng đô thị này dự kiến từ 24 – 25 triệu người, dân số đô thị khoảng 18 – 19 triệu người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 70 – 75%. Tầm nhìn đến năm 2050, vùng đô thị này sẽ có 28 – 30 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 25 – 27 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 90%. Trong mục tiêu phát triển, vùng TP.HCM sẽ trở thành vùng kinh tế hiện đại, trung tâm kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, trung tâm thương mại – tài chính, trung tâm nghiên cứu khoa học – dịch vụ, trung tâm công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chuyên sâu với trình độ chuyên môn hóa cao, trung tâm văn hóa, giáo dục – đào tạo, khoa học công nghệ và y tế chất lượng cao trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam nói chung và nguồn nhân lực trong vùng TP.HCM nói riêng chưa bắt kịp với sự phát triển của khoa học, công nghệ. Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế – ILO, có khoảng 86% lao động trong ngành dệt may và giày dép có nguy cơ bị mất việc làm. Đặc biệt, lao động trong các ngành nghề truyền thống và lao động thủ công là lực lượng lao động có nguy cơ gánh chịu nhiều rủi ro nhất khi bị thay thế bởi những hệ thống máy móc tự động hóa. Do vậy, việc học tập kinh nghiệm của thế giới nói chung, các nước trong khu vực châu Á nói riêng để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề rất quan trọng. Qua đó, gợi ý mô hình và giải pháp phù hợp trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực ở Nam Bộ, hướng tới phát triển bền vững vùng Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam.

Những năm tiếp theo, diễn đàn học thuật này sẽ xúc tiến kết nạp thêm thành viên mới nhằm thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng giữa các tổ chức giáo dục, các nhà khoa học uy tín tại Việt Nam và thế giới.

Trong khuôn khổ của hội thảo đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác MOU giữa ĐH Thủ Dầu Một, ĐH KHXH&NV với các trường đại học nước ngoài.

Thanh Tú