Home / Kinh tế / Công nghiệp / TLS Hoa Kỳ và UBND TP.HCM: trao đổi về thành phố thông minh

TLS Hoa Kỳ và UBND TP.HCM: trao đổi về thành phố thông minh

NCTH – ngày 06/12/2018, TLS Hoa Kỳ – Mary Tarnowka cùng với 12 Cty công nghệ Hoa Kỳ và AmCham Việt Nam đã có buổi trao đổi về vấn đề đô thị thông minh giữa Hoa Kỳ và UBDN TP.HCM, chủ yếu tậ tập trung về chủ quản lý giao thông.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM; có trách nhiệm phát triển hệ thống giao thông thông minh từ năm 2020 đến năm 2025, hệ thống này sẽ kết hợp công nghệ và dịch vụ để giúp quản lý các thách thức về giao thông ngày càng tăng của TP.HCM. Các Cty Hoa Kỳ, bao gồm: 3M, Cisco, Dell EMC, Dow Chemical, Esri, KPMG, Mastercard, Microsoft, Mobile Mark, Transition Networks, Visa và Winbourne Consulting…Đã có buổi trình bày với Chủ tịch BND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong và các đơn vị lien quan về các giải pháp quản lý giao thông tiên tiến có thể giúp TP.HCM giải quyết các thách thức đô thị ngày càng tăng.

Ông Ian Steff – Phó trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, phụ trách Thương mại phụ trách Thị trường Toàn cầu của Cục Thương mại Quốc tế tại Washington D.C, nhấn mạnh: tầm quan trọng của cuộc họp nhằm giúp chính phủ Hoa Kỳ và đại diện các Cty Hoa Kỳ hiểu rõ hơn các ưu tiên của TP.HCM và từ đó có thể giới thiệu các công nghệ và giải pháp phù hợp. Các công ty này cung cấp nhiều giải pháp và công nghệ trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, phần mềm, phần cứng, quản lý, an toàn giao thông…có thể giúp TP.HCM đạt được các mục tiêu đô thị thông minh.

Cuộc họp là hoạt động mới nhất, do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam thực hiện, nhằm quảng bá công nghệ đô thị thông minh của Hoa Kỳ và hỗ trợ phát triển đô thị của Việt Nam. Trong 12 tháng qua, Thương Vụ Hoa Kỳ từ Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện để các Cty Hoa Kỳ giới thiệu với Chính phủ Việt Nam, các chủ dự án về mô hình và công nghệ đô thị thông minh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế, năng lượng, an ninh mạng và giao thông. Các buổi hội thảo đã diễn ra tại Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ…Được tổ chức trong khuôn khổ của nhóm Công nghệ Đô thị Thông minh Việt Nam – Hoa Kỳ.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức trao đổi về dự án đề xuất Trung tâm Điều hành Thông minh – IOC của thành phố. Sự kiện này tiếp nối một cuộc họp diễn diễn ra trước đó, bao gồm việc ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ và Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho một Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp của TP.HCM. Trung tâm này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với lực lượng ứng cứu khẩn cấp hệ thống ứng cứu khẩn cấp và tăng cường khả năng liên lạc giữa các sở ngành của TP.HCM trong các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, an ninh và y tế.

PV