Home / Y tế / Hội thảo khoa học: hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

Hội thảo khoa học: hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ

NCTH – sáng nay – 15/12/2018; tại ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra hội thảo khoa học về “Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ – nguy cơ bệnh tật và tử vong cho cộng đồng”.

Hội thảo diễn ra cả ngày; với 02 phiên báo cáo chuyên đề, quy tụ các chuyên gia trong nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này chia sẻ các kiến thức cập nhật về chẩn đoán và điều trị hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ cho các cán bộ y tế và tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân về bệnh lý này như: cập nhật tổng quan về OSA – 2018, gánh nặng y tế và sức khỏe, biến chứng của hệ thống OSA – mối quan hệ nhân quả, từ tầm soát đến chẩn đoán xác định, điều trị nội khoa OSA – cá thể hóa trong điều trị, điều trị OSA bằng dụng cụ miệng…

Bác sỹ Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, từ phải qua người thứ hai

Bác sỹ Ngô Minh Xuân – Hiệu trưởng ĐH. Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: hiện nay có khoảng 10% được điều trị về hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ và 90% không biết để điều trị. Triệu chứng mà chúng ta có thể biết là: ngáy khi ngủ, ngáy to, nhức đầu vào buổi sáng, bực tức, ngủ ngày…biến chứng của nó có thể dẫn đến tử vong trong khi ngủ. Trong những chuyến đi công tác ở nước ngoài, tiếp cận với nhiều phòng khám của các quốc gia, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch bắt đầu định hướng sẽ tổ chức Trung tâm chẩn đoán Điều trị các vấn đề liên quan đến rối lọan giấc ngủ, tạo cơ hội khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ hiện nay là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng, vì bệnh có tần suất cao và gây ảnh hưởng rất nặng nề lên chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống.

Giáo Dương Quý Sỹ nhận quyết định tham gia công tác cố vấn về khoa học của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

GS.TSHK. Dương Quý Sỹ – Chủ tịch Liên đoàn Bệnh lý Giấc ngủ ASEAN cho biết: tần suất ngưng thở khi ngủ ở thế giới cũng như ở Việt Nam khá cao từ 14,7 đến 36,5%, càng lớn tuổi tình trạng này càng nặng, do cấu trúc đường thở bị hẹp lại. Qua nghiên cứu cho thấy triệu chứng sơ hóa phổi hoặc trào ngược dạ dày thực quản…là nguyên nhân của hội chứng ngưng thở khi ngủ, hiện tượng này cũng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư da.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ được đặc trưng bởi những cơn ngưng thở lặp đi, lặp lại nhiều lần trong suốt thời gian ngủ và kèm theo giảm nồng độ oxy trong máu. Người có hội chứng ngưng thở khi ngủ, dạng tắc nghẽn thường có triệu chứng ngủ ngáy kèm những cơn ngưng thở ngắn, được phát hiện bởi người ngủ cùng, tiểu đêm, buồn ngủ ban ngày, đau đầu buổi sáng khi thức giấc và giảm khả năng tập trung.

giới thiệu máy thở

Ở trẻ em bị hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ sẽ làm trẻ giảm khả năng nhớ, học bài lâu thuộc, mau quên, thay đổi tính khí. Trong những trường hợp ngưng thở nặng và kéo dài, bệnh có thể gây đột tử ở cả trẻ em và người lớn trong khi ngủ. Hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ còn là nguy cơ cao cho các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đột qụy…

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hiệp – Trưởng phòng khám đa khoa ĐH Y  khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết:  trong quý 01/2019, phòng khám sẽ triển khai Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị rối loạn giấc ngủ. Trung tâm được đầu tư hiện tại là cơ sở khám điều trị chuyên sâu về rối loạn giấc ngủ, cơ sở giảng dạy thực hành, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong chuyên ngành y học giấc ngủ.

Bộ môn y học gia đình, Lầu 02, Phòng khám đa khoa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, 461 Sư Vạn Hạnh – P.12, Q10, TP.HCM, ĐT : 028 3601 8541.

Huy Cường