Home / Doanh nghiệp / Hội thảo giao dịch M&A: nhận diện rủi ro pháp lý và phòng ngừa giải quyết tranh chấp

Hội thảo giao dịch M&A: nhận diện rủi ro pháp lý và phòng ngừa giải quyết tranh chấp

NCTH – ngày 20/12/2018; tại khách sạn Sheraton Saigon, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam – VIAC phối hợp với Ủy Ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc – KCAB, tổ chức hội thảo “Giao dịch M&A – Nhận diện rủi ro pháp lý, phòng ngừa và giải quyết tranh chấp”. Hội thảo thu hút hơn 200 đại biểu  đến từ khối doanh nghiệp có hoạt động M&A, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn, môi giới giao dịch M&A, các doanh nghiệp có dự định thực hiện hoặc đang trong quá trình thực hiện các họat động M&A, các Luật sư…

Trong giai đọan này; kinh tế của Việt Nam có đang sự dịch chuyển về chủ thể, các Cty Nhà nước đang trong giai đoạn cổ phần hóa…thì giao dịch M&A trở thành điểm “nóng”.Vậy M&A là gì?

M&A là tên viết tắt của cụm từ Mergers – sáp nhập và Acquisitions – mua lại. M&A là hoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 01 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó. … Hai doanh nghiệp liên kết với nhau vì lợi ích chung. Và, đây cũng chính là con đường kinh tế tư nhân mà Việt Nam không thể lọai trừ, để đi được con đường kinh doanh theo hướng M&A là một quá trình gặp nhiều rủi ro, cần đến vai trò của Trung tâm Trọng tài Quốc tế.

Hội thảo lần này đã xoay quanh việc nhận diện một số rủi ro pháp lý thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện, tham gia vào họat động M&A tại Việt Nam và phân tích đặc điểm của các tranh chấp phát sinh từ hoạt động của M&A, trao đổi kinh nghiệm từ những thương vụ đã phát sinh tranh chấp – trong đó có cả những tranh chấp được đưa ra giải quyết tại VIAC và KCAB.

Ông Kwon Heehwan – GĐ KCAB chia sẻ: trọng tài là một ngành công nghiệp hiện đại, mang tính chuyên nghiệp  và công nghệ. Năm 2016; Hàn Quốc  đã đưa ra Luật cho Ngành Trọng tài, gần đây giao dịch M&A giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng nhiều trong lĩnh vực giao dịch thương mại, một phần là do Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam nhiều dự án. Những gì chưa thống nhất trong giao dịch M&A sẽ dẫn đến tranh chấp thường là sau vấn đề mua – bán, ai là người trả thuế? Khi nào có thể thoái vốn? Nếu không có sự thống nhất ban đầu giữa hai bên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp. Việt Nam đã có những chuyên gia rất chuyên nghiệp, số lượng giao dịch lớn và đã khảo sát được nhiều vấn đề tranh chấp, tìm được yếu tố tranh chấp là gì? Thường các trọng tài Việt Nam và Hàn Quốc cho rằng tham gia điều trần là tốt nhất, Luật sư sẽ đưa ra những diễn giải hợp lý trong vấn đề tranh chấp hơn là “chánh án”, họ là người có kinh nghiệm thực tế, đây cũng chính là điểm mạnh thuộc về VIAC.

Ông Phạm Duy Nghĩa chia sẻ rủi ro của các nhà đầu tư trong giao dịch M&A

Ông Phạm Duy Nghĩa – GĐ Chương trình Thạc sỹ chính sách công – ĐH Fulbright cho rằng: Luật đất đai, Luật chuyển nhượng của Việt Nam còn nhiều điểm yếu…Tuy ở Việt Nam có luật giấy và luật “ngoài đời” nhưng nhà đầu tư nên có niềm tin vào chính quyền, cùng chia sẻ lợi ích với chính quyền và càng không thể đối phó với chính quyền để gặp nhiều rủi ro. Nhiều công ty nhà nước ở Việt Nam đang cổ phần hóa nhưng bán tài sản nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, nếu bán rẻ thì bị “tội” làm thất thoát tài sản nhà nước. Trong vòng 03 năm, kể từ ngày CP – TPP có hiệu lực, Việt Nam phải công khai danh sách các doanh nghiệp nhà nước có doanh thu trên 700 triệu USD. Lúc này vai trò của Trọng tài Quốc tế Việt Nam sẽ tham gia can thiệp vào các giao dịch M&A là cần thiết.

Ông Trương Nhật Quang – Thành viên Cty Luật YKVN nhấn mạnh: Hàn Quốc đang là nhà đầu tư  lớn nhất tại Việt Nam, mỗi năm đầu tư khoảng 02 tỷ USD, vì vậy gặp hiệu ứng bất đồng là không tránh khỏi. Để giải quyết các tranh chấp trong giao dịch M&A, các Cty mục tiêu nên hướng về Việt Nam, chọn Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam thì sẽ có nhiều lợi thế hơn dịch chuyển ra nước ngoài, vì nhà đầu tư đang đầu tư tại Việt Nam.

Thường giao dịch M&A dẫn đến tranh chấp phát sinh chủ yếu liên quan đến các yêu cầu bồi hoàn sau khi hoàn tất giao dịch nhưng cũng có các yêu cầu bồi hoàn trước khi hoàn tất giao dịch. Các tranh chấp này chủ yếu liên quan đến việc có hay không có vi phạm, yêu cầu có đủ thông tin không và số tiền bồi hoàn có được tính đúng không?

Thế Hùng