Home / Doanh nghiệp / Diễn đàn phát triển ngành yến Việt Nam

Diễn đàn phát triển ngành yến Việt Nam

NCTH – ngày 28/01/2018, Chi Hội Nhà Yến Việt Nam thuộc Hiệp Hội Trang Trại và Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam đã chính thức ký thoả thuận hợp tác xúc tiến xuất khẩu tổ yến Việt Nam với Chi Hội Yến Sào Trung Quốc –  trực thuộc Hiệp Hội Y Dược Vật Trung Quốc. Trung tâm Triển lãm Yến Sào Việt Nam đã ký kết hợp tác với Đông Nam Yến Đô – Trung Quốc, xây dựng cửa ngõ vào thị trường Trung Quốc cho tổ yến Việt Nam, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, 16 CEO danh tiếng của ngành yến Trung Quốc, 30 chủ nhà yến đại diện cho 20 tỉnh – thành có nhà yến của Việt Nam tại Diễn đàn Hợp tác Phát triển Ngành yến VN. Hy vọng tháng 12/2019, Việt Nam sẽ chính thức được ghi tên vào bản đồ nước nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc.

Diễn đàn là kết quả của chuyến tham quan thực tế cơ sở nhập khẩu yến sào của Đông Nam Yến đô Trung Quốc, Đại học Yến sào, cơ sở chế biến Yến sào Đại Châu Tân Yến và tham dự hội nghị đỉnh cao Yến sào toàn cầu tại Hạ Môn – Phúc Kiến – Trung Quốc vào tháng 08/2018 của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cùng Chi hội Nhà yến Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT – Phùng Đức Tiến cho biết: 8% yến sào của Việt Nam xuất vào thị trường Trung Quốc nhưng  thường là xách tay, thông qua diễn đàn này giữa Chi Hội Nhà yến Việt Nam – thuộc Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam và Chi Hội Yến sào thuộc Hiệp hội Y Dược Vật chất Trung Quốc sẽ có những ký kết hợp tác, trao đổi nhập khẩu yến sào Việt Nam bằng con đường chính ngạch. Ở Việt Nam đã ban hành 04 luật về nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và ngành yến là một ngành mới, vừa được chính thức ghi nhận trong Luật Chăn nuôi năm 2018.

Doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu yến sào Việt Nam

Theo ước tính của các chuyên gia, sản lượng tổ yến của Indonesia đạt khoảng 100 tấn/năm, Malaysia và Thái Lan ở mức 60 – 70 tấn/ năm, Việt Nam khoảng 50 tấn/năm, thị trường nhập khẩu chính là Hồng Kông chiếm 50% lượng mua bán tổ yến thế giới.

Ông Lạc Nghĩa Ninh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc chia sẻ: từ xa xưa, yến sào của Việt Nam “cống phẩm”, được xem là một sản phẩm quý, vì chất lượng tốt. Vì vậy chúng tôi rất mong được hợp tác với Chi Hội Nhà yến Vịêt Nam để nhập khẩu sản phẩm chất lượng bằng con đường chính ngạch.

Ở Việt Nam hiện nay cả nước có 36/63 tỉnh – thành có nuôi chim yến, với tổng số 5.069 nhà yến; trong đó số lượng nhà yến tại Tiền Giang là cao nhất – khoảng 697 nhà Yến, TP.HCM có 612 nhà yến và kiên Giang có 548 nhà yến. Nhà yến nhiều nhất là vùng ĐBSCL có khoảng 1.934 nhà yến, duyên hải miền Trung có khoảng 1.500 nhà yến, đồng bằng sông Hồng có 30 nhà yến, Năm Trung Bộ có 87 nhà yến, Tây Nguyên có 112 nhà Yến.

Những năm vừa qua, Chi Hội Nhà yến Việt Nam và Chi Hội Yến sào Hiệp hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc đã có nhiều trao đổi tìm hiểu thông tin, mong muốn hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý và cung cấp sản phẩm yến. Tại thị trường Trung Quốc hiện có 56 doanh nghiệp nước ngoài nhập khẩu yến sào, trong đó có 33 doanh nghiệp của Malaysia, 21 doanh nghiệp Indonesia, 02 doanh nghiệp của Thái Lan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc có nhu cầu nhập tổ yến tăng rất nhanh, số lượng nhập khẩu có tem truy xuất nguồn gốc tính đến tháng 10/2018 đã nhập vào 84 tấn.

Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc ký kết hợp tác

Tại diễn đàn phát triển ngành yến Việt Nam; Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam và Hiệp hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc đã ký kết hợp tác phát triển ngành yến sào và Cty Yến Quân – TP.HCM đại diện yến sào Việt Nam ký kết với Cty Đông Nam Yến Đô – TP.Hạ Môn, hỗ trợ các doanh nghiệp yến sào Việt Nam tìm hiểu thị trường 02 nước trong tương lai. Cũng tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y Dược Vật Chất Trung Quốc (Chủ tịch Tập đoàn Yến An Cư) chính thức mời Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam, Chi hội yến Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam sang tham quan thị trường yến tại Trung Quốc trong năm 2019.

Thanh Tú