Home / Y tế / Hội thảo: tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong tiến trình vận động ra đời luật chuyển đổi giới tính

Hội thảo: tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong tiến trình vận động ra đời luật chuyển đổi giới tính

cặp đôi này mong có Luật chuyển đổi giới tính để khi khai giấy tờ không ghi vào mục giới tính là “nam”

NCTH – hội thảo là hoạt động thuộc dự án “Người chuyển giới nữ lên tiếng về nhu cầu có Luật Chuyển đổi giới tính và Dịch vụ Y tế – Xã hội nhạy cảm giới – Trans-VOTE”, do Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống – LIFE cùng 07 tổ chức cộng đồng tổ chức: G3VN, Alo Boy, Strong Ladies, M For M, The Gate, Gia Tộc Rồng và Sắc màu cuộc sống thực hiện với sự tài trợ của Quỹ sáng kiến địa phương Canada -CFLI.

Tại hội thảo còn có chương trình chung kết Thiên thần Thế kỷ, có 05 gương mặt đại diện người chuyển giới nữ được trao tặng danh vị: thiên thần Tình yêu thuộc về Lý Dư Phương Linh, thiên thần Nhân ái thuộc về Ngô Thanh Nhàn, thiên thần Truyền cảm hứng thuộc về Bi Bi Nguyễn, thiên thần Thương thuyết của Tiểu Nhi và thiên thần Triển vọng dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất Nguyễn Khánh Đan Thư.

Các thí sinh đã trải qua quá trình dài học tập, rèn luyện bản thân dưới sự hỗ trợ của Ban tư vấn Người chuyển giới cùng sự đánh giá gắt gao từ Ban giám khảo trong vòng thi chung kết để vượt qua Top 10 thí sinh xuất sắc nhất và dành giải.

Top 10 lần lượt tham gia 02 tọa đàm về chủ đề “Luật Chuyển đổi Giới tính tác động như thế nào đến cuộc sống của chuyển giới nữ?” và “Vai trò và sứ mệnh của những Thiên thần Thế kỷ năm 2019 trong việc hỗ trợ cộng đồng chuyển giới tính và thúc đẩy Luật Chuyển đổi Giới tính ra đời”.

Có mặt tại hội thảo, Top 10 thí sinh Thiên thần thế kỷ đã khẳng định: nếu thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính của cá nhân thì cũng không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người khác, không làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội. Không những vậy, nó còn tác động tích cực trong việc giải quyết các xung đột gia đình, giảm thiểu sự kỳ thị của xã hội, tạo cơ sở pháp lý giải quyết một số vướng mắc trên thực tế hiện nay. Tuy nhiên, để Luật chuyển đổi giới tính ra đời tại Việt Nam, người chuyển giới cần phải nỗ lực thay đổi tích cực bản thân mình từ những hành động nhỏ đóng góp cho xã hội và thay đổi góc nhìn của mọi người một cách tốt đẹp hơn. Họ sẽ cùng nhau cố gắng trong học tập, trong lao động và cả trong những hành vi ý thức xã hội nhằm thúc đẩy sự thừa nhận của xã hội về quyền cho người chuyển giới cũng như quyền và quyền công dân.

Tóp 10 Thiên thần thế kỷ

05 đại diện Thiên thần thế kỷ sẽ phải nỗ lực học hỏi và nỗ lực phát triển bản thân để mình xứng đáng là người đại diện cho cộng đồng Người chuyển giới nữ, lên tiếng kêu gọi sự tham gia của cộng đồng trong tiến trình vận động ra đời Luật chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới trong năm 2019.

Sau cuộc thi, 05 Thiên thần sẽ tiếp tục tham gia vào nhiều hoạt động để thực hiện sứ mệnh quan trọng với cộng đồng và xã hội năm 2019. Đây là hoạt động trao quyền mà dự án hướng đến giúp cộng đồng thể hiện khả năng tự dìu dắt nhau phát triển bởi chính cộng đồng người chuyển giới sẽ hiểu nhất về các nhu cầu của mình để người đại có thể cất lên tiếng nói cho cả cộng đồng.

Thông qua chiến dịch “Thiên thần thế kỷ”, dự án thu hút hơn 48.800 người tiếp cận và 342 Người chuyển giới nữ tham gia, thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, tác động hướng đến sự ra đời của Luật chuyển đổi giới tính cho người chuyển giới.

T.T