Home / Bất động sản / Thị trường BĐS cuối năm: những gam màu sáng – tối

Thị trường BĐS cuối năm: những gam màu sáng – tối

ông Phạm Lâm – CEO DKRA Việt Nam

NCTH – sáng nay – 09/01/201; tại khách sạn Sheraton, Cty DKRA Việt Nam đã tổ chức buổi báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM năm 2018, với chủ đề “Những gam màu sáng – tối”.

Sau giai đoạn đóng băng từ 2009 – 2013, thị trường bất động sản cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng đã phục hồi và tăng trưởng sôi động trong các năm tiếp theo. Nhìn lại chặng đường vừa qua, đặc biệt trong năm 2017 – 2018, DKRA Vietnam ghi nhận thị trường đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả hai mặt tích cực và hạn chế song hành lẫn nhau.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 30,000 – 35,000 căn. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm khi chưa có nhiều dự án sẵn sàng tung ra thị trường.

Đất nền tăng nhiệt:

Theo đánh gia của DKRA Việt Nam, năm 2018 toàn thị trường giảm nhiệt nhẹ ở nguồn cung mới và cầu. Với tình hình giao dịch ổn định, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Giá bán đất nền, căn hộ, nhà phố, biệt thự tăng trung bình 7% – 15%, tùy từng phân khúc và diễn ra chủ yếu trong giai đoạn 06 tháng đầu năm. Đáng đề cập là phân khúc đất nền cung cấp ra thị trường khoảng 3.736 nền, bằng 52% so với nguồn cung của năm 2017, khoảng 7,181 nền. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86%, khoảng 3,272 nền, bằng 48% so với năm 2017, khoảng 6,851. Trong 06 tháng cuối năm 2018, giá bán không có nhiều biến động. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường, hơn 50%, quy mô dự án nhỏ từ 01 –  02ha.

Theo ghi nhận, nguồn cung loại hình căn hộ hạng C sụt giảm mạnh, so với năm 2017, đồng thời vị trí phân bố cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố. Trong 06 tháng cuối năm, thị trường khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C.

Thị trường phân khúc sụt giảm:

Nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp, với mức giá trung bình từ 15 tỷ đồng/căn. Với lợi thế cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ. Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng – biệt thự nghỉ dưỡng, tiếp tục giảm nhiệt, Theo thống kê, nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ của biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so với năm 2017. Những dự án trước tập trung ở các địa phương như: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quốc, Quảng Nam. Năm 2018, thị trường có khoảng 4.596 căn condotel mới mở bán, bằng 31% so với năm 2017. Sức cầu khá thấp, ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hòa. Nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa và Đà Nẵng, chiếm khoảng 86% toàn thị trường.

Thị trường nổi bật:

Vai trò quản lý của Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng và giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh và đồng bộ, mở đường cho thị trường bất động sản phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn. Các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước các chủ đầu tư ngoại, tiêu biểu như: Vinhomes, Sơn Kim Land, Thảo Điền Investment, Hà Đô,… Các chủ đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam cũng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thị trường phải liên tục cạnh tranh và từ đó phát triển tốt hơn.

Quy mô các dự án ngày càng lớn và được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp hơn với đầy đủ các dịch vụ, tiện ích đáp ứng tối đa nhu cầu sinh hoạt, giải trí của cư dân. Nhiều dự án có quy mô cực lớn xây dựng hệ sinh thái riêng, hướng đến hình thành tiểu khu đô thị như: Vin City, Water Point, Sala….

phối cảnh tổng thể dự án CitiAlto do DKRA phân phối độc quyền

Dự báo cho năm 2019:

Với tỷ lệ tiêu thụ khả quan trong năm 2018, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, DKRA Vietnam nhận định nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư. Nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến mức 2.500 – 3.500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ.

Năm 2019 có thể là một năm thách thức của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng khi hàng loạt dự án được đưa vào vận hành. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở những địa phương quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bình Thuận. Các dự án bất động sản hạng sang, cao cấp tại TP.HCM và bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần từ các nước Châu Á tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam.

 Nhiều điều còn lo ngại:

Chương trình bố trí nguồn vốn vào bất động sản chưa hợp lý, khi thị trường có những dấu hiệu đáng quan ngại, giải pháp hiện thời là siết tín dụng vốn và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng sức cầu cũng như kềm hãm sự tăng trưởng của thị trường. Quy hoạch kém bền vững dẫn đến mặt trái khi thị trường phát triển là cảnh quan đô thị bị phá vỡ, ảnh hưởng môi trường và chất lượng sống của con người.

Dựa trên đánh giá toàn cảnh, DKRA Vietnam cho rằng thị trường bất động sản trong giai đoạn 2014 – 2018 là một bức tranh đáng lạc quan và có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai. Những cơn sốt đất nền vùng ven đẩy thị trường vào tình trạng nóng sốt quá mức, đỉnh điểm từ năm 2017 đến nửa đầu năm 2018, tuy đã được điều chỉnh kịp thời, song vẫn gây ra nhiều lo ngại. Theo thống kê, khách đầu tư chiếm tỷ trọng lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt qua giá thực.

Lượng khách nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam tăng nhanh trong khi chưa có những quy định quản lý về lâu dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới về xã hội, chính trị, kinh tế,…Nhiều cuộc xung đột lợi ích giữa khách hàng, cư dân và chủ đầu tư, bắt nguồn từ những nguyên nhân như chủ đầu tư vi phạm hợp đồng, quy định pháp lý chưa chặt chẽ, dẫn đến nhiều kẽ hở khi triển khai dự án,…

Thanh Tú