Home / Doanh nghiệp / Cục Hải quan TP.HCM: vinh danh 43 doanh nghiệp TMXK – cảng sân bay – phát chuyển nhanh

Cục Hải quan TP.HCM: vinh danh 43 doanh nghiệp TMXK – cảng sân bay – phát chuyển nhanh

Phó chủ tịch UBND TP.HCM – Trần Thanh Liêm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

NCTH – chiều ngày 10/01/2019; Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức hội nghị tôn vinh doanh nghiệp và tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Hội nghị thu hút 200 doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc trong năm 2018, các TLS, các Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước ngoài tại TP.HCM… về tham dự.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM – Trần Thanh Liêm đề nghị: Cục Hải quan thực hiện thời gian thông quan đối với hàng hóa nhập khẩu xuống 70 giờ và hàng hóa xuất khầu còn 90 giờ.

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM – Đinh Ngọc Thắng cam kết: thái độ phục vụ sẽ tốt hơn – thủ tục sẽ nhanh hơn – doanh nghiệp sẽ hài lòng hơn.

Hoạt động cùa ngành Hải quan:

Mặc dù năm 2018, chỉ mới là năm thứ hai triển khai kế hoạch: cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TP.HCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển nhưng đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và nhận được sự đồng tình của cộng đồng doanh nghiệp.

Tổng số thuế mà 200 doanh nghiệp đã cùng đồng hành và nộp thuế cho ngân sách nhà nước của TP.HCM là 60.140.000 tỷ đồng, chiếm 55,5% tổng thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP.HCM.

Tổng số doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh là 49.799 doanh nghiệp, tăng 8,2% so với năm 2017; trong đó doanh nghiệp nhập khẩu là 43.010, doanh nghiệp xuất khẩu là 18.900, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 104,82 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2017. Tổng nợ thuế đến hết năm 2018 là 2.431.871 tỷ đồng, chiếm 2,24% tổng thu ngân sách nhà nước.

Theo báo cáo của Cục Hải quan TP.HCM; trong năm 2018 thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 108.367 tỷ đồng, đạt 100,34% dự toán Pháp lệnh trong bối cảnh ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách cụ thể như: hàng chục ngàn dòng hàng có thuế suất – thuế nhập khẩu 0% khi Việt Nam cam kết áp dụng 11 Hiệp định Thương mại tự do FTAs, đặc biệt là Hiệp định ATIGA – ASEAN. Thu ngân sách nhà nước từ xăng dầu giảm, do nhà máy Vân Phong và nhà máy Nghi Sơn đã đi vào hoạt động, ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu bị tác động bởi yếu tố kỹ thuật theo quy định của Chính phủ tại Nghị định số 116/2017/NĐ –CP.

Các lực lượng phòng chống buôn lậu của Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện và bắt giữ 1.348 vụ vi phạm, với giá trị vi phạm là 777 tỷ đồng. Phát hiện 36 doanh nghiệp có dấu hiệu lợi dụng các chính sách quản lý phần mềm để thực hiện những hành vi vi phạm mới, mà từ trước đến nay chưa được phát hiện. Dấu hiệu chuyển ngoại tệ trái phép ra nước ngoài bằng việc khai báo trị giá một phần mềm trên 01 triệu USD, tính từ năm 2015 đến thời điểm phát hiện phàn mềm trên 01 triệu USD là khoảng trên 4.555 tỷ đồng.

Ý kiến điển hình của DN:

Bà Lý thị Phương Trang – TGĐ Daikin Việt Nam cho biết: trong năm 2018, đơn vị đã nộp thuế cho ngân sách nhà nước 1.532 tỷ đồng, trong đó có 860 tỷ nộp cho Cục Hải quan TP.HCM, tính đến 31/12/2018 chúng tôi đã nộp 50 tỷ thuế trước kỳ hạn.

Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương kiến nghị:  đề xuất Hải quan phối hợp với các ban ngành khác , tăng cường biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc chống thất thu thuế, bài trừ hàng gian – hàng giả, gian lận thương mại ,nâng cao sức cạnh tranh và thu hút khách du lịch quốc tế. Tại  Singapore và Hồng Kông, có thuế xuất nhập khẩu hàng hiệu bằng 0 nên giá bán lẻ của họ thấp hơn Việt Nam từ 10 đến 20%, vì vậy hàng năm họ thu hút hơn 50 triệu du khách quốc tế đến Singapore và hơn 60 triệu lượt đến Hồng Kông đến mua sắm . Đề xuất quảng bá rộng rãi và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia chương trình hoàn thuế GTGT, tăng cường mua sắm của du khách. Tăng cường quan hệ hợp tác giữa hải quan và doanh nghiệp ,tiêu chuẩn hóa đơn giản hóa và đẩy nhanh thủ tục hải quan và xem xét chuẩn hóa các tiêu chuẩn chứng nhận kiểm định – giám định chất lượng hàng hóa XNK tương thích với tiêu chuẩn của quốc tế.

tôn vinh doanh nghịêp tiêu biểu

Một số sai phạm về hải qua của DN:

Có một số tổ chức – cá nhân có thủ đoạn lợi dụng, sử dụng chữ ký số của doanh nghiệp có ý thức chấp hành tốt pháp luật Hải quan để thực hiện việc khai trên hệ thống Vnaccs, khi chưa được sự đồng ý của doanh nghiệp XNK, với mục đích buôn lậu, gian lận thương mại.

Có nhiều doanh nghiệp khai báo mặt hàng A, có thuế nhập khẩu là 0%, không phải mặt hàng quản lý về chính sách nhưng qua kiểm tra thực tế lại là mặt hàng B và có thuế xuất nhập khẩu từ 5% – 10%, cần phải có giấy phép khi nhập khẩu hoặc cần phải đáp ứng về điều kiện tiêu chuẩn – quy chuẩn kỹ thuật kiểm tra chuyên ngành. Nhiều doanh nghiệp khai sai về chủng loại, số lượng, chất lượng, trị giá, mã số hàng hóa… Nhiều doanh nghiệp được đề nghị tham vấn nhưng không đến đúng thời gian đã yêu cầu, dẫn đến phát sinh tiền thuế, có thể bị cưỡng chế thuế. Các doanh nghiệp không nên giao cho dịch vụ khai thuế đến tham vấn, rất dễ bị cơ quan Hải quan bác bỏ trị giá khai báo, vì dịch vụ khai thuế không nắm rõ hoạt động giao dịch thương mại của doanh nghiệp và không giải trình được các nghi vấn.

Huy Cường