Home / Doanh nghiệp / Du học sinh trở về Việt Nam khởi nghiệp: đưa công nghệ vươn xa thế giới

Du học sinh trở về Việt Nam khởi nghiệp: đưa công nghệ vươn xa thế giới

các bạn trẻ tìm hiểu cơ hội khởi nghiệp

NCTH – thị trường Việt Nam đang được đánh giá đầy tiềm năng với hơn 100 triệu dân, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh, trình độ kỹ thuật viên cao, thâm nhập nhanh với thời đại kỹ thuật số, cùng nhiều cơ hội gọi vốn đầu tư tại Việt Nam… Đây là cơ hội lớn cho các doanh nhân tận dụng những cơ hội và thay đổi thế giới ngay từ Việt Nam, vào thời điểm đầu năm mới và Tết cổ truyền, họ sẽ gặp nhau tại sự kiện Saigon Startup Year-end Party vào ngày 26/01/2019.

Nhận thấy được những tiềm năng cực kỳ lớn từ chính mảnh đất quê hương, làn sóng du học sinh, Việt kiều bắt đầu quay trở lại Việt Nam, sau một thời gian học tập và làm việc ở nước ngoài. Những cá nhân này sẽ đem những tài năng, kiến thức, kinh nghiệm, cách vận hành doanh nghiệp…trở về và khởi nghiệp tại Việt nam, đặc biệt là ở mảng công nghệ.

34 tuổi – Lâm Trần là một Việt kiều Pháp, với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành marketing tại Google ở Châu Âu, giám đốc Marketing tại Nhóm mua và Tiki. Tiến thân vào con đường khởi nghiệp tại Việt Nam, Lâm Trần lập nên Wisepass – ứng dụng công nghệ về phong cách sống, cho phép người dùng kết nối với các địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí thông qua việc “quẹt thẻ thành viên” qua hộp đen Wisepass đặt ở các điểm đến. Vào tháng 03/2018, WisePass đã mở rộng đến Thái Lan và Phillipines tháng 9/2018. Đối với Lâm Trần, câu thần chú để mở rộng thị trường ra ngoài Việt Nam là doanh nghiệp phải dẫn đầu thị trường ở quốc gia mình trước, sau đó hãy nghĩ đến việc mở rộng thị trường ở các quốc gia khác.

Trần Lâm thuyết trình trước các bạn trẻ

Bắt đầu sản phẩm tại TP.HCM; để mở rộng thị trường ra Hà Nội, Lâm Trần đã tự thân bay ra Hà Nội, tham dự vào những sự kiện, tìm địa điểm phù hợp và bắt đầu nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Chỉ trong một đêm, bản thân Lâm đã bán được 10 gói thành viên và chứng minh cho các nhân viên thấy được tiềm năng cũng như hướng đi rõ ràng dành cho WisePass. Câu chuyện thâm nhập thị trường toàn cầu nghe có vẻ to tát, nhưng suy cho cùng, nhà sáng lập cũng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: đi nói chuyện với khách hàng, đi bán sản phẩm. Tương tự với thách thức mở rộng thị trường tại một đất nước mới – Thái Lan. Để kiếm được những khách hàng đầu tiên, không cần chờ đến sự kiện, tự bản thân Lâm và các cộng sự tìm kiếm đến những địa điểm phù hợp và giới thiệu cho các khách hàng đi kèm với khuyến mãi, kích thích khách hàng trải nghiệm ứng dụng mới.

Phan Kim Hùng bến phải, nhà sáng lập Base.vn

Nhà sáng lập Base.vn – Phạm Kim Hùng là nhân vật có tiếng trong ngành Toán học Việt Nam, từng đoạt HC vàng và bạc Olympic Toán học thế giới và là tác giả của một cuốn sách Toán học được xuất bản trên 04 thứ tiếng. Tốt nghiệp đại học Stanford khoa Khoa học máy tính, Kim Hùng không chọn ở lại thung lũng Silicon Valley làm việc mà quyết định trở về Việt Nam lập startup. Từ năm 2016, Phạm Kim Hùng bắt đầu phát triển Base.vn và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017. Base.vn là startup công nghệ được xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp Software –as –a-Service (SaaS). Đây là nền tảng SaaS đầu tiên trong khu vực được xây dựng để thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, quản lý công việc, quản trị tài chính cho đến sales-marketing. Base.vn hiện triển khai hơn 20 ứng dụng. Đến nay, Base phục vụ cho hơn 500 doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như VIB, VPBank, ACB, The Coffee House, McDonald’s, VinCommerce,…

Ngoài Base.vn và WisePass, có rất nhiều nhà sáng lập công ty khởi nghiệp công nghệ cùng là du học sinh, Việt kiều trở về nước như WeFit, Elsa, Logivan, GotIt, Uiza, … tiếp tục trên đà thay đổi bộ mặt, nâng cao chất lượng doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Phan Hoàng Lan – Nhân viên Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN – NATEC – Bộ KH&CN. Kelly Trần – Entrepreneur-in-Residence – Doanh nhân cư trú của VIISA. Eddie Thai – đối tác của 500 Startups Việt Nam, Thái Văn Linh (Shark Linh) – CEO của Vingroup Ventures..cùng nhiều  tên tuổi khác đã có thời gian dài học tập và làm việc tại nước ngoài, nhận thấy được tiềm năng và mong muốn cống hiến đã trở về Việt Nam khởi nghiệp.

Xuất phát từ tâm huyết gây dựng thế hệ trẻ, cộng đồng khởi nghiệp đang hoạt động một cách tích cực và hội nhập nhanh là một thành công của Việt Nam trong năm qua.

T.T