Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Takebe Tsutomu – Chủ tịch Ủy ban điều hành JVF lần thứ 06 – Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật- Việt phát biểu tại Hội thảo.

NCTH – hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam là chương trình hội thảo diễn ra vào vào chiều ngày 18/01/2019; tại khách sạn New World –TP.HCM, do JICA tổ chức, nhân sự kiện Festival Nhật Bản – Việt Nam (JVF) lần thứ 06 tại TP.HCM, diễn ra từ ngày 18 đến 20/01/2019.

Hội thảo nông nghiệp nhằm giới thiệu các chính sách nông nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản, các hoạt động nhằm khuyến khích thúc đẩy phát triển nông nghiệp, hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững ở Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản và JICA đang phối hợp cùng với các doanh nghiệp tư nhân triển khai sự hợp tác, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp tại Việt Nam.

Ông Fukui Teru – Chánh văn phòng Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam chia sẻ: năm 2019 kỷ niệm 10 năm Nhật Bản và các nước khu vực sông Mekong triển khai hoạt động – Năm giao lưu Nhật Bản Mekong, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009. Lần này, tôi có cơ hội được sang thăm Việt Nam và được phát biểu trước các bạn Việt Nam với nhiều tình cảm sâu sắc. Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản những năm gần đây đang trong thời kỳ tốt đẹp nhất. Hai nước đã thống nhất phát triển mối quan hệ thành đối tác chiến lược sâu rộng của nhau. Tôi tin tưởng quan hệ Việt Nam – Nhật Bản sẽ ngày càng trở nên mật thiết hơn, với tư cách là Chánh văn phòng Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản Việt Nam, tôi mong được đóng góp, cống hiến để chắt thặt hơn nữa sự hợp tác, tình hữu nghị giữa 02 nước.

Ông Lê Long Sơn, Đại diện Cty Esuhai chia sẻ: tôi vốn là kỹ sư cơ khí nhưng khi sang Nhật học chương trình thạc sỹ, tôi nhận ra nhiều vấn đề khác nhau giữa Nhật và Việt Nam. Họ kinh doanh theo chuỗi, còn Việt Nam thì rất khác, khi trở vể nước tôi quyết định làm công việc khác, làm cách nào để đưa người lao động Việt Nam sang Nhật học cách kinh doanh của họ. Trải qua một thời gian, tôi đã đưa hơn 5.000 lao động sáng Nhật và họ trở về, họ cảm nhận cuộc sống tốt hơn, chúng ta đang được thế giới nhìn nhận là sở hữu lao động “vàng” nhưng những thanh niên trong độ tuổi lao động “vàng” này, đang thiếu định hướng cho tương lai. Chúng ta sang Nhật và học các làm nông nghiệp bền vững của họ, trở về cũng đủ làm giàu, không cần đi đâu khỏi “lũy tre làng”.

Ông Masuko Yosuke – Chủ tịch Pizza 4P’s Corporation cho biết: chúng tôi chỉ có 12 cửa hàng ở Việt Nam, cung cấp thức ăn cho khách hàng theo lòng hiếu khách, từ trang trại tới bàn ăn. Sau một thời gian đi tìm đối tác tại Việt Nam, chúng tôi đã tìm được đối tác Thiên Sinh ở  xã Ka Đơn – huyện Đơn Dương, tinh Lâm Đồng.  Chúng tôi sản xuất mỗi ngày 04 tấn phô mai dẫn đến phát sinh chất thải làm ô nhiễm môi trường. Tôi tìm đối tác xử lý chất thải thì được hướng dẫn trộn vi sinh ào chất thải để làm phân bón, làm dinh dưỡng cho đất. Thức ăn thừa của khách, chúng tôi dùng nuôi trùn quế và dùng làm phân bón cho khu vườn ra của chúng tôi…Đó là cách làm bền vững.

Với hướng phát triển nông nghiệp bền vững, Viện Nghiên cứu Tổng hợp Toa đã hỗ trợ cho đoàn cán bộ của Hội nông dân Việt Nam chuyến khảo sát tại Nhật Bản vào tháng 04/2018. Đồng thời với tư cách là tổ chức quản lý thực tập sinh, Viện nghiên cứu đã cử chuyên gia sang các doanh nghiệp của các thực tập sinh, nhằm giúp Việt Nam phát triển lĩnh vực nông nghiệp bền vững. Điều này sẽ không chỉ đem lại lợi ích cho sự phát triển của 01 quốc gia, mà sẽ đem lại lợi ích cho các nước thành viên, thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế của 02 nước Nhật Bản và Việt Nam, hướng tới sự phát triển bền vững và đem lại lợi ích cho cả bên.

T.T