Home / Văn hóa / Chân dung nghệ sĩ / Xuân về nghe: ru xưa

Xuân về nghe: ru xưa

NCTH – “Ru xưa” là tên MV của NSƯT Tố Nga vừa ra mắt khán giả nhân dịp xuân về; MV với thời lượng 06 phút của đạo diễn NSƯT Việt Hương đã khắc họa rõ nét sự hoài niệm về những gì đã đi qua của một cô gái trẻ xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Nhưng, không thể không khoắc khoải về nơi mà mình từng lớn lên trong vất vả, cùng với sự yêu thương của cha – mẹ, người đã luôn bám đất – bám làng.

Với không gian ấm áp bên gia đình cùng người người thân để nhớ những lại năm tháng tuổi thơ đã được NSƯT Tố Nga thể hiện qua chất giọng mượt mà, truyền cảm, làm người nghe liên tưởng đến tuổi thơ của mỗi người, ở mỗi vùng miền khác nhau.

NSƯT Tố Nga đã từng thành công trong nhiều ca khúc trữ tình, năm nay với MV Ru xưa, chị lại mang đến 100 gam màu mới cho mọi người, gợi lại tuổi thơ của trẻ con Việt Nam qua MV Ru xưa, chỉ với một thông điệp yêu thương gia đình da diết, về mẹ cha và quê hương của những người con xa quê trong dịp tết đến xuân về.

Đạo diễn NSƯT Việt Hương đã lấy đạo cụ là chiếc xe đạp làm điểm nhấn xuyên suốt cho  MV Ru xưa, với quá khứ của người cha trẻ đến người cha luống tuổi –  đó là bánh quay của dòng chảy thời gian cuộc đời, toàn bộ câu chuyện chiếc xe đạp gắn bó trên con đê mà ngày cha đạp xe đưa con đến trường, đến khi con gái trưởng thành vẫn rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ xưa, buộc cành đào phía sau – biểu hiện của mùa xuân về…Nhưng con vẫn “chưa về”!

Hay hình ảnh khoảng sân gạch đỏ – người mẹ phí chung tương, được NSND Hoàng Cúc hóa thân vào vai bà mẹ quê, chân chất, mặn mòi…ngồi nhớ con gái đã xa quê từ dạo nào, vẫn chưa về tết này, làm người nghe thêm xót xa…

Với phần ngoại cảnh minh họa cho MV là hình ảnh diễn viên nhí Bảo Anh – vai thời thơ bé cùng với nam diễn viên Minh Phương – vai người cha trẻ, với những cảnh quay ấn tượng như: con mải chơi, lạc trâu, hai cha con chạy trên cánh đồng tìm kiếm…

MV Rua xưa là một sáng tác của Mai Đức Hùng – một người con xứ Thanh xa quê, nội dung ca khúc mà tác giả muốn nói lên chính là những nỗi niềm tuổi thơ của chính mình tại một miền quê – nơi anh được sinh ra, nơi cha mẹ đã nuôi dưỡng ước mơ của anh.

tác giả Mai Đức Hùng chia sẻ về MV Ru xưa

Mai Đức Hùng chia sẻ: khi tôi chia sẻ nội dung ca khúc với NSƯT Tố Nga, tôi đã tìm được sự đồng điệu của nỗi lòng từ chị và chị cũng thấy được đây là nỗi niềm chung của tất cả nhiều người con xa quê. Chị quyết định tham gia thể hiện ca khúc này thông qua MV Ru xưa.

Hương Cau