Home / Giáo dục / IFC hỗ trợ nâng cao năng lực đào tạo sinh viên: phát triển công trình xanh tại Việt Nam

IFC hỗ trợ nâng cao năng lực đào tạo sinh viên: phát triển công trình xanh tại Việt Nam

NCTH – sáng nay – 26/02/2019; IFC – thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Kiến trúc TP.HCM để nâng cao năng lực đào tạo và xây dựng đội ngũ kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng, qua đó giúp thúc đẩy việc triển khai công trình xanh tại Việt Nam. Với mục tiêu thúc đẩy thiết kế và xây dựng các công trình xanh, IFC phối hợp với 02 trường đại học kiến trúc phát triển một khóa học về công trình xanh dành cho sinh viên dựa trên khóa học thiết kế nâng cao hiệu quả công trình của IFC.

Khóa học do IFC xây dựng, thiết kế nâng cao hiệu quả công trình – một khóa học thiết kế sinh khí hậu kết hợp nâng cao hiệu quả tài nguyên – sẽ khởi động tại Việt Nam với một khóa đào tạo giảng viên kéo dài từ ngày 26 đến 28/02/2019, tại TP.HCM. Sau đó, 02 trường đại học sẽ triển khai thí điểm khóa học cho khoảng 40 sinh viên với sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia từ IFC. Nội dung khóa học sẽ bao quát đa dạng các chủ đề từ các quy định liên quan về các tiêu chí công trình xanh, tới quản lý và sử dụng các công cụ đánh giá thiết kế.

Ông Nguyễn Công Thịnh  – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết: mặc dù đã có không ít hội thảo về chủ đề này, hiện tại vẫn thiếu các khóa học bài bản và toàn diện về công trình xanh cho sinh viên tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của IFC và chính phủ Thụy Sĩ, chúng tôi rất vui mừng được giới thiệu khóa học này cho các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng tương lai. Khóa học được xây dựng theo chuẩn quốc tế, giới thiệu kiến thức, kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tế bối cảnh địa phương,”

KTS Lê Văn Thương – Hiệu trưởng Đại học Kiến trúc TP.HCM chia sẻ: chúng tôi cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Xây dựng và IFC giới thiệu khóa học mới này. Trong thời gian gần đây, chúng tôi luôn quan tâm và lồng ghép vấn đề công trình xanh vào chương trình giảng dạy của tất cả các khoa. Tuy nhiên; khóa học này sẽ tiến thêm một bước với việc giúp sinh viên làm quen với phần mềm đánh giá công trình xanh, cũng như việc phân tích và trình bày ý tưởng một cách rõ ràng và định lượng cho các công trình thiết kế và xây dựng trong tương lai.

Ông Kyle Kelhofer – GĐ Quốc gia IFC tại Việt Nam – ampuchia – Lào cho biết: một phân tích của IFC cho thấy thị trường công trình xanh sẽ đạt tới 3,4 nghìn tỷ USD vào năm 2025, trong bối cảnh các nước đang phát triển đẩy mạnh quá trình đô thị hóa. Là một trong những thị trường quan trọng của khu vực, Việt Nam sẽ cần thêm các chuyên gia lành nghề, những người có thể đưa ra những giải pháp thiết kế tốt hơn, phù hợp với chiến lược thúc đẩy phát triển xanh của Bộ Xây dựng. Khóa học do IFC hỗ trợ sẽ kịp thời trang bị thêm cho các kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng trẻ của Việt Nam những kỹ năng quan trọng, nâng cao vai trò tiên phong của họ trong quá trình đô thị hóa bền vững.

Nội dung cốt lõi của khóa học được phát triển bởi ETH Zurich – một trường đại học hàng đầu của Thụy Sĩ, dưới sự hướng dẫn của ban chỉ đạo bao gồm các giáo sư từ nhiều trường đại học trên khắp thế giới như: Indonesia, Philippines và Úc. Chương trình sẽ trang bị cho hơn ​​200 kiến ​​trúc sư và kỹ sư xây dựng trẻ kỹ năng thiết kế công trình xanh, trước khi gia nhập lực lượng lao động mỗi năm. Qua đó thúc đẩy xu hướng xây dựng xanh tại Việt Nam.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Thụy Sỹ, IFC đã hỗ trợ Bộ Xây dựng hoàn thiện và triển khai Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, thúc đẩy việc áp dụng hệ thống chứng chỉ EDGE – một chứng chỉ công trình xanh tự nguyện cho các công trình xây dựng. Với tốc độ tăng trưởng xây dựng nhanh thứ tư ở Đông Á, 45% người Việt Nam dự kiến ​​sẽ sống trong các thành phố vào năm 2030. Các tòa nhà sử dụng hơn 30% tổng năng lượng tiêu thụ của cả nước.

Hơn nữa, với đường bờ biển dài và thấp, Việt Nam hiện là một trong 05 quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, các công trình xanh có thể đóng vai trò là giải pháp bền vững để đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng ngày càng tăng, đồng thời gia tăng khả năng chống đỡ trước các tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một trong những rào cản lớn nhất đối với việc nhân rộng các công trình xanh ở các nước đang phát triển là việc thiếu hụt đội ngũ chuyên gia lành nghề.

PV