Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Australia: tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam thông qua xuất khẩu nho tươi

Australia: tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam thông qua xuất khẩu nho tươi

ông Jeff Scott – GĐ Hiệp hội Nho tươi Australia nói về thị trường nhập khẩu nho của Việt Nam

NCTH – sáng nay – 01/03/2019; tại khách sạn Sheraton, Hiệp hội Nho tươi Australia đã tổ chức giới thiệu 03 nhà trồng nho lớn từ Sunraysia – vùng trồng nho cung cấp đến 99% sản lượng nho xuất khẩu. Đại diện cho Hiệp hội Nho tươi Australia cùng với phái đoàn từ  Cơ quan Thương mại Australia – Austrade đã có mặt tại Hà Nội từ ngày 28/02/2019 và ngày 01/03/2019 để quảng bá sản phẩm trái cây cao cấp. Được tổ chức trong khuôn khổ chương trình Taste Australia của Hort Innovation, hoạt động tiếp thị tới đây nhằm củng cố các mối quan hệ thương mại hiện có và xây dựng các mối quan hệ đối tác mới và hiệu quả.

Vào thời điểm này, mùa xuất khẩu nho tươi Australia đang đến và các nhà trồng nho Australia tới Việt Nam để thúc đẩy quan hệ thương mại.

Ông Jeff Scott – GĐ Hiệp hội Nho tươi Australia cho biết: một số giống nho mới đã được đưa vào trồng để xuất khẩu trong năm nay, trong đó có thể kể đến các giống như: Sweet Nectar, Sweet Sapphire, Pristine Seedless, Long Crimson, Cotton Candy và Melody Seedless.  Nhiều nhà vườn đã trồng các giống mới với số lượng lớn theo giấy phép thương mại và đã bắt đầu xuất khẩu. Nếu có bất kỳ giống nho nào cho thấy sự thành công hoặc nhu cầu cao từ các nước nhập khẩu, chúng tôi sẽ mở rộng diện tích trồng để đáp ứng nhu cầu. Các giống nho không hạt Thompson Seedless và Crimson Seedless dự kiến vẫn tiếp tục là các giống nho xuất khẩu chính của Australia.

Bà Dianne Phan – GĐ Thương mại của Hort Innovation cho biết: Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu nho tươi lớn thứ 07 Ca Australia. Việt Nam là thị trường xuất khẩu quan trọng của Australia và ngành nho tươi Australia đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và quảng bá sản phẩm nho tươi tới người tiêu dùng Việt Nam. Trong vòng 04 năm qua, xuất khẩu nho tươi của Australia đã tăng trưởng 73%, cho thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với sản phẩm chất lượng và cao cấp của chúng tôi. Chúng tôi kỳ vọng sẽ tiếp tục cho ra nhiều hơn nữa các sản phẩm nho tươi được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích.

Ông Scott sẽ trình bày những thông tin mới nhất về ngành trong quá trình diễn ra các hoạt động thương mại tại Việt Nam, cung cấp cho các đối tác chính một cái nhìn tổng quan về kết quả mùa vụ năm 2019 cũng như dự báo sản lượng cây trồng trong vòng 05 – 10 năm tới. Ông cũng sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn về các hệ thống giúp cho ngành trồng trọt Australia duy trì danh tiếng về các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch và an toàn.

Thái Mậu