Home / Y tế / Khai giảng chương trình cấp cứu nhi khoa nâng cao tại Việt Nam

Khai giảng chương trình cấp cứu nhi khoa nâng cao tại Việt Nam

Giáo sư – GĐ Bệnh viện Nhi Trung Ương phát biểu tại buổi khai giảng

NCTH – sáng nay – 04/03/2019;  tại bệnh viện Nhi Đồng 01 – TP.HCM đã khai giảng chương trình đào tạo giảng viên Cấp cứu Nhi khoa nâng cao tại Việt Nam. Chương trình kéo dài đến hết ngày 14/03, do 9 chuyên gia hàng đầu ALS tại Austrlia trực tiếp đào tạo cho 24 bác sĩ, sau khóa học các bác sĩ này sẽ trở thành giảng viên APLS tại Việt Nam.

Khóa học APLS được xây dựng từ những năm đầu thập niên 80, do Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ và trường Cao đẳng Bác sĩ Cấp cứu Hoa Kỳ xây dựng và thường xuyên cập nhật bởi các chuyên gia nhi khoa hàng đầu thế giới. Hiện nay; 20 quốc gia đang bắt buộc các bác sĩ và điều dưỡng nhi hoàn tất hóa học này, bởi các ưu điểm của nó trong hệ thống hóa các kiến thức và kỹ thuật cứu chữa trẻ em trong tình trạng khẩn cấp, trong đó phần thực hành rất được chú trọng trong thời gian tập huấn. Nội dung của khóa APLS bao gồm các kỹ thuật cấp cứu: từ cấp độ cơ bản đến can thiệp sâu khi trẻ ngưng tim, ngưng phổi; chẩn đoán và quản lý bệnh trạng nặng như: khó thở, trẻ bị sốc, nhịp tim bất thường, giảm mức độ ý thức; chẩn đoán và quản lý thương tích nghiêm trọng như: ở ngực, bụng, cột sống, vùng đầu, bỏng nặng, điện giật và đuối nước…Cùng một số chủ đề khác.

Giáo sư – GĐ Bệnh viện Nhi Trung Ương chia sẻ: Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã đào tạo được 60 bác sĩ theo chương trình khóa học tương tự như vậy, một số trường đại học vẫn duy trì duy trì nhưng thiếu kinh phí  và vì khóa học chưa được Bộ Y tế công nhận nên chúng tôi đã đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Quốc tế về Đào tạo khóa học APLS, với sự hỗ trợ dự án từ VinaCapital. Đây là một chương trình ngắn gọn, dễ học, rất có hiệu quả, giúp giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhi.

Giảng viên từ APLS Australia

Khóa học APLS là nội dung quan trọng trong chương trình nâng cao năng lực Cấp cứu Nhi khoa do VCF thực hiện từ năm 2009 đến nay. Với mục tiêu hỗ trợ chuyên môn và thiết bị cho cán bộ y tế tại Việt Nam, chăm sóc tốt cho sức khỏe người dân và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 05 tuổi được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng trên phạm vi cả nước. Do vậy cần có thêm nhiều giảng viên APLS ngay tại Việt Nam, để nhanh chóng phổ biến các kỹ thuật này đến các các cán bộ y tế, không chỉ tại bệnh viện tuyến đầu mà còn ở các cơ sở y tế cấp huyện – xã.

Ông Don Lam – Chủ tịch The VinaCapital Foundation chia sẻ: gần 10 năm qua, thực hiện các dự án hỗ trợ cho các cán bộ y tế cả nước ước, với chương trình này chúng tôi tin rằng việc thuần thục các kỹ thuật tốt nhất được quốc tế công nhận như chương trình APLS sẽ giúp ích cho các bác sĩ cả nước chữa trị tốt hơn cho trẻ em Việt Nam. Đặc biệt là trẻ sống ở những địa phương không may, thường chịu thiên tai bão lũ. Kế hoạch của chúng tôi cho đến năm 2020, phổ biến APLS đến nhiều tỉnh thành ở miền Trung và miền Nam, sau đó là trên cả nước để góp phần thiết thực vào sự phát triển của nền y tế Việt Nam.

Với nguồn tài trợ từ Cty Dek Technologies, VCF tổ chức 04 lớp học gồm hai nội dung: thứ nhất đào tạo 24 bác sĩ chuyên khoa nhi trở thành các giảng viên của chương trình APLS tại miền Trung và miền Nam được tổ chức APLS Australia cấp chứng chỉ có giá trị toàn thế giới. Thứ hai, 24 giảng viên APLS mới sẽ trực tiếp truyền đạt các kỹ thuật này lại cho 48 bác sĩ nhi khoa khác được Trung tâm APLS Việt Nam cấp chứng chỉ có giá trị tại Việt Nam.

PV