Home / Y tế / Bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ hai

Bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng y tế quốc tế JCI lần thứ hai

NCTH – ngày 19/01/2019, tổ chức JCI đã công bố bệnh viện FV đạt chứng nhận chất lượng JCI lần 02. Trong lần thứ 02 thẩm định và công bố kết quả FV tiếp tục đạt tiêu chuẩn JCI, đoàn chuyên gia thẩm định của JCI đã cho biết: rất tự hào về tập thể đội ngũ bác sĩ của FV. Tại FV, không chỉ là tiêu chuẩn JCI tạo nên một bệnh viện chất lượng mà chính sự gắn kết, nhiệt thành tận tụy của con người trong FV mới làm được điều này. Chúng tôi tự hào về các bạn, một đội ngũ tài năng và tâm huyết.

toan cảnh buổi họp báo công đạt chứng nhận chất lượng JCI lần 02

Bác sĩ Nguyễn Thị Lam Giang – Chủ tịch Hội đồng cố vấn Y khoa, trưởng Khoa Gây mê hồi sức FV chia sẻ: ban đầu không ai thích JCI, thậm chí nhiều người đã chống đối mạnh mẽ bởi nhiều bác sĩ cho rằng thói quen, kinh nghiệm, cảm nhận của mình đã là tốt nhất. Nhưng từ khi tiêu chuẩn JCI bắt buộc phải tuân thủ thì quy trình dần rõ ràng hơn. Những sai sót dựa vào thói quen, kinh nghiệm của cá nhân có thể gây nguy hiểm không còn nữa. Bây giờ từ JCI, bác sĩ bao quát được tất cả các vấn đề xảy ra trên toàn bộ quy trình, biết được những sai sót, tránh bị “sụp hố” các sai lầm và các rủi ro mà con người có khả năng phạm phải. Khi áp dụng lâu dài thì nó trở thành quy tắc, thành “guideline” giúp bác sĩ hạn chế được sai sót, hiệu quả điều trị bệnh nhân sẽ tốt hơn. Quan trọng nhất là giúp y – bác sĩ tránh sai sót thường xảy ra trong bệnh viện. Tất cả đều từ mục đích an toàn cho bệnh nhân.

Năm 2016, bệnh viện FV lần đầu tiên đạt chứng nhận chất lượng Y tế Quốc tế JCI. 03 năm sau, theo quy định JCI lại cử đoàn thẩm định sang khảo sát, kiểm tra để thẩm định bệnh viện trong vòng 01 tuần lễ. Ai cũng biết, bệnh viện được xây dựng là để chữa bệnh và cứu người, nhu cầu của bệnh nhân khi đến bệnh viện là để được chữa trị đúng và hưởng các dịch vụ chăm sóc y khoa tốt nhất. Đó không chỉ là mong muốn của bệnh nhân mà còn là mong muốn của tất cả những người làm ngành Y. Tuy nhiên, thực tế các rủi ro y khoa gây tử vong của ngành Y tế lại cao hơn cả ngành hàng không và các sự cố bất lợi trong các lò phản ứng hạt nhân.

JCI là tổ chức hàng đầu trên thế giới về thẩm định và chứng nhận chất lượng y tế. Những bệnh viện đạt chứng nhận này sẽ nhận được Con dấu vàng công nhận cam kết về An toàn và Chất lượng trong chăm sóc bệnh nhân và quản trị bệnh viện chuẩn quốc tế.

JCI nổi tiếng vì bộ tiêu chuẩn khắt khe, nghiêm ngặt của Mỹ được áp dụng trên thế giới trong lĩnh vực y tế. Vì đây là lĩnh vực đặc thù, làm việc với sinh mạng con người nên trọng tâm của JCI là bảo vệ sự an toàn của bệnh nhân, giảm thiểu rủi ro y tế xuống mức thấp nhất. Để làm được như vậy, JCI đề ra 1.200 tiêu chí đo lường bao quát toàn bộ các hoạt động chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện từ khâu tiếp nhận hồ sơ bệnh nhân, thăm khám, điều trị cho đến khi xuất viện.

Tuy vậy vần có 06 tiêu chí được JCI đặc biệt xem là tiêu chí quan trọng, gọi là tiêu chí Quốc tế về an toàn cho bệnh nhân bao gồm: nhận dạng đúng bệnh nhân, nâng cao hiệu quả truyền đạt thông tin, nâng cao an toàn sử dụng thuốc có nguy cơ gây hại cao, đảm bảo phẫu thuật đúng vị trí – đúng bên – đúng loại phẫu thuật – đúng bệnh nhân, giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện và giảm nguy cơ gây tổn thương cho bệnh nhân do té ngã. Chỉ cần không đạt 01 trong 06 tiêu chí quan trọng này thì cũng không được cấp chứng nhận con dấu vàng JCI.

PV