Home / Y tế / Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT

NCTH – sáng nay – 08/03/2019; tại TTYT huyện Bình Chánh – TP.HCM, Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp cùng BHXH TP.HCM  tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”. Với sự tài trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ – CDC.

Hiện tại TP.HCM; có 35.800 bệnh nhân đang điều trị ARV, tại 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có thẻ BHYT – chiếm tỉ lệ 82%. Từ tháng 01/2019, TP.HCM đã triển khai thí điểm điều trị bằng thuốc ARV và các dịch vụ liên quan cho khoảng 4.200 bệnh nhân HIV/AIDS, thông qua quỹ BHYT chi trả tại 06 đơn vị như: bệnh viện Nhiệt đới, bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Phòng khám ngoại trú – thuộc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè và  Phòng Khám Đa khoa Galant. Tại Hà Nội và thành phố Hải Phòng cũng sẽ triển khai điều trị bằng thuốc ARV thông qua quỹ BHYT chi trả.

TLS Quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, trao bảng tượng trưng thuốc ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS

Sau một thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người sống với HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn BHYT của Cục phòng chống HIV/AIDS, Sở Y tế TP.HCM và Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM, Cục phòng, chống HIV/AIDS bắt đầu cho những bệnh nhận HIV nhận thuốc ARV đầu tiên từ BHYT.

Lãnh đạo tham quan Phòng khám BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS ở TTYT huyện Bình Chánh

Trước đây, việc điều trị bằng thuốc ARV hầu hết được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS – PEPFAR, đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT.

Đến nay, việc tham gia và sử dụng BHYT của người sống với HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn. Người sống với HIV không nhất thiết phải tham gian BHYT theo hộ gia đình, vì đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp…

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chia sẻ: điều trị HIV/AIDS là liên tục, suốt đời và khá tốn kém. BHYT sẽ thay thế nguồn tài trợ quốc tế trong chi trả phần lớn các chi phí trong khám, điều trị HIV/AIDS. Việc tham gia và sử dụng BHYT của người sống với HIV có những thay đổi theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật. Vì vậy, người sống với HIV nên nhanh chóng tham gia BHYT để đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài.

quầy uống thuốc tại chỗ dành cho bệnh nhân HIV/AIDS, tại TTYT huyện Bình Chánh

Bệnh nhân HIV/AIDS có hộ khẩu tại TP.HCM và cư trú trên 06 tháng sẽ được Sở Y tế TP.HCM – UBND TP.HCM hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong năm 2018, TP.HCM đã dùng ngân sách nhà nước để mua 2.948 thẻ BHYT và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ BHYT cho người sống với HIV theo yêu cầu.

 Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng cả nước tiến tới quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước, đồng thời hướng tới kết thúc đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

PV