Home / Y tế / Bệnh viện Bình Dân: hội thảo về ung thư bàng quang và chuẩn đoán điều trị

Bệnh viện Bình Dân: hội thảo về ung thư bàng quang và chuẩn đoán điều trị

NCTH – sáng nay – 22/03/2019; tại bệnh viện Bình dân đã diễn ra hội thảo về “Ung thư bàng quang và chuẩn đoán điều trị”. Tại buổi hội thảo; bác sĩ Nguyễn Khắc Cẩm Hoàng – BV Bình Dân đã có bài báo cáo ca lâm sàng cắt đốt nọi soi bướu bàng quang. Dùng kỹ thuật EnBloc – TURis – NBI, cập nhật trong chẩn đoán và điều trị ung thư bàng quang do giáo sư Hiroyuki Nishiyama – ĐH Tsukuba báo cáo nói về: sự phát triển của thị trường nội soi mềm niệu quản tại Nhật Bản, chẩn đoán bằng kỹ thuật sử dụng bước sóng hẹp NBI, cập nhật những kỹ thuật điều trị ung thư bàng quang – EnBloc/TURis – NBI, “Tips and Tricks” – khi sử dụng ống nội soi mềm niệu quản – chẩn đoán đặt và rút stent…Sau hội thảo là phần thảo luận và trực tiếp ca TURis – NBI: 4 case.

Bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu. Phần lớn ung thư bàng quang được chẩn đoán ở giai đoạn sớm, khi ung thư còn có thể điều trị được. Tuy nhiên, ngay cả đối với giai đoạn đầu, ung thư bàng quang vẫn có khả năng tái phát rất cao.

Ung thư bàng quang không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ rệt; đôi lúc nó liên quan đến hút thuốc lá, phơi nhiễm tia bức xạ, nhiễm ký sinh trùng và tiếp xúc với hóa chất…

Chẩn đoán ung thư bàng quang bằng cách: soi bàng quang, sinh thiết, xét nghiệm tế bào học nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh cho phép bác sĩ kiểm tra các cấu trúc của đường tiết niệu.

Dù không có cách ngăn ngừa ung thư bàng quang nhưng chúng ta có thể: không hút thuốc, cẩn thẩn với hóa chất gây ung thư, uống nhiều nước trong ngày, uống chất lỏng để làm loãng các chất độc hại có thể tập trung trong nước tiểu và đào thải chúng ra khỏi bàng quang một cách nhanh chóng, chọn một chế độ ăn uống phong phú với các loại rau củ quả nhiều màu sắc – các chất chống oxy hóa trong rau củ quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư…Chăm sóc bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ngủ đầy đủ để khi thức dậy sẽ có cảm giác hoàn toàn thư giãn.

PV