Home / Y tế / 26 sinh viên Khoa Y Việt Đức đang thực tập tại Braunschweig – Đức

26 sinh viên Khoa Y Việt Đức đang thực tập tại Braunschweig – Đức

NCTH  – đầu tháng 03/2019; 26 sinh viên của Khoa Y Việt Đức, trường ĐH. Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã chính thức khởi đầu học chương trình năm cuối là bác sĩ thực hành tại các bệnh viện ở thành phố Braunschweig, Wolfsburg và Wolfenbüttel cho niên học kéo dài từ tháng 03/2019 đến 28/02/2020, đánh dấu một giai đọan mới trong quan hệ hợp tác đào tạo y khoa Việt Đức.

Ngày 18/02/2019; 26 sinh viên của Khoa Y Việt – Đức (KYVĐ) đã đến Đức để học năm cuối -Das Praktische Jahr, là bác sĩ thực hành – Arzt im Praktikum, tại các bệnh viện giảng dạy ở Cộng Hòa Liên Bang Đức (CHLBĐ), đi cùng sinh viên có Phó Hiệu Trưởng Trường Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐH.YKPNT) – PGS.TS Phạm Đăng Diệu và TS Võ Hoàng Nhân – Trưởng văn phòng Khoa KYVĐ, sinh viên và phái đoàn của trường đã được GS.TS Georg-Dieter Kneissl – Khoa trưởng KYVĐ, đại diện cho ĐH.Y Khoa Mainz tiếp đón tại sân bay Frankfurt và sau đó được đưa về bệnh viện thành phố Braunschweig.

GS.TS Georg – Dieter Kneissl, Trưởng khoa Y Việt Đức chào mừng 26 sinh viên KYVĐ ở phi trường Frankfurt ngày 18/02/2019

Tại đây các sinh viên đã được Ban Giám Đốc bện viện thành phố Braunschweig và GS.TS Nguyễn Sĩ Huyên – Biệt phái của ĐH.Y Khoa Mainz, Phó Khoa trưởng KYVĐ đang làm việc tại vùng này, dại diện của các bệnh viện đã kết hợp với bệnh viện thành phố Braunschweig nhận sinh viên KYVĐ – là bác sĩ thực tập.

Trong chương trình – Năm bác sĩ thực hành, tại đây sinh viên thực tập tại các bệnh viện được phân chia như: 04 sinh viên thực tập tại bệnh viện thành phố Wolfsburg, 03 sinh viên ở bệnh viện thành phố Wolfenbüttel, 01 sinh viên ở bệnh viện Herzogin Elisabeth – Hospital ở Braunschweig và 18 sinh viên còn lại thực tập ở bệnh viện thành phố Braunschweig.

Sau phần chào mừng, các sinh viên đã được các bệnh viện đón nhận và đưa về thành phố của mình để tiếp nhận phòng ở trong thời gian thựcc tập và làm việc tại đây. Mỗi sinh viên có một phòng riêng được trang bị đầy đủ, phòng ở trong những chung cư rất khang trang có nhà tắm và bếp nấu ăn riêng cho từng hộ 03 người.

Trong những ngày sau đó; các sinh viên đã được hướng dẫn khám sức khỏe, chích ngừa, trình diện các cơ quan sở tại, sở lưu trú, sở ngoại vụ, sở tài chánh… Mở tài khoản ở nhà Bank và làm quen với những công việc thường ngày tại đây.

Chào mừng sinh viên KYVĐ tại trung tâm đào tạo của bệnh viện Braunschweig

Ngày 23/02/2019; tất cả 26 sinh viên  đã có một buổi họp mặt đầu tiên ở Braunschweig, GS Nguyễn Sĩ Huyên – Người đỡ đầu trực tiếp cho sinh viên KYVĐ trong thời gian thực tập và GS.Wilfried Bautsch- Phó GĐ bệnh viện thành phố Braunschweig đã cùng sinh viên lên chương trình sinh hoạt cho niên học 2019. Trong buổi họp mặt này, bà Marion Charlotte Renneberg -Phó Chủ tịch Hội đồng Bác Sĩ của Tiểu Bang Niedersachsen đã đến chào mừng sinh viên KYVĐ đến thực tập – là bác sĩ thực hành tại Tiểu Bang.

Bệnh viện thành phố Braunschweig: là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Tiểu bang Niedersachsen, với 1499 giường, bao gồm 38 chuyên khoa và Viện khám nghiệm chẩn đoán là bệnh viện giảng dạy của ĐH.Y Khoa Hannover, vừa được tấn phong là bệnh viện ĐH của ĐHYK Göttingen. Bệnh viện thành phố Braunschweig – Klinikum Braunschweig, cũng là bệnh viện đầu tiên ở CHLB Đức đã ký kết hợp đồng hợp tác với ĐH.Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và chính thức là bệnh viện giảng dạy của trường.

Bênh viện thành phố Wolfsburg: có 547 giường, bao gồm 20 chuyên khoa và viện khám nghiệm chẩn đoán là Bệnh Viện giảng dạy của ĐHYK Hannover, thuộc về những bệnh viện hàng đầu của Tiểu bang Niedersachsen

Bệnh viện thành phố Wolfenbüttel: có 283 giường, bao gồm 9 chuyên khoa, là bệnh vi65n giảng dạy của trường ĐHYK Göttingen

Bệnh viện  Herzogin Elisabeth – Hospital Braunschweig: có 205 giường, bao gồm 05 chuyên khoa điều trị lâm sàng và 06 trung tâm chẩn đoán và điều trị chuyên biệt, đặc biệt là về bệnh béo phì, ung thư đường ruột và bứu cổ.

Khoa Y Việt Đức, được thành lập ngày 30/03/2013 trong chương trình hợp tác kết hợp đào tạo sinh viên y khoa giữa trường ĐH.Y Khoa Johannes Gutenberg Mainz và ĐH.Y Khoa Phạm Ngoc Thạch.

Đây là thử thách to lớn cho sinh viên KYVĐ, lần đầu tiên một ĐH.Y khoa Việt Nam được nằm trong hệ thống thi cử quốc gia của Đức dành cho 36 ĐH.Y Khoa của họ. Trong kỳ thi chuyển giai đoạn 02 – Abschnitt der Ärztlichen Prüfung, tháng 11/2018 do IMPP tổ chức, 27/31 sinh viên KYVĐ ghi danh dự thi đã vượt qua kỳ thi khó khăn nhất trong chương trình đào tạo Y Khoa và 26 sinh viên đạt chuẩn đã đến Đức thực tập, ngoại lệ là 01 sinh viên đã xin đổi ngày đi vào niên học kế tiếp.

Các kỳ khảo thí trong chương trình đào tạo theo qui chế của ĐHYK Mainz cho SV KYVĐ:

Thi chuyển giai đọan 01 – Abschnitt der Ärztlichen Prüfung theo IMPP, vào cuối niên học năm thứ 02, thi viết bằng tiếng Anh.

Thi chuyển giai đọan 02 – Abschnitt der Ärztlichen Prüfung theo IMPP, vào cuối niên học năm thứ 05, thi viết bằng tiếng Đức.

Thi ra trường sau năm thực hành, tại các bệnh viện giảng dạy ở CHLBĐ – Abschnitt der Ärztlichen Prüfung, dưới sự khảo thí vấn đáp trực tiếp – orale Prüfung, của Ủy Ban chấm thi là GS của ĐHYK Mainz, ĐHYK Phạm Nọc Thạch và GS giảng dạy ở bệnh viện Braunschweig.

Theo dự định; sinh viên của KYVĐ sau khi hoàn tất tốt chương trình đào tạo y khoa, khi thi đậu kỳ thi ra trường ở Đức sẽ được các bệnh viện của Đức nhận  làm việc đào tạo chuyên ngành hay làm công tác nghiên cứu ở các ĐHYK Đức, trước khi trở về lại Việt Nam.

Đây là một thành quả lớn trong chương trình hợp tác với đại học nước ngoài, dưới sự khuyến khích và hỗ trợ của Bộ GD & ĐT trong “chương trình đào tạo tiên tiến mở rộng với sự hợp tác của nước ngoài”. Một sự khởi đầu đầy triển vọng giữa ĐHYK Mainz và ĐHYK Phạm Ngọc Thạch.

PV