Home / Y tế / Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư

Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư

NCTH – sáng ngày 29-3-2019, tại Grand Hotel TP.HCM, Hội Y học TPHCM và Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TPHCM phối hợp cùng Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Công ty DG Medical tổ chức hội thảo chuyên đề: “Ngành Y tế cần làm gì để thu hút đầu tư?”.

Hội thảo có 03 phiên thảo luận đề cập đến các nội dung như: y tế công tư, mối quan tâm lớn khi đầu tư vào y tế tại Việt Nam Nam, đầu tư như thế nào cho tương lai ngành y tế trong thời đại 4.0, nâng cao vai trò của BHYT trong chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Hội thảo còn có sự tham gia thảo luận của BS CK1 – Lưu Thị Thanh Huyền, Phó GĐ BHXH. TP.HCM, TS.BS. Phạm Xuân Dũng _ GĐ Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, ông Bảo Nguyễn – Chủ Tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Canada tại Việt Nam, TS.BS. Nguyễn Ngọc Tiến – Phó TGĐ Y khoa, Bệnh viện quốc tế Mỹ, ông Trần Quốc Bảo – GĐ Kế hoạch và Tiếp thị, Bệnh viện quốc tế City, BS Phan Thanh Hải, Chủ Tịch Hội Hành Nghề Y Tư Nhân TP.HCM, bà Lương Thị Hương Giang – GĐ Điều hành DG Medical.

Trong 9 năm qua, Chính phủ đã ưu tiên ngân sách, vốn ODA, trái phiếu Chính phủ để có bước đầu tư đột phá cho hệ thống khám chữa bệnh – KCB. Chính phủ đã đầu tư hơn 60.000 tỉ đồng cho các dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện. Cơ sở KCB tư nhân phát triển nhanh, từ chỗ không có bệnh viện tư, năm 1993 tới nay đã có 206 bệnh viện tư nhân với 15.475 giường bệnh và trên 35.000 phòng khám tư nhân. Vì vậy kể từ năm 2015 đến nay; làn sóng đầu tư vào lĩnh vực y tế ngày càng nóng, với rất nhiều thương vụ mua bán – sáp nhập – M&A, có giá trị đã được công bố.

Theo số liệu của Vụ Tài chính hành chính sự nghiệp – Bộ Tài chính; tổng chi toàn xã hội cho chăm sóc sức khỏe so với GDP ngày càng tăng. Từ năm 2008 đến nay, tốc độ tăng chi từ ngân sách Nhà nước (NSNN) cho y tế đã cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của NSNN, đạt khoảng 7 – 8% tổng chi ngân sách, đồng thời Việt Nam cũng đang đẩy mạnh xã hội hóa, hợp tác công tư, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển trong lĩnh vực y tế.

Bác PGS -TS – BS Tăng Chí Thượng giới thiệu về tình hình y tế ở khu vực TP.HCM

PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng – Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM: thứ nhất – hiện tại ngành Y tế TPHCM có 04 yêu cầu thực tiễn cần làm là: “kéo ngược” bệnh nhân từ BV tuyến cuối về BV tuyến huyện và các cơ sở khám chữa bệnh ban đầu như: bệnh phổ biến, bệnh lý không đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu. Thứ hai – phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến cuối  như: bệnh phức tạp, bệnh lý đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu. Thứ ba là phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới phục vụ và phát huy nguồn lực sẵn có để tăng hiệu quả của hệ thống y tế và phát huy nguồn lực sẵn có tăng hiệu quả của hệ thống y tế trong hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. Hoạt động kết nối trong mạng lưới y tế là rất quan trọng, nhằm phát huy sức mạnh và hiệu quả của hệ thống y tế trên địa bàn TP.HCM. Có 07 loại hình kết nối, trong đó nhấn mạnh việc kết nối bệnh viện công – bệnh viện tư. Khi có được sự kết nối này sẽ giảm tải cho các bệnh viện thành phố đồng thời người dân sẽ được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Việc kết nối cũng sẽ kích thích các nhà đầu tư bỏ vốn vào các bệnh viện tư nhân, đúng như chủ trương xã hội hóa y tế của thành phố.

Bác sĩ Dilshaad Ali, Cố vấn chuyên môn DG Medical

Bác sĩ Dilshaad Ali – Cố vấn chuyên môn, DG Medical cho rằng:  Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Hiện nay với thu nhập của người dân tăng cao, rất nhiều gia đình đã chi nhiều hơn cho tiêu dùng và đây là cơ hội cho việc đầu tư các dịch vụ y tế cao cấp phát triển. Hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực y tế nhưng họ mong muốn Việt Nam đơn giản hóa thủ tục đầu tư, thuận tiện cho họ khi muốn bỏ vốn vào các ngành, trong đó có ngành y tế. Như vậy Việt Nam sẽ có lợi thế cạnh tranh để trở thành điểm đến đầu tư y tế hấp dẫn.

Phiên thảo luận thứ hai

Y tế Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển mạng lưới, trong dự phòng bệnh tật và trong khám bệnh, chữa bệnh cho người dân. Năm 2018, đã có hơn 45,3 triệu lượt khám chữa bệnh ngoại trú và hơn 2,5 triệu lượt điều trị nội trú tại 7.086 cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM, bao gồm: 14 bệnh viện trực thuộc Bộ – Ngành, 32 bệnh viện thành phố; 23 bệnh viện quận – huyện; 56 bệnh viện tư nhân, 24 TTYT 319 trạm y tế, 212 phòng khám đa khoa, 45,3 triệu lượt khám bệnh ngoại trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.

Trong thời gian qua Việt Nam đã cho phép đầu tư vào hệ thống y tế để phát triển mạnh các chuyên khoa lâm sàng, cải thiện trải nghiệm của bệnh nhân. Do đó nhu cầu của người dân ngày càng tăng đối với các dịch vụ y tế cao cấp. Vì vậy nhiều nhà đầu tư cũng đã bắt đầu có được lợi nhuận nhờ đầu tư vào hệ thống khám chữa bệnh. Y tế Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phát triển hệ thống y tế và BHYT theo định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển.

Thanh Tú