Home / Doanh nghiệp / Cty Cổ phần Đường Quảng Ngãi: đại hội đồng cổ đông thường niên 2019

Cty Cổ phần Đường Quảng Ngãi: đại hội đồng cổ đông thường niên 2019

NCTH – ngày 30/03/2019; tại thành phố Quảng Ngãi, Cty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019, với sự tham dự của các cổ đông sở hữu 77,8% tổng lượng cổ phần.

Năm 2018; Cty Đường Quãng Ngãi ghi nhận tốc độ tăng trưởng khả quan với doanh thu tăng 6% lên 8.200 tỷ đồng  và lợi nhuận trước thuế tăng ấn tượng 23% đạt 1.405 tỷ đồng. Đóng góp chính vào sự tăng trưởng này là mảng sữa đậu nành Vinasoy và mảng đường & các sản phẩm từ đường mía – chiếm 76% về doanh thu và 82% về lợi nhuận. Trong năm vừa qua, Vinasoy vẫn giữ được sản lượng và doanh thu và tăng tỉ suất lợi nhuận gộp đạt 44%/năm so với 40% của năm 2017, trong lúc ngành hàng tăng trưởng âm. Mảng đường mía tăng 21% về doanh thu, đồng thời cải thiện tỉ suất lợi nhuận từ 3% đến 12%.

Các chỉ số tài chính năm qua của Cty Đường Quãng Ngãi cũng được cải thiện đáng kể. Tỷ  suất lợi nhuận gộp của công ty tăng từ 26% lên 30%, lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu – EPS) đạt 5.020 đồng, tăng 23% so với năm trước, chia cổ tức dành cho cổ đông 35% bằng tiền mặt và cổ phiếu.

                                                                              

Đại hội đồng cổ đông thống nhất thông qua kế hoạch doanh thu năm 2019 là 8.400 tỷ đồng, tăng 2% so với năm trước và lợi nhuận tăng 6% so với số kế hoạch cùng kỳ năm ngoái. Đó là mục tiêu không hề dễ dàng đạt được trong bối cảnh ngành hàng thức uống dinh dưỡng chững lại, ngành mía đường vẫn đang gặp nhiều thách thức. Nhiệm vụ ưu tiên trong năm nay là tiếp tục đầu tư vào 02 mảng giá trị cốt lõi là đường và sữa đậu nành để tăng tốc, đón đầu cơ hội trong các năm tiếp. Nền tảng “kiềng ba chân” trong chiến lược phát triển gồm: đa dạng hóa sản phẩm & thị trường – phát triển vùng nguyên liệu – phát triển bền vững cùng cộng đồng. Tất cả hướng đến mục tiêu, đưa QNS trở thành thương hiệu hàng đầu trong nước, tiến ra thế giới.

Nền tảng tăng trưởng cho Vinasoy bao gồm: phát triển các sản phẩm sữa đậu nành chuyên biệt, cao cấp – các sản phẩm có nguồn gốc từ đậu nành và xuất khẩu ra nước ngoài. Nghiên cứu, lai tạo giống và mở rộng vùng trồng đậu nành. Hợp tác với người nông dân xây dựng vùng nguyên liệu bền vững.

Vinasoy đẩy mạnh cải tiến và đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm sữa đậu nành, phục vụ đa dạng hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Sau khi tung ra thị trường sữa đậu nành Fami Go và nhận được phản hồi tích cực trong 2018. Trong năm nay, Vinasoy sẽ đưa ra thị trường ít nhất 03 dòng sản phẩm mới và sẽ tiếp tục tung ra các sản phẩm Sữa đậu nành cũng như các sản phẩm dinh dưỡng từ đậu nành trong các năm sau. Điều này giúp Vinasoy sở hữu một danh mục sản phẩm ngang bằng với các nhà sản xuất sữa thực vật lớn trên thế giới, gia tăng độ nhận diện thương hiệu và cải thiện doanh số trong các năm tới.

Vinasoy sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc giàu tiềm năng, thông qua các kênh phân phối hiện đại, đẩy mạnh thâm nhập thông qua kênh thương mại điện tử, tích cực đầu tư quảng bá thương hiệu thông qua các chương trình khuyến mãi, tổ chức sự kiện, tham gia triển lãm…

Từ cuối năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng đậu nành Vinasoy được thành lập với sự hợp tác với các tổ chức hàng đầu thế giới và xác định đầu tư mạnh vào giống – yếu tố tạo ra sự khác biệt, lợi thế cạnh tranh bền vững. Đến nay, Vinasoy đang sở hữu một ngân hàng giống gồm 1.588 dòng, giống đậu nành quý và lai tạo thành công các giống đậu nành, năng suất gấp 1.5-2 lần so với giống đậu nành địa phương; giàu dưỡng chất quý báu như đạm, omega 3, 6, 9.

Năm 2019; bên cạnh việc hợp tác với nông dân phát triển đậu nành ở huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông, Cty cũng sẽ tiếp tục trồng thử nghiệm tại đất bãi bồi ven các sông Quảng Ngãi, sau đó sẽ phát triển rộng ra vùng bãi bồi ven các sông miền Trung, bước đầu lên đến 500 ha. Thu hoạch đậu nành ở đây vào khoảng tháng 03 – 04 hàng năm, riêng Tây Nguyên vào khoảng tháng 07 – 08.

Vinasoy tiếp tục tăng cường các chương trình hợp tác, gắn kết với người nông dân thông qua việc chuyển giao giống, kỹ thuật canh tác và cam kết bao tiêu sản phẩm. Với năng suất đậu nành cao, thời gian sinh trưởng ngắn, ít đầu tư vào phân bón và sâu bệnh, cây đậu nành đem lại hiệu quả kinh tế khá cao so với các cây trồng hoa màu khác cho người nông dân, từ đó giúp cải thiện cuộc sống của người nông dân và kinh tế tại địa phương.

Dĩnh Điềm