Home / Kinh tế / Đầu tư / Động lực nào giúp kinh tế Việt Nam duy trì ổn định

Động lực nào giúp kinh tế Việt Nam duy trì ổn định

NCTH – theo báo cáo nghiên cứu của Savills cho thấy: trong quý 01/2019, Việt Nam duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, tăng trưởng GDP đạt 6,8%, chủ yếu nhờ đóng góp từ ngành sản xuất và chế biến. Doanh thu bán lẻ tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt vào tháng 02/2019. Chỉ số giá tiêu dùng – CPI, được kiểm soát tốt ở mức dưới 3%, xuất khẩu đạt hơn 58,5 tỷ USD, tăng 5% theo năm. Trong đó, Mỹ là thị trường lớn nhất với giá trị xuất khẩu tương đương 13 tỷ USD, theo sau là Châu Âu với 10,2 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI, tăng trưởng cả về lượng vốn đăng ký mới và giải ngân.

Ngành sản xuất và chế biến tiếp tục dẫn đầu, chiếm 75% vốn FDI đăng ký mới tương đương 2,8 tỷ USD. Nguồn vốn FDI đăng ký mới lớn nhất đến từ Trung Quốc với 19% thị phần, kế đến là Singapore với 18%. Điều này cho thấy; môi trường kinh doanh và chính sách được cải thiện dẫn đến số lượng các doanh nghiệp mới gia tang, trong Q.01/2019 có hơn 28.400 doanh nghiệp mới thành lập với 16,5 tỷ USD vốn đăng ký.

báo cáo thị trường của Savills ngày 02/04/2019

Phát triền từ thuận lợi chính sách:

Nhờ chính sách ưu đãi của Chính phủ Việt Nam mà hầu hết các khu công nghiệp – Ips, tại Hải Phòng đều nằm trong khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, đây là một trong 15 khu kinh tế nổi bật tại Việt Nam. Theo Điều 16 Nghị định 218/2013/ND-CP, dự án đầu tư mới trong khu kinh tế sẽ được miễn thuế hoàn toàn trong 04 và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Đây là lợi thế lớn so với các khu công nghiệp khác, cơ quan chức năng còn tạo điều kiện tốt hơn cho nhà đầu tư trong việc hạn chế trì hoãn giải phóng mặt bằng và giấy phép đầu tư.

Hải Phòng đã ưu tiên phát triển các dự án hạ tầng theo hình thức PPP tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng biển và các cơ sở hạ tầng thương mại. Tính đến Q.01/2019, Hải Phòng đã có 32 cảng biển trong đó có 04 cảng biển quốc tế bao gồm: 01cảng nước sâu – Tân Vũ – Lạch Huyện. Chính phủ cũng đã chấp thuận hơn 268 triệu USD tài trợ cho 11 dự án cơ sở hạ tầng đường bộ quan trọng sẽ được thực hiện trong năm 2019 và 2020.

Thị trường khu công nghiệp tại Hải Phòng hoạt động kể từ năm 1994 và là một trong những thị trường dẫn đầu tại khu vực phía Bắc Việt Nam. Tính đến Q1/2019, Hải Phòng có 11 khu công nghiệp, cung cấp xấp xỉ 2.700 ha diện tích đất cho thuê, chiếm khoảng 57% tổng diện tích. Quận Hải An là khu vực năng động nhất, chiếm 64% tổng diện tích đất công nghiệp ở Hải Phòng, tiếp đến là các quận/huyện An Dương, Thủy Nguyên và Đồ Sơn. Năm khu công nghiệp đã lấp. Thị trường khu công nghiệp tại Hải Phòng hoạt động kể từ năm 1994 và là một trong những thị trường dẫn đầu tại khu vực phía Bắc của Việt Nam.

Tính đến quý 01/2019, Hải Phòng có 11 khu công nghiệp, cung cấp xấp xỉ 2.700 ha diện tích đất cho thuê, chiếm khoảng 57% tổng diện tích. Quận Hải An là khu vực năng động nhất, chiếm 64% tổng diện tích đất công nghiệp ở Hải Phòng, tiếp đến là các quận – huyện An Dương, Thủy Nguyên và Đồ Sơn. 05 khu công nghiệp đã lấp đầy hoàn toàn với giá thuê dao động từ 73USD/m2 đến 135USD/m2 , chưa bao gồm phí quản lý hàng năm.

KCN Đình Vũ – Hải Phòng

Tiềm năng tương lai:

Theo Cục Đầu tư Nước ngoài năm 2018, Hải Phòng đã thu hút 03 tỷ USD vốn đăng ký FDI, xếp thứ 03 toàn quốc. 02 khu công nghiệp có nguồn cung được chú ý bao gồm: Deep C giai đoạn 02 và 03 và khu công nghiệp Nam Đình Vũ, nguồn cung tương lai bao gồm: khu công nghiệp Tràng Cát, cơ sở hạ tầng dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019 và khu công nghiệp Nam Cầu Kiền – giai đoạn 02 sẽ hoàn thành trong tháng 07/2019. Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2025, Hải Phòng sẽ có 12 cụm công nghiệp mới vào năm 2020, cung cấp thêm 1.080 ha và công suất dự kiến đạt 70%. Đến 2025, quy mô đất công nghiệp sẽ tăng thêm 1.377 ha và công suất ước tính đạt 80% đến 90%.

Tập đoàn TTI, Inc – Mỹ, dự định thiết lập nhà máy sản xuất tấm năng lượng mặt trời và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Khu công nghệ cao Sài Gòn – SHTP, với mức đầu tư 150 triệu USD. Nhà sản xuất linh kiện máy bay của Mỹ – Universal Alloy Corporation (UAC) đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshise, trị giá 170 triệu USD tại Đà Nẵng. Tháng 02/2019, một công ty của Hàn Quốc – Cty Changshin Việt Nam đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất giày dép, trị giá 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Tân Phú, đây là dự án FDI lớn nhất tại Đồng Nai. Với khoản đầu tư 200 triệu USD, nhà máy sản xuất phụ tùng máy bay đầu tiên tại Việt Nam – Hanwha Aero Engines – Hàn Quốc đã bắt đầu vận chuyển sản phẩm vào tháng 01/2019.

Khu trung tâm TP.HCM có nhiều sự chuyển động, với các dự án mới đang triển khai, dự kiến sẽ thay đổi bộ mặt của ngành. Tuyến Metro sẽ có tác động lớn, cụ thể tại khu vực trung tâm trạm Bến Thành, có khá nhiều các nhà bán lẻ quốc tế đang lên kế hoạch nhằm củng cố vị thế lâu dài.

Proptech – công nghệ trong bất động sản đang chuyển động và lớn dần, Việt Nam có nguồn lao động trẻ và đam mê khởi nghiệp đã thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp và thúc đẩy văn hóa Proptech xa hơn. Các công ty khởi nghiệp Proptech Việt Nam gần đây được liệt kê trên Unissu bao gồm: khu công nghệ cao Sài Gòn, Gachvang, Homedy, Batdongsan, Hatch, Cyfer, Relex và Cloudjay. Không gian làm việc chung đang bùng nổ khi Việt Nam và TP.HCM phát triển để trở thành trung tâm kỹ thuật số của Đông Nam Á. Mô hình BPO đang bùng nổ ở Philippines hiện đang được nhân rộng tại Việt Nam, với việc thuê lao động ngoài hiệu quả cao cho việc mã hóa và phát triển.

Các khoản trợ cấp của chính phủ, lực lượng lao động chất lượng cao và mức lương hợp lý và thái độ đầy tham vọng đã thu hút các nhà đầu tư mạo hiểm như “500 Start Ups” đầu tư và xúc tác thông qua chương trình “Saola Accelerator” của họ. Proptech đã trở thành điểm nhấn trong thời gian qua điển hình tại địa phương như BRG và Sumitomo đổ vào nguồn vốn 4,2 tỷ USD cho dự án thành phố thông minh tại Hà Nội.

T.T