Home / Bất động sản / Tương lai nào cho bất động sản du lịch Việt Nam

Tương lai nào cho bất động sản du lịch Việt Nam

NCTH – sáng ngày 06/04/2019; tại khách sạn Sheraton đã diễn ra diễn đàn bất động  sản du lịch, với chủ đề “Triển vọng thị trường và thách thức nguồn nân lực”, với sự tham gia của các diễn giả như: tương lai đầu tư khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam nam – báo cáo của ông Adam Byru – Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group, Việt Nam có thể trở thành cường quốc du lịch hay không không? – báo cáo của Kai Marcus Shcuroter – TGĐ Hospitality Tourism Management, cơ hội và thách thức đầu tư bất động sản qua góc nhìn của doanh nghiệp – Nguyễn Thái phiên – GĐ Cấp cao Tập đoàn Novoland, thực trạng và nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp bất động sản – Phạm Tiến Dũng – Trưởng nhóm chuyên ngànhEconomica Việt Nam và phiên tọa đàm chung.

T.S Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Du lịch 

T.S Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng – Tổng cục Du lịch cho biết : du lịch Việt Nam thời gian qua có bước tăng trưởng mạnh mẽ, tạo nguồn động lực chủ yếu gia tăng giá trị và kích thích đầu tư vào bất động sản du lịch ở những trung tâm du lịch lớn. Làn sóng đầu tư vào bất động sản du lịch với hệ số sinh lời cao, đang gia tăng nhanh chóng nguồn cung lưu trú du lịch và xuất hiện những lo ngại nhất định trong dài hạn. Theo dự báo, du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng nhưng sẽ đến lúc dao động và chững lại, mặt khác ở phạm vi cục bộ điểm đến và tại thời vụ thấp điểm xuất hiện cung vượt cầu, công suất sử dụng buồng thấp, giá thấp dẫn tới hiệu quả đầu tư bấp bên.Để bất động sản du lịch tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn, cần có những giải pháp và khuyến nghị từ phía ngành du lịch về xu hướng tăng trưởng du lịch, gắn với điểm đến và loại hình lưu trú sẽ hứa hẹn đầu tư hiệu quả.  Thực tế từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển bất động sản du lịch khi du lịch tăng trưởng mạnh. Các dự án bất động sản du lịch được mở bán tại các thành phố lớn, các khu vực ven biển, miền núi, hải đảo như: Hà Nội, TP.HCM, Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt…Trong đó; Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 03 địa bàn đang phát triển rất mạnh. Điều này khẳng định rõ sự tăng trưởng khách du lịch tạo sức hấp dẫn cho kênh đầu tư vào bất động sản du lịch và yếu tố hấp dẫn du lịch là cội nguồn gia tăng giá trị cho bất động sản tại điểm du lịch.

Ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng – Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN, nếu nhận định về thị trường BĐS du lịch tại Việt Nam

Ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng – Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN cho rằng: thị trường bất động sản du lịch Việt Nam có một tiềm năng rất lớn, nhờ chiến lược mới của Đảng và Chính phủ đã đặt du lịch – nông nghiệp- IP, trở thành 03 trọng tâm phát triển đất nước. Du lịch là ngành có nhiều nghị quyết của BCH TW Đảng, Bộ chính trị, Nhà nước, Chính phủ…quan tâm. Du lịch sẽ đạt tổng doanhthu 35 ty USD, vào năm 2020 dự kiến số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là 20 triệu lượt.

ông Adam Bury – Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group, chia sẻ bài tham luận tại diễn đàn BĐS du lịch

Ông Adam Bury – Phó chủ tịch cấp cao, JLL Hotels & Hospitality Group chia sẻ: dòng chảy của vốn đầu tư vào bất động sản khách sạn và nghỉ dưỡng tại châu Á Thái Bình Dương mới chiếm khoảng 10% giao dịch toàn cầu, con số này còn rất thấp so với thực lực và tiềm năng. Trong khi đó, riêng tại Mỹ, năm qua đầu tư vào khách sạn và nghỉ dưỡng đã tăng trưởng khoảng 30%. Châu Âu cũng ghi nhận rất nhiều giao dịch, sự khác biệt nằm ở tỷ suất lợi nhuận. Nhờ FED và EU luôn giữ lãi suất ở mức thấp, tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Mỹ và châu Âu tỏ ra hấp dẫn hơn. Thường các nhà đầu tư không quan tâm nhiều đến vấn đề địa lý, hình thức mà chú trọng tới tỷ suất lợi nhuận, khả năng lãi – lỗ của khoản đầu tư. Xu hướng đầu tư 2019; thị trường sắp sửa kết thúc chu kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dòng vốn đầu tư vẫn còn rất dồi dào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn còn đang phân vân tìm điểm đến cho dòng tiền. Nhà đầu tư không còn quan trọng phải đầu tư ở Indonesia, Thái Lan…mà có thể đầu tư xuyên biên giới, đầu tư toàn cầu. Việc FED không tăng lãi suất trong năm nay, khả năng giảm lãi suất đang thúc đẩy thị trường vay nợ. Rủi ro về chính trị, có thể ảnh hưởng đến tình hình chung. Do đó, các nhà đầu tư đang tìm cách bảo toàn vốn, rút vốn ra khỏi các thị trường cảm thấy có nhiều rủi ro, đổ vào các khu vực ổn định hơn trong trung hạn.

Ông Antoine Sirot nhận định: Việt Nam đang tiến tới một xu hướng mới trong ngành du lịch. Khu phức hợp nghỉ dưỡng có nguồn gốc từ năm 1980 ở Lasvegas, giá trị khu phức hợp nghỉ dưỡng kết hợp các sản phẩm dưới 01 mái nhà sẽ có khách du lịch trải nghiệm được nhiều dịch vụ. Việt Nam đã nắm bắt tốt trong việc phát triển khu nghỉ dưỡng, du khách đã có các nơi trải nghiệm đầy đủ như: sân golf, triển lãm… đó là xu hướng mới, để xây dựng được như thế, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức.

Ông Nguyễn Thái Phiên cho biết: Với 27 năm hình thành và phát triển, Novaland đã may mắn có nhiều thành tựu trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, Novaland bước đầu chạm tay vào khát vọng muốn đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình, đồng thời tiến sang các ngành nghề kinh doanh có liên quan.

Ông Kai Marcus Schroter- CEO Hospitality  Tourism Management nhận định: các dự án của chúng tôi không gặp quá nhiều khó khăn trong cung cấp nhân sự, do đã tiếp cận thị trường này nhiều năm. Chúng tôi vươn ra và chạm đến các trường ĐH, chuyên ngành thường xuyên trong 22 năm qua. Khi mở ra 01 khu nghỉ dưỡng 04 sao, với 250 phòng, chúng tôi có ngay cấu trúc cung cấp nhân sự, từ những vị trí nhân viên tới quản trị.

Nếu như trước kia, các nhà đầu tư nhảy vào đầu tư bất động sản du lịch; họ chỉ đầu tư chuyên biệt về nghỉ dưỡng, dòng vốn quay về hoặc dùng vào tái đầu tư là rất khó khăn…Dẫn đến tình trạng phá sản dự án. Đến thời điểm này, nhiều câu hỏi lớn  được đặt ra cho nhà đầu tư bất động sản du lịch là: đầu thư như thế nào cho có lợi nhuận? Vì vậy; làn sóng đầu tư bất động sản du lịch sẽ đi theo xu hướng nào? Các sản phẩm bất động sản du lịch, có thoả mãn được nhu cầu của thế hệ khách du lịch mới?

Bao nhiêu câu hỏi đang đè nặng Ngành du lịch vốn đã thiếu nhân lực chất lượng cao, nay phải tiếp tục giải bài toán nhân lực như thế nào. Khi các dự án bất động sản du lịch tiếp tục bùng nổ theo xu hướng hiện đại hóa thoe kiểu thành phố thông minh. Tương lai công việc và thu nhập của các nhà quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản du lịch sẽ thích ứng và gắn bó với các ngành nghề khác như thế nào? Đó cũng chính là tiềm năng rất lớn mà ngành du lịch bất động sản Việt Nam đang có, đang cần củng cố và vượt qua thách thức trước thời đại công nghiệp dịch vụ mới.

Thùy Khanh