Home / Doanh nhân / Câu chuyện về cậu bé nhặt rác trở thành doanh nhân tiến sĩ

Câu chuyện về cậu bé nhặt rác trở thành doanh nhân tiến sĩ

NCTH – cuối tháng 03/2019 vừa qua; Lương Việt Quốc – một trong những cá nhân xuất sắc nhận học bổng Fulbright năm 2002, theo học ngành thạc sĩ Kinh tế học của trường đại học Cornell – Hoa Kỳ đã có buổi trình bày về “dorne có thể làm gì và tương lai tại Việt Nam”.

Từ nhặt rác đến…

Tiến sĩ Lương Việt Quốc; sinh ra ở Sài Gòn, với công việc nhặt rách trên kênh Nhiêu Lộc mưu sinh, không lối thoát thì làm gì gì có ước mơ? Cuộc sống vốn như vậy đó…Đôi lúc trong bùn sình, rác rưởi, chúng ta cũng có thể mơ một điều gì đó và ai biết được sẽ như thế nào? Sinh ra trong một gia đình đông anh – em, sống trong xóm lao động nghèo, cơm còn không được ăn đủ. Vậy mà định mệnh đã sắp đặt sẵn cho Việt Quốc một con đường mới mà anh chưa từng nghĩ ra. Sau khi tốt nghiệp Trung học Tài chánh TP.HCM – hệ tại chức, Việt Quốc làm việc cho chương trình Phát triển của Liên hiệp quốc. Công việc của anh cứ miệt mài, không một lần dám mơ ước được đến nước Mỹ xa xôi. Nhưng, điều gì đến thì phải đến. Khi học bỗng Fulbright bỏ điều kiện tốt nghiệp đại học chính quy, anh nộp đơn và nhận được học bỗng Fulbright, anh sang Mỹ du học. Khi tốt nghiệp thạc sĩ Kinh tế học của trường đại học Cornell, anh được 08 trường đại học đào tạo Kinh tế Nông nghiệp chấp nhận cấp học bỗng tiến sĩ Cornell nhưng anh chọn đại học UC Berkeley để hoàn tất chương trình học tiến sỹ Kinh tế vào năm 2011 và trở về Việt Nam làm việc.

TGĐ Real Time Robotics

Real Time Robotics, là một Unmanned aerial vehicle (UAV) startup trụ sở tại San Francisco, tại Việt Nam –  TGĐ Real Time Robotics – Tiến sĩ Lương Việt Quốc chính là “cha đẻ” của drone Việt, những chiếc máy bay không người lái. Trước kia; khi nói đến máy bay không người lái, người ta nghĩ đến những máy bay thả bom được điều khiển từ xa. Thì hiện nay, máy bay không người lái đã trở nên khá thân quen với giới chuyên ngành giải trí và cả ông chủ những cánh đồng nông nghiệp bạt ngàn. Ứng dụng drone hiện nay đang mở rộng đến…khắp nơi, nó tiện ích cho công việc của con người trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong nông nghiệp. Drone giúp chẩn đoán sớm bệnh của cây trồng thông qua độ quang hợp của lá cây, drone còn ứng dụng vào kiểm định tuabin điện gió, điện mặt trời rất hữu dụng, kiểm định rò rỉ ống dẫn gas trong ngành dầu khí…

máy bay không người lái rải thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng

Và điều đáng tự hào hơn là: cậu bé nhặt rác năm xưa giờ đã trở thanh người đầu tiên tại Việt Nam nhận được giấy phép mở nhà máy sản xuất drone. Với vốn đầu tư ban đầu khoảng 13,5 triệu USD, 01 năm sau tiến sĩ Lương Việt Quốc sẽ có 9.000m2 đất trong khu công nghệ cao của TP.HCM, để vận hành nhà máy sản xuất máy bay không người lái phục vụ cho nền tảng công nghiệp công nghệ cao phục vụ cho đất nước.

Huy Cường