Home / Doanh nghiệp / Vietnam starup wheel lần 07: mở rộng sang Hàn Quốc và Thái Lan

Vietnam starup wheel lần 07: mở rộng sang Hàn Quốc và Thái Lan

Ban tổ chức giới thiệu đôi nét về cuộc thi

NCTH – chiều ngày 10/04/2019; tại Thành Đoàn – TP.HCM, ban tổ chức cuộc thi Vietnam starup wheel lần 07 đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể về diễn biến của cuộc thi lần thứ 07 – 2019.

Vietnam starup wheel là cuộc thi khởi nghiệp uy tín và quy mô, bắt đầu từ cuộc thi Khởi nghiệp tập trung chủ yếu ở TP.HCM dành cho đối tượng thanh niên và sinh viên, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM tổ chức từ năm 2013. Đến năm 2018, thông qua đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới – sáng tạo, cuộc thi chính thức trở thành cuộc thi cấp quốc gia và đổi tên thành Vietnam Startup Wheel.

Vietnam starup wheel sẽ bắt đầu nhận hồ sơ dự thi toàn quốc từ nay đến hết ngày 30/04/2019, dự kiến năm nay sẽ thu hút 1.000 dự án tham gia tranh tài và mở rộng sang Thái Lan và truyền thông mạnh mẽ ở một số quốc gia khác như: Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản… Và sẽ chọn tuyển hơn 50 dự án khởi nghiệp quốc tế tham gia cuộc thi. Việc này sẽ giúp cho các Startup Việt Nam có thêm cơ hội giao lưu và học hỏi từ Quốc tế. Các dự án tiêu biểu sẽ được giới thiệu và hỗ trợ trực tiếp tham gia vòng tuyển chọn chương trình Shark Tank Việt Nam 2020.

Sau 6 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút hơn 10.000 thí sinh từ 3.500 dự án tham gia, và hơn 50 tỷ đồng được đầu tư trong và sau cuộc thi. Với xu thế toàn cầu hóa, cuộc thi năm nay sẽ mở rộng sang Hàn Quốc và Thài Lan. BSSC sẽ tích cực thúc đẩy những hoạt động hợp tác quốc tế để xây dựng những chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp, như là một cái phương tiện để hỗ trợ cho cộng đồng startup của BSSC nói riêng và startup của cả nước nói chung.

Ông Junam Lee phát biểu tại buổi họp báo

Ông Junam Lee – GĐ Cơ quan Xúc tiến Công nghiệp CNTT quốc gia Hàn Quốc – KICC tại TP.HCM cho biết: năm 2016, Chính phủ Hàn Quốc đưa ra một chương trình hỗ trợ mới có tên là K – starup Grand Challenge – thử thách starup Hàn. Sau bao nhiêu thăng trầm, mùa đầu tiên đã khởi với 2.439 starup ở 124 quốc gia vào năm 2016 và tính đến năm 2018 tổng cộng có 5.724 starup đã tham gia trên toàn thế giới. Chương trình này đã đạt kết quả tuyệt vời, với 64 starup đã thành lập tại Hàn Quốc, trong ba năm qua đã được đầu tư tổng cộng 85 triệu USD. Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Hàn Quốc đã liên tục phát triển dựa trên chính sách của chính phủ, kết quả Hàn Quốc hiện có 06 công ty Unicon tính tới thời điểm tháng 01/2019. Vào cuối năm 2017, KICC đã mở văn phòng thứ 05 tại Hà Nội và hiện nay chúng tôi có văn phòng thứ 06 tại TP.HCM và là quốc gia đầu tiên có văn phòng. Thị trường Việt Nam không chỉ là chiến lược của chính phủ Hàn Quốc, nhu cầu của các công ty CNTT Hàn Quốc muốn thâm nhập thị trường Việt Nam cũng rất cao . Hiện có 65 công ty sinh ra nhập vào mỗi vườn ươm tại KICC ở TP.HCM, tại đây chúng tôi có một không gian làm việc chung ở tầng trệt cho 20 công ty nhỏ và tầng 02 dành cho 04 vườn ươm doanh nghiệp. Tháng 05/2019, chúng tôi sẽ chính thức ra mắt văn phòng KICC tại TP.HCM

Ông Kyounghwan Kim – Phó chủ tịch quỹ đầu tư Smilegate chia sẻ: quỹ đầu tư Smilegate là một trong những công ty Quản lý Quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất tại Hàn Quốc, tích lũy 1,2 tỷ USD và hơn 170 công ty đầu tư dưới sự bảo trợ của Smilegate, tháng 04/2019 sẽ ra mắt quỹ đầu tư dành riêng cho Việt Nam mang tên “Smilegate Vietnam Kairos Fund #1”. Cuộc thi Vietnam Startup Wheel sẽ đóng vai trò nền tảng rất giá trị để hợp tác với các starup Việt Nam đầy tham vọng, chúng tôi mong muốn trở thành một phần của hành trình đổi mới này và hình thành sự hợp tác có ý nghĩa với các starup tại Việt Nam.

 

 

Bà Chyi Lee – Phó chủ tịch thứ nhất – Trưởng ban Thông tin chiến lược Kinh doanh Thế giới của Kbank chia sẻ chiến lược đầu tư vào Việt Nam

Bà Chyi Lee – Phó chủ tịch thứ nhất – Trưởng ban Thông tin chiến lược Kinh doanh Thế của Kbank cho biết: đối với một ngân hàng nước ngoài như Kbank – một ngân hàng thương mại lớn của Thái Lan, đang mở rộng nhanh chóng trong khu vực Asean. Chúng tôi đã thấy nhiều tiềm năng ở Việt Nam Nam, ở cấp độ khu vực Thái Lan và Việt Nam được coi là 02 nền kinh tế lớn dẫn đầu nền kinh tế khu vực và trong tiểu vùng Mekong. Với một thành tích kinh tế ấn tượng Việt Nam đã nổi lên như một trong những trung tâm khởi nghiệp năng động nhất trong khu vực và trên cả thế giới. Việt Nam hiện đang có hơn 3.000 công ty khởi nghiệp và hệ sinh thái công nghệ đang trên đà phát triển, điều này phần lớn nhờ vào sự sẵn sàng kỹ thuật số của Việt Nam. Lĩnh vực mà chúng tôi rất quan tâm đang phát triển nhanh chóng, với nhiều khả năng mở rộng,  trong 02 năm qua 130 triệu USD đầu tư nước ngoài của Thái Lan đã đổ vào Fintech  Việt Nam và chúng tôi hi vọng giá trị thị trường sẽ đạt 03 tỷ USD năm 2020.

Anh Lê Mai Tùng – CEO EyeQ Tech – Quán Quân Vietnam Startup Wheel 2017 cho biết: Vietnam Startup Wheel ảnh hưởng tích cực đến con đường khởi nghiệp của tôi rất nhiều, cụ thể là tăng uy tín của Cty EyeQ Tech và của cá nhân tôi, dẫn đến việc kêu gọi đầu tư dễ hơn, được nhiều khách hàng tiềm năng biết đến.

Lê Đăng Khoa – Giám khảo cuộc thi Vietnam starup wheel  cho biết: kết thúc cuộc thi năm 2018, tôi đã đầu tư được 02 startup là Kohi và CleverTube, cả 02 công ty đều đang tăng trưởng rất tốt. Tiêu chí để tôi lựa chọn những dự án khởi nghiệp tiềm năng đầu tư bao gồm ba yếu tố: con người, dự án có dòng tiền dương và có lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

Ban tổ chức cuộc thi Vietnam starup wheel  2019

Cuộc thi Vietnam starup wheel  2019 tập trung vào các đối tượng nhà nghiên cứu – khoa học, vì sản phẩm lĩnh vực này đang rất phổ biến ở các quốc gia phát triển trên thế giới, Việt Nam đang gặp vấn đề khó khăn về việc thu hút được các nguồn lực để có thể đưa những nghiên cứu, sáng kiến, chế tạo từ phòng nghiên cứu ra đến thị trường.

Cơ cấu giải thưởng Vietnam Startup Wheel 2019: 01 giải nhất dành cho Doanh nghiệp Khởi nghiệp, trị giá 100.000.000 đồng. 01 giải nhất dành cho cá nhân nhóm khởi nghiệp, trị giá 100.000.000 đồng. 01 giải nhì, trị giá 50.000.000 đồng và  01 giải ba trị giá 20.000.000 đồng.

PV