Home / Y tế / Australia hỗ trợ học bỗng cho sinh viên khúc xạ nhãn khoa

Australia hỗ trợ học bỗng cho sinh viên khúc xạ nhãn khoa

khám khúc xạ ở Việt Nam

NCTH –  học bỗng của Australia dành cho sinh khoa Khúc xạ Nhãn khoa có thành tích học tập xuất sắc thuộ các trường của TP.HCM. Học bổng được tài trợ bởi chuyên viên khúc xạ nhãn khoa Australia –Tiến sỹ Tony Hanks và bà Vicki Hanks, sẽ trao cho sinh viên Nguyễn Lan Viên – sinh viên năm thứ 03 đang theo học chuyên ngành Khúc xạ Nhãn khoa và Khoa học thị giác tại trường ĐH. Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Nguyễn Lan Viên đã quyết tâm học tập, với sự ủng hộ của mẹ,  xuất thân từ một gia đình nghèo cùng với chị gái được nuôi dạy bởi sự lao động vất vả của người mẹ, Lan Viên đã có thành tích học tập xuất sắc.

Lan Viên chia sẻ: mặc dù gia đình khó khăn nhưng mẹ em đã xoay xở để nuôi chị em và em khôn lớn, bà luôn cố gắng để chị em em được đi học. Mẹ em là nguồn động lực lớn cho em trong học tập và cuộc sống, em rất biết ơn mẹ em.

Năm 2020, Nguyễn Lan Viên sẽ tốt nghiệp và sẽ cùng với một nhóm nhỏ trở thành những thế hệ đầu tiên của đội ngũ Chuyên viên Khúc xạ Nhãn khoa Việt Nam đang theo học tại trường ĐH.Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

Chương trình cử nhân Kkhúc xạ Nhãn khoa là sáng kiến chung giữa Viện Thị giác Brien Holden, Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và bệnh viện Mắt TP.HCM phối hợp triển khai. Đó là kết quả của một kế hoạch dài hạn nhằm giới thiệu ngành Khúc xạ Nhãn khoa cho Việt Nam, với mục tiêu chính là giảm bớt gánh nặng của tật khúc xạ không được chỉnh kính ở Việt Nam và phù hợp với kế hoạch chăm sóc mắt quốc gia Việt Nam.

Năm  2018, khóa cử nhân Khúc xạ Nhãn khoa được đào tạo tại Việt Nam tốt nghiệp và trở thành đội ngũ cán bộ chăm sóc mắt chuyên nghiệp, đem lại dịch vụ chăm sóc mắt cho người dân và những nhu cầu chăm sóc mắt chưa được đáp ứng.

Ts. Tony Hanks và vợ là bà Vicki, hỗ trợ học bổng này hàng năm vì nghĩa cử cao đẹp này phù hợp với mục đích của họ là đem lại chất lượng chăm sóc mắt tốt nhất cho người dân, dù họ ở đâu.

Ts. Tony Hanks chia sẻ: chúng tôi rất vui mừng vì có thể hỗ trợ các em sinh viên Khúc xạ Nhãn khoa Việt Nam, bởi vì chúng tôi đã cam kết trong suốt 45 năm cho cộng đồng người dân Australia việc cung cấp chất lượng chăm sóc mắt. Chúng tôi hy vọng rằng em Nguyễn Lan Viên sẽ nắm lấy cơ hội này,  sử dụng nguồn hỗ trợ để đạt được thành công của mình trong chuyên ngành Khúc xạ Nhãn khoa đang phát triển tại Việt Nam.

Năm năm 2018, Tiến sĩ Tony Hanks đã tham dự buổi lễ khai giảng chương trình Khúc xạ Nhãn khoa, nhằm hỗ trợ việc ghi danh đầu tiên của các em sinh viên khúc xạ nhãn khoa trên con đường tiên phong của họ tại Việt Nam. Ông đã xem những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết này tham gia vào chuyên ngành này như là đồng nghiệp của mình.

Bà Huỳnh Phương Ly – Trưởng đại diện của Viện Thị giác tại Việt Nam cho biết: khúc xạ nhãn khoa là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn, có thể tạo ra nhiều sự thay đổi cần thiết ở Việt Nam. Tôi tin rằng ngành Khúc xạ Nhãn khoa có vai trò then chốt trong việc cải thiện sức khoẻ mắt của người dân Việt Nam.

PV