Home / Kinh tế / Công nghiệp / Việt nam đang mở ra lộ trình bước vào thế giới blockchain

Việt nam đang mở ra lộ trình bước vào thế giới blockchain

NCTH – ngày 05/05/2019; tại Pearl Hall – Asiana Convention Centre – TP.HCM, đơn vị truyền thông về Bockchain Asia Token Fund đã cùng BlockAce, Rapipdz, Gosh Talk, AFIN, AVXchange, OnBuff, Chain+ Capital và các đối tác đồng tổ chức chuỗi sự kiện “Blockchain Innovation & Technology – BIT”, lần thứ hai tại Việt Nam.

Với sự trình bày của các diễn giả như: Asia Token Fund – Myrtle GĐ Kinh Doanh Philippines trình bày ứng dụng ATF trên nền tảng IOS, Ghost Talk – Josh Igoe GĐ marketing với chủ đề ứng dụng khởi tạo nội dung và nhận thưởng, Rapidz – Thanicha Srisomboon – GĐ Marketing Thái Lan với chủ đề Cổng thanh toán phi tập trung, Bibox – Riley GĐ Marketing Việt Nam với chủ đề Bibox & Phân tích xu hướng thị trường hiện tại, AVXchange – Mark Dave Manansala – GĐ Công nghệ Blocchain khởi tạo kênh thu nhập cho giới sản xuất âm nhạc và điện ảnh, OnBUFF Angella – đồng sáng lập OnBUFF với chủ đề sở hữu trí tuệ nhân tạo trong Blockchain Game…Sự kiện cũng đã diễn ra tại Bangkok – Thái Lan, Manila – Philippines.

Mục đích tổ chức nhằm giới thiệu các ứng dụng blockchain, kết nối cộng đồng blockchain Việt Nam gần với các blockchain các nước. Kết nối các dự án, communities và các nhà đầu tư quan tâm tới phát triển blockchain tại Việt Nam. Ban tổ chức mang đến các phần quà có giá trị bao gồm $1000 bix token và 15 áo trị giá $500 đến từ Bibox, 20.000 biki đến từ Biki.com và 02 suất học bổng trị giá 20.000.000 đồng đến từ CoderSchool – nơi chuyên đào tạo về các công nghệ mới, đón đầu xu hướng. Các khoá học bao gồm: Data Science, Mobile Development in React Native, Web Development, UI UX Design…tiếng Anh 100%, giúp cho học viên trong nâng cao kỹ năng ngoại ngữ, chuẩn bị tinh thần làm việc trong các môi trường quốc tế.

Theo dự đoán của Solidiance, thị trường Fintech tại Việt Nam có thể đạt hơn 08 tỷ USD vào năm 2020 và các startup Việt cũng đầu tư khá mạnh trong lĩnh vực này, với tỷ lệ đầu tư khoảng 129 triệu USD. Chỉ tính trong năm 2017; có đến 47% công ty Fintech Việt Nam chuyên về dịch vụ thanh toán, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ở lĩnh vực tài chính; có 31% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng, dự kiến vào năm 2020 mức độ sở hữu điện thoại thông minh chiếm 40% dân số, có nghĩa là các dịch vụ tài chính sử dụng công nghệ blockchain có thể giúp cải thiện lĩnh vực này. Vậy đâu sẽ là hướng đi cho công nghệ đầy tiềm năng này?

AVXChange là một cộng đồng nơi các tập tin âm thanh và video được chia sẻ với nền kinh tế token để thưởng cho tất cả các thành viên về vai trò của họ trong việc phân phối các tập tin. AVXChange được vận hành trên một nền tảng có mục đích, tuỳ chỉnh phân phối với các yếu tố của blockchain để làm rõ các giao dịch tiền điện tử.

Từ năm 2018 – 2019, khu vực Đông Nam Á được đánh giá là thị trường mới nổi và tiềm năng trong lĩnh vực blockchain, lực lượng kinh tế của khu vực này đã và đang trở thành một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. Một báo cáo từ Deloitte ước tính các khoản đầu tư fintech vào các nước Đông Nam Á trong năm 2018 đã vượt 30%, so với con số 5,7 tỷ USD được đầu tư vào năm 2017. Và hơn 60% các nhà đầu tư từ Đông Nam Á cho biết công nghệ là lĩnh vực quan tâm chủ yếu của họ trong giai đoạn 2018-2019, trong đó đứng đầu là fintech, theo sau là AI và blockchain.

Myrtle GĐ Kinh Doanh Philippines cho rằng: chuỗi bán lẻ nên sử dụng blockchain để thanh toán, vì đây là giao dịch đồng đẳng không có phí.

Jade Chen – GĐ Marketing toan cầu Node Capital, sáng lập Node Plus cho biết: Node Capital là một trong những tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đầu tiên tập trung vào ngành blockchain, với gần 200 dự án đã rót vốn.

ThomasKang – GĐ chiến lược của SCC Ghost Talk chia sẻ: Ghost Talk một ứng dụng truyền thông xã hội đột phá với mục tiêu bảo vệ dữ liệu của người dùng, đi kèm với các tính năng mới về bảo mật như tự động xóa các tin nhắn cho phép người dùng đảm bảo rằng tất cả các tin nhắn sẽ biến mất ngay lập tức khi được bên nhận đọc.

Riley – GĐ marketing của Bibox tại thị trường Việt Nam cho biết: bibox là sàn giao dịch tài sản số cao cấp được thành lập vào tháng 11/2017, với các văn phòng tại Mỹ, Canada, Singapore, Nhật Bản và Việt Nam. Bibox đã trở thành sàn giao dịchTop 10 toàn cầu và là sàn giao dịch đầu tiên sử dụng AI để hỗ trợ tối ưu các chức năng giao dịch cho người dùng.

Angela – đồng sáng lập OnBuff

Angela – đồng sáng lập OnBuff chia sẻ: OnBuff là nền tảng sở hữu trí tuệ blockchain game và được cấp giấy phép sỡ hữu trí tuệ SNK độc quyền liên quan đến kinh doanh blockchain, hiện nay định giá SNK khoảng 900 triệu USD. Với câu hỏi: trên nền tảng game của OnBuff khá hấp dẫn, có ứng dụng vào điện ảnh được không? Angela đã trả lời “OnBuff đã nghĩ đến điều đó nhưng phải để trong vòng bí mật”.

Hiệp hội Blockchain Hoa Kỳ – USBA, một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với tổ chức Hiệp hội Blockchain Nevada phát triển công nghệ chuỗi khối 500 tỷ USD, tiền điện tử. Hiệp hội Blockchain Hoa Kỳ đang hợp tác với Hiệp hội Blockchain Nevada, phát triển thị trường blockchain rộng hơn nữa bằng cách làm cho tiền điện tử có thể chi tiêu ở mọi nơi. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách cài đặt 50.000 máy ATM hỗ trợ tiền điện tử và thiết bị đầu cuối điểm bán hàng trên khắp Hoa Kỳ trong các cửa hàng cà phê, trung tâm mua sắm, nhà hàng, sòng bạc, nhà bán lẻ và hơn thế nữa.

Với công nghệ blockchian, cho thấy đồng tiền “ảo” đa số được ứng dụng vào các dịch vụ như: ăn uống, thanh toán taxi…và đang hướng đến thanh toán khách sạn, nhà hàng. Ngoài các dịch vụ đó thì đồng tiền “ảo” còn bị hạn chế.

Bitcoin là blockchain và Blockchain, có ứng dụng vô bờ bến trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chúng ta có thể gửi tiền qua Mỹ rất nhanh với chi phí rẻ, chúng ta có thể mở ra hệ thống thanh toán xuyên biên giới thông qua cổng thanh toán bitcoin, ngoài ra chúng ta có thể mua bất kỳ sản phẩm nào thông qua tiền ảo bitcoin…nhưng với Việt Nam, lộ trình này đang còn nhiều “chông gai”.

Thanh Tú