Home / Y tế / Đừng để tuổi xế chiều là khúc nhạc buồn

Đừng để tuổi xế chiều là khúc nhạc buồn

các chuyên gia tại buổi nói chuyện chuyên đề về tâm lý người cao tuổi

NCTH – sáng ngày 11/05/2019; tại Phòng khám Đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã diễn ra chuyên đề: các vấn đề tâm lý ở người cao tuổi – về hưu. Đây là chương trình Tư vấn sức khỏe và Tầm soát 2019 của Phòng khám đa khoa Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch kỳ tháng 05/2019, với sự tham gia của chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai, chuyên gia tâm lý quốc tế là bà Maiwenn Tranchard và ông Armand Pinot.

Đối với người cao tuổi, họ rất dễ bị rối loạn tâm lý và dẫn đến giảm sút trí nhớ, suy nghĩ, hành vi, khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày kém dần đi như: ăn, mặc, vệ sinh cá nhân…Phần lớn sự gia tăng này nằm ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

chuyên gia tâm lý Lý thị Mai chia sẻ với người cao tuổi về vấn đề trí nhớ

Để giải thích về vấn đề giảm trí nhớ ở người cao tuổi, chuyên gia tâm lý – Lý Thị Mai đưa ra lời khuyên: để duy trì trí nhớ tốt, người cao tuổi nên đọc sách báo, nghe đài, xem ti vi…Nên chú ý vào một vấn đề nào đó và nên nghe đi – đọc lại nhiều lần để nhớ rõ vấn đề đó, luyện tập như thế, trí nhớ sẽ ổn định, cũng như cách rèn luyện kỹ năng “nhớ”. Có như vậy sẽ hạn chế được tình trạng mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Người cao tuổi là những người đã trãi qua một thời vàng son của cuộc đời. Vì thế tâm lý của hay rơi vào trạng thái hối tiếc, thường sống hoài niệm. Từ chỗ hối tiếc dễ dẫn đến mất động lực trong cuộc sống, dễ bi quan, tiêu cực. Đối với những người không có lương hưu thì dễ rơi vào tình trạng tự ti, đôi lúc cảm thấy cuộc sống hiện tại là cuộc sống thừa. Tất cả những điều đó sẽ dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp, tự cô lập mình cũng chính là lúc họ cô đơn trong ngôi nhà của mình.

bà Maiwenn Tranchard đưa ra lời khuyên cho người cao tuổi

Bà Maiwenn Tranchard đưa ra lời khuyên: khi chúng ta bước vào tuổi hưu, chúng ta dễ bị lạc lõng, ít cơ hội tiếp xúc xã hội…Lúc đó, chúng ta nên tiếp tục thực hiện những đam mê mà lúc còn trong tuổi làm việc chúng ta chưa thực hiện được, hoặc tham gia sinh hoạt ở một công việc nào đó, mở ra hướng giao tiếp xã hội thì tinh thần sẽ thoải mái hơn.

Trong gia đình mà cha mẹ, ông bà không vui thì con cháu cũng không thể vui, không khỏe, nếu không có biện pháp giải tỏa thì những nỗi chán chường ấy sẽ khiến tâm lý chuyển thành bệnh lý. Người không có bệnh cũng thành bệnh, người bệnh nhẹ sẽ trở thành bệnh nặng hơn.

Bác sĩ Huỳnh thị Ngọc Hiệp chia sẻ: ở nước ngoài, người cao tuổi thường vào Viện dưỡng lão, ở đó có đầy đủ tiện nghị từ sinh hoạt giao tiếp đến chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi ít cảm thấy cô đơn. Việt Nam chưa có; nên người cao tuổi thường sống chung với con – cháu, đôi lúc chúng ta lại áp đặt con – cháu theo chúng ta, điều này không tốt. Ngược lại, nếu áp đặt với trẻ con dễ làm chúng bị ảnh hưởng và đôi lúc dẫn đến tâm thần. Vì vậy, chúng ta cần mở rộng hệ thống bác sĩ gia đình để chăm sóc người cao tuổi.

Chính vì tâm lý bất an mà người cao tuổi thường hay bị rối loạn tâm lý, gây mất ngủ dẫn đến giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, thay đổi nhịp sinh học, giảm khả năng hồi phục các chức năng khi cơ thể bị lão hóa…Với người cao tuổi, chúng ta nên tạo ra sự cân bằng tâm lý cho họ cũng chính là giúp họ giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

PV