Home / Văn hóa / Bộ phim tài liệu Cán cân bình đẳng giới: không mới nhưng lạ khi nhìn về nước Mỹ

Bộ phim tài liệu Cán cân bình đẳng giới: không mới nhưng lạ khi nhìn về nước Mỹ

Đạo diễn Sharon Rowen, giới thiệu quá trình thực hiện bộ phim Cán cân bình đẳng giới

NCTH – chiều ngày 13/05/2019; tại TLS Hoa Kỳ Hoa Kỳ – TPHCM đã diễn ra buổi trình chiếu bộ phim Balancing the Scales – Cán cân bình đẳng giới và giao lưu cùng khán giả, nhân chuyến đến thăm Việt Nam của đạo diễn Sharon Rowen.

Bộ phim dựa trên các cuộc phỏng vấn được thực hiện xuyên suốt 02 thập kỷ, Balancing the Scales đem lại một cái nhìn sâu sắc về câu chuyện của các nữ luật sư ở Mỹ. Những người được phỏng vấn là những phụ nữ từng là Luật sư và Thẩm phán thuộc 05 thế hệ khác nhau như: Thẩm phán Tòa án Tối cao – Ruth Bader Ginsburg, Luật sư dân quyền – Gloria Allred, Roe v.Wade và Luật sư Margie Pitts Hames.

chiếu phim giao lưu với khán giả Việt Nam

Đạo diễn bộ phim tài liệu – Sharon Rowen đã phỏng vấn các Thẩm phán Tòa án tối cao tiểu bang và Tòa án phúc thẩm, những đối tác vì sự công bằng cho phụ nữ, phụ nữ thuộc nhóm thiểu số, các cộng sự và sinh viên…Kể từ khi bà mang thai 02 tháng cho đến khi con bà được 22 tuổi, bộ phim mới hoàn thành.

Bộ phim làm nổi bật những thành kiến văn hóa sâu sắc và những giả định đã ăn sâu về yếu tố “công việc” và “cuộc sống”, trên cán cân của cân bằng cuộc sống. Phim muốn giải thích lý do tại sao việc phụ nữ được cất nhắc lên các vị trí cao là tốt cho cả xã hội và mang lại lợi ích cho các công ty mà các nơi đó lại thường tìm cách cản trở họ?

Những nhân vật thật trong phim đã kể lại những câu chuyện đáng nhớ của mình, đôi khi có phần khôi hài, câu chuyện của những người tiên phong dọn đường cho thế hệ sinh viên Luật hôm nay,  khi các bạn trẻ chưa hiểu được những khó khăn mà họ đã gặp phải ở nơi làm việc. Bộ phim chỉ ra sự phân biệt đối xử đã chuyển từ công khai sang tinh vi và giải thích tại sao nhiều phụ nữ ở Mỹ đang bỏ nghề Luật sư.

Bộ phim đã nói lên một chặng đường dài, kể từ khi Gloria Allred phản đối chính sách thành viên toàn Nam của CLB Friars hoặc từ lúc Trường Luật Harvard chỉ có duy nhất một phòng vệ sinh nữ cho 02 tòa giảng đường. Tuy nhiên, như Ruth Ginsburg phát biểu trong phim “chúng ta vẫn chưa đạt đến cõi niết bàn”.

Đạo diễn Sharon Rowen chia sẻ: tôi đã đúc kết 37 năm làm luật sư và 20 năm làm phim Balancing the Scales, với mong muốn con tôi sẽ không rơi vào cảnh bất công trong ngành Luật sư như tôi. Cũng như nước Mỹ bây giờ, mọi người vẫn chưa mong muốn trong một nhiệm kỳ Tổng thống tới sẽ có một nữ Tổng thống.

Bộ phim đã được chiếu rộng rãi trên các đài truyền hình toàn quốc tại Hoa Kỳ vào năm 2017, đạo diễn Sharon đã có nhiều buổi nói chuyện về bình đẳng giới trong nghề Luật sư tại một số công ty lớn nhất thế giới và các tập đoàn cũng như các Hiệp hội Luật sư Quốc gia và các Tổ chức Phụ nữ Quốc gia, trong đó có Hội nghị thượng đỉnh ABA.

Những vấn đề trong phim nêu ra, ở Việt Nam đã xảy ra và dường như mọi người đã an phận nhưng đến giai đoạn 4.0 này thì hoàn toàn khác…Còn ở nước Mỹ, họ vẫn còn đấu tranh cho bình đẳng giới trong ngành Luật sư.

Hương Cau