Home / Doanh nghiệp / Gemadept đại hội cổ đông thường niên năm 2019 và hành trình bước vào tuổi 30

Gemadept đại hội cổ đông thường niên năm 2019 và hành trình bước vào tuổi 30

NCTH – sáng ngày 16/05/2019; tại khách sạn Rex – TP.HCM, Cty Cổ phần Gemadept đã tiến hành đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Gemadept khởi nghiệp vào năm 1990, mang trên mình sứ mệnh đưa hàng hóa Việt Nam ra với thế giới và góp phần vào công cuộc xây dựng nền kinh tế quốc gia còn non trẻ. Bước chuyển mình đầu tiên của công ty được ghi nhận vào năm 1993; sau đó Gemadept  tiên phong cổ phần hóa, đánh dấu việc cổ phiếu Gemadept chính thức niêm yết trên TTCK Việt Nam vào năm 2002.

Gemadept  tập trung phát triển 02 lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là Khai thác cảng và Logistics. Tập đoàn sở hữu hệ thống Cảng và hạ tầng Logistics trải dài từ Bắc vào Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ngãi, Tây Nguyên, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, ĐBSCL… và kế hoạch vươn sang các quốc gia lân cận như: Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Campuchia…

Từ Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2018 – 2023 vào tháng 05/2018, Gemadept đã tái bổ nhiệm ông Đỗ Văn Minh nhận chức Tổng giám đốc nhiệm kỳ 2018 – 2023. Ban Tổng giám đốc hiện nay gồm 05 thành viên. Gemadept đang triển khai chương trình BSC/KPI; vì vậy các hoạt động quản trị nội bộ sẽ được tập trung tăng cường và hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy triển khai quản lý tập trung 05 lĩnh vực, tiếp tục hoàn thiện bộ máy quản lý ở Hội sở và các đơn vị chủ chốt theo hướng quản trọ tập trung và phân quyền – phân cấp cho các đơn vị, nhằm tăng hiệu quả điều hành.

Trong năm 2018; Ban kiểm soát đã giám sát tình hình hoạt động của công ty và các đơn vị thành viên, nhằm đánh giá những mặt đạt được và kiến nghị những giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Gemadept năm 2018, với tổng doanh thu năm 2018 là 2.707556.390.735 đồng, lợi nhuận gộp là 968.105.332.116 đồng, tổng lợi nhuận trước thuế là 2.181.139.685.661 đồng, lợi nhuận sau thuế 1.900.250.425.402 đồng , vốn chủ hữu 6.528.982.446.537 đồng.

Với quy mô, năng lực, uy tín thương hiệu và kết quả tăng trưởng, Gemadept vinh dự dẫn đầu trong danh sách “Top 10 Công ty uy tín ngành vận tải và Logistics năm 2018 – Nhóm giao nhận và kho bãi”. Liên tục nhiều năm liền được xếp hạng VNR500 – Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn, Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất, Top 1.000 doanh nghiệp đóng thuế nhiều nhất…đã khẳng định vai trò và vị thế của Gemadept trên thị trường.

Thế mạnh về cảng:

Trong lĩnh vực khai thác cảng, Gemadept là công ty niêm yết duy nhất sở hữu và khai thác hệ thống cảng trải dài từ Bắc vào Nam, với 06 cảng đang vận hành và tiếp tục phát triển cảng biển nước sâu Gemalink quy mô hàng đầu cả nước. Hướng đến năm 2022, tổng năng lực khai thác cảng của Gemadept sẽ tương đương 05 triệu Teu mỗi năm, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu đa dạng của khách hàng và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng tàu lớn trên thế giới.

Thêm vào đó, sự ra đời của cụm Cảng Nam Đình Vũ tại khu vực phía được kỳ vọng sẽ tạo nên một bước ngoặt mới, một diện mạo mới cho Gemadept trong việc nâng cao vị thế của một nhà khai thác cảng hàng đầu tại Hải Phòng. Dự án thuộc quy hoạch phát triển cảng của Chính phủ và có vị trí đắc địa ngay tại cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực, có mớn nước sâu và vũng quay tàu rộng cho phép tiếp nhận tàu đến 40.000 DWT. Dự án Cảng Nam Đình Vũ đóng vai trò kết nối giao thương hàng hóa với thế giới, không chỉ riêng Hải Phòng mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trong tương lai.

cảng nước sâu Gemalink

Dự án cảng nước sâu Gemalink, tọa lạc ngay tại cửa sông Cái Mép – cửa ngõ đi vào cụm cảng Cái Mép -Thị Vải tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, có tổng diện tích 72ha, chiều dài cầu bến chính cho tàu mẹ 1.200m, chiều dài cầu bến cho tàu feeder 370m – công suất 2,4 triệu Teu. Là cảng duy nhất tại Việt Nam có khả năng tiếp nhận các cỡ tàu lớn nhất thế giới, đến 200.000 DWTđầy tải. Đây là cảng nước sâu có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, có cầu bến chính dài nhất và duy nhất tại khu vực có thể tiếp nhận được 03 tàu mẹ vào làm hàng tại cùng một thời điểm, là cảng duy nhất tại cụm cảng có bến chuyên dụng dành cho tàu feeder. Ngay từ khi đi vào hoạt động, nguồn hàng cho dự án đã được đảm bảo, không chỉ từ CMA CGM – đối tác là hãng tàu lớn thứ 04 thế giới trong án – mà còn từ các thành viên trong liên minh vận tải Ocean Alliance.

Kinh doanh cảng phía Bắc tăng trưởng mạnh về doanh thu và lợi nhuận gộp, đặc biệt có sự đóng góp của Cảng Nam Đình Vũ đưa vào khai thác từ đầu năm 2018, bên cạnh phát triển ổn định ở các cảng còn lại. Doanh thu hoạt động khai thác cảng đạt 2.279 tỷ đồng – tăng 25% so với năm trước. Kết quả kinh doanh lĩnh vực cảng hiệu quả do hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở hầu hết các khu vực kinh doanh. Hoạt động kinh doanh cảng khu vực phía Nam tăng trưởng tốt với hiệu suất kinh doanh ngày càng được nâng cao do hợp lý hóa sản xuất, cắt giảm chi phí và tối ưu hóa các dịch vụ.

Logictics:

Logistics đang trở thành một ngành kinh tế thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, Quyết định 200/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 về nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ Logistics đến năm 2025 đã mở ra một giai đoạn mới cho phát triển Logistics ở Việt Nam.

Với vai trò là một trong những doanh nghiệp đầu ngành, Gemadept đã không ngừng nỗ lực phát triển dịch vụ đa dạng về loại hình và lớn mạnh về quy mô, mạng lưới và năng lực phục vụ.

Tổng vốn góp tại công ty liên doanh liên kết tính đến cuối năm 2018 là 2.481 tỷ đồng – tăng 282 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Lãi từ công ty liên kết, liên doanh được tăng trưởng. Logistics là một trong những ngành dịch vụ hấp dẫn trong thời gian qua. Cùng với sự mở cửa hội nhập của nền kinh tế, môi trường đầu tư thông thoáng và sức hút từ sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước, hoạt động đầu tư thông qua M&A của các doanh nghiệp nước ngoài đã trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Năm 2018, doanh thu thuần của Gemadept đạt 2.708 tỷ đồng, kinh doanh khai thác cảng chiếm 84% và kinh doanh Logistics chiếm 16% tỷ trọng doanh thu thuần.

Cơ cấu doanh thu có sự chênh lệch do năm 2018, Gemadept không hợp nhất mảng doanh thu của Logistics sau khi đã chuyển nhượng một phần vốn góp của nhóm các công ty thuộc hoạt động kinh doanh Logistics cho đối tác CJ Logistics. Tuy nhiên, cơ cấu lợi nhuận của 02 hoạt động kinh doanh cốt lõi của Gemadept là khai thác cảng và Logistics vẫn duy trì tỷ lệ khá tốt, lần lượt là 71% – 29%, thể hiện được sự cân bằng trong chiến lược phát triển trọng tâm của Gemadept.

dự án trồng rừng của Gemadept

Kế hoạch tuổi 30 của Gemadept:

Để hoàn thành Tầm nhìn 2020 và Sứ mệnh của Gemadept, Ban Điều hành đã đề ra phương hướng hành động trong năm 2019, với  chiến lược phát triển 05 năm giai đoạn 2016-2020 như sau:

Tại miền Bắc, vận hành hiệu quả hệ thống 04 cảng gồm: cảng Nam Hải, cảng Nam Hải Đình Vũ, Nam Hải ICD và cảng Nam Đình Vũ – giai đoạn 01. Triển khai đưa vào khai thác đúng tiến độ cảng Nam Đình Vũ -giai đoạn 02. Mở rộng hậu phương, gia tăng sản lượng, thị phần, tăng cường hoạt động Logistics, M&A các cảng – Depot trong khu vực có điều kiện thuận lợi.

Tại miền Trung, khai thác hiệu quả cảng quốc tế Gemadept Dung Quất, hướng đến các dự án FDI trong khu vực. Tăng cường mở rộng mạng lưới và kết nối chuỗi cung ứng dịch vụ Logistics, đầu tư thêm trang thiết bị, mở rộng mạng lưới và dịch vụ.

Tại miền Nam & ĐBSCL sẽ đưa vào khai thác đúng tiến độ dự án cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam Gemalink – giai đoạn 01, khai thác tối đa hiệu quả cảng Phước Long, cảng Bình Dương, dự án Mekong Logistics và dự án PDI của Kline Gemadept Logistics. Đầu tư và phát triển hiệu quả cảng hàng hóa Hàng không SCSC và tăng cường kết nối dịch vụ chuỗi Logistics. Đầu tư ICD – cảng sông, đầu tư thêm phương tiện, thiết bị vận tải. Tại thị trường Đông Dương và Đông Nam Á sẽ tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác lớn có năng lực, quy mô và mạng lưới toàn cầu để mở rộng phạm vi hoạt động, đa dạng hóa dịch vụ cung cấp cũng như: phát triển hệ thống khách hàng vững chắc, nâng cao vị thế của Gemadept trên thị trường Logistics và khai thác cảng toàn khu vực.

dự án Mekong logitics

Trong năm 2018 ở các chỉ tiêu tài chính, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế tăng lần lượt là 236% và 227% so với năm trước, chỉ tiêu tổng nợ phải trả giảm 17,7% so với năm trước. Vốn chủ sở hữu giảm 8% chủ yếu do việc chi trả cổ tức đặc biệt và cổ tức hàng năm là 15%. Tỷ suất lợi nhuận hoạt động kinh doanh cốt lõi là hoạt động khai thác cảng và Logistics tăng trưởng tốt. Năm 2018 lợi nhuận gộp của Gemadept đạt 968 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp năm 2018 của Gemadept đạt 36% tăng mạnh so với các năm trước do đóng góp chính từ hoạt động khai thác cảng – hoạt động có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn.

Năm 2019; nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, biến động tỷ giá, lãi suất, kế hoạch Brexit, nguy cơ tấn công khủng bố. Trong nước, bên cạnh những khó khăn như: kinh tế tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động, cạnh tranh còn thấp, nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng, xu hướng dịch chuyển sản xuất  từ Trung Quốc qua Việt Nam, Việt Nam bắt đầu thực thi các cam kết Hiệp định thương mại tự do – FTA ở mức độ sâu rộng, cơ hội thu hút và tận dụng dòng vốn FDI, bùng nổ Logistics thương mại điện tử – bán lẻ và M&A trong ngành…

Nhận định những khó khăn thuận lợi bên trong và bên ngoài, trên cơ sở mục tiêu kế hoạch chung Tập đoàn xác định công tác quản trị rủi ro (QTRR) luôn đóng một vai trò quan trọng và song hành cùng với hoạt động của Công ty, do đó tất cả các đơn vị trong công ty có trách nhiệm duy trì và cải thiện hoạt động của hệ thống kiểm soát quản lý rủi ro một cách thường xuyên và liên tục, cùng với sự giám sát của Ban quản trị rủi ro và phòng ban chức năng QTTT, hoạt động QTRR sẽ góp phần đảm bảo thực thi các mục tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019  công ty đã đề ra, đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư và cổ đông.

Hoạt động quan hệ nhà đầu tư – IR, tốt là công cụ đắc lực hỗ trợ tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp và là cầu nối giữa công ty với cổ đông, nhà đầu tư. Trong năm 2018, Gemadept đã tiếp đón hơn 100 đoàn các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, cá nhân trong và ngoài nước đến tìm hiểu về Công ty, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư như: SSI, HSC, Drgon Cap, VinaCap, PYN Elite, Maybank, Pureheart, Credit Suisse…

Năm 2019, Gemadept sẽ chuẩn bị rất nhiều về hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục tích hợp sâu và rộng hơn nữa với đối tác chiến lược trong hoạt động Logistics, triển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho hệ thống cảng hiện hữu. Song song đó, Gemadept sẽ triển khai 02 dự án cảng trọng điểm tại 02 đầu đất nước bao gồm: giai đoạn 02 dự án cảng Nam Đình Vũ, với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng và cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam – Gemalink Cái Mép với tổng vốn đầu tư trên 6.500 tỷ đồng. Với dự án cảng Gemalink, nhà thầu chính của dự án đã được phê duyệt, công tác thu xếp tài chính đã hoàn thành, cảng Gemalink đã được khởi công ngày 20/02/2019. Hành trình tuổi 30 của Gemadept mới chỉ đang thực sự bắt đầu…

Thanh Tú

Hệ thống cảng và logictics của Gemadept: cảng Phước Long, cảng Bình Dương, cảng Nam Hải, cảng Nam Hải Đình Vũ, cảng Nam Đình Vũ, Nam Hải ICD, cảng Gemadept Dung Quất, cảng nước sâu Gemalink. Logistics Vận tải container quốc tế và nội thủy Vận tải hàng siêu trường siêu trọng, Đại lý tàu biển Đầu tư, quản lý đội tàu Cảng hàng hóa hàng không Mekong Logistics, Trung tâm tiếp vận xe ô tô K’line Gemadept Logistics,  trồng rừng, Bất động sản.