Home / Giáo dục / Tập đoàn Hòa Bình kỷ niệm 100 năm ngày mất của cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào

Tập đoàn Hòa Bình kỷ niệm 100 năm ngày mất của cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào

ông Lê Viết Hải – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình đọc lời tri ân Nhà giáo – Cố Chủ tịch Danh dự Tập đoàn Hòa Bình – Lê Mộng Đào

NCTH – tối ngày 16/05/2019, tại Nhà hát Hòa Bình Cty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã tổ chức thành công đêm tưởng niệm 100 năm ngày sinh Nhà giáo – cố Chủ tịch danh Dự Lê Mộng Đào (05/05/1919 – 05/05/2019). Đêm tưởng niệm đã để lại ấn tượng đẹp cho người tham dự về một Dòng tộc Lê Viết – Lê Mộng và cả một xứ Huế mộng mơ đối với người Sài Gòn, qua những tác phẩm thơ ca đậm đà chất Huế yêu thương.

Nhà giáo – Cố chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào sinh ra tại làng Phú Xuân, tỉnh Thừa Thiên Huế trong gia đình có 07  người con. Ông đậu Tú tài, và là thầy dạy tiếng Pháp, ông còn là cư sĩ duy nhất được bầu làm hiệu trưởng trường Trung học tư thục Bồ Đề tại Huế từ năm 1952 đến năm 1967, nay là trường THCS Thống Nhất.

Dưới các đời vua Khải Định và Bảo Đại trong triều đình Huế có một Hàn Lâm Viện Học sĩ, chức vụ Biên tu tên là Lê Viết Mưu ông có 07 người con. Vì đau đáu với quê hương mà qua 06 đời họ Lê Viết, ông lại đổi chữ lót cho các con ông thành chữ Mộng, với mong muốn các con mình dù đi bốn phương trời nhưng phải trở về quê hương, góp phần xây dựng đất nước và 03 cái tên trong 03 người con cuối đã nói lên nguyện vọng của ông “Hoàng – Nguyên – Quán”. Trong đó, có đạo diễn Lê Mộng Hoàng – mà giới nghệ thuật xưa nay không thể không nói đến.

triển lãm hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của ông Lê Mộng Đào

Ông Lê Mộng Đào là người con thứ hai trong gia đình, ông là một Nhà giáo và cũng là thành viên sáng lập ra  Niệm Phật Đường Phú Lâu thuộc Tỉnh hội Việt Nam Phật học Thừa Thiên Huế, ông là cư sĩ duy nhất giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Bồ Đề – Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, ông đã sát cánh với Hòa thượng Thích Trí Quang trong suốt thời kỳ tranh đấu của Phật Giáo tại Huế. Năm 1963, trong thời kỳ đấu tranh chống kỳ thị Tôn giáo ông đã bị bắt.

Ông mất năm 2006, đến năm 2008 gia đình và Tập đoàn Hòa Bình đã thực hiện tâm nguyện của Nhà giáo – Cố chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào thành lập quỹ hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào. Sau 10 năm hoạt động, Quỹ hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trực tiếp trao tặng hàng ngàn suất học bổng “Đồng hành chắp cánh ước mơ”, tiếp sức cho hàng ngàn học sinh – sinh viên nghèo vượt khó trên 33 tỉnh – thành trong cả nước. Chỉ tính từ năm 2016 đến 2018, Quỹ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trao tặng 2.861 suất học bổng, tổng giá trị 7,17 tỷ đồng cho các học sinh – sinh viên hiếu học.

Tại đêm tưởng niệm 100 năm ngày sinh của ông, với thành tích trong công tác chăm lo giáo dục và công tác xã hội thiện nguyện của thành phố – UBDN TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho Quỹ hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào.

ông Lê Mộng Đào sinh thời cùng vợ và 11 người con

Cũng trong đêm tưởng niệm ông, Quỹ hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào đã trao tặng trực tiếp 100 suất học bổng cho con của CBCNV Tập đoàn Hòa Bình có thành tích học tập xuất sắc năm học 2018 – 2019. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình còn phối hợp cùng Cty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland trao tặng 100 tủ sách thư viện cho các trường vùng sâu – vùng xa, phối hợp cùng chùa Vạn Đức TP.HCM trao tặng 100 giếng nước sạch cho vùng sâu – vùng xa, đồng thời triển khai cải tạo nâng cấp 100 nhà vệ sinh cho các trường học các vùng nghèo. Các chương trình này sẽ được Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thực hiện trong 03 đến 05 năm tới.

Đêm tưởng niệm 100 năm ngày mất của Nhà giáo – Cố Chủ tịch Danh dự Lê Mộng Đào là dịp tri ân và tưởng nhớ ông – một nhân cách cao cả đã đặt nền móng xây dựng văn hóa doanh nghiệp đầy tính nhân văn và sự phát triển của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình hôm nay.

T.T