Home / Y tế / Quản lý tăng huyết áp bền vững cần nỗ lực lớn lừ cộng đồng

Quản lý tăng huyết áp bền vững cần nỗ lực lớn lừ cộng đồng

NCTH – 70% số tử vong hàng năm của Việt Nam là do các bệnh không lây nhiễm; trong đó  tăng huyết áp – THA,  là một trong những nguyên nhân chính của các bệnh không lây nhiễm nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng sống, bệnh không lây nhiễm do biến chứng THA còn là gánh nặng tài chính bởi chi phí điều trị và chăm sóc cao.

Tỷ lệ mắc THA tại Việt Nam đã lên đến 47,3% ở những người trên 25 tuổi, cứ 02 người trưởng thành lại có 01 người mắc, tăng gấp đôi so với số liệu 2016.

GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia chia sẻ: nếu điều trị tăng huyết áp khéo, mỗi tháng không hết 100 ngàn đồng.

Dù THA dễ được phát hiện thông qua việc thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp ở người có nguy cơ mắc và hoàn toàn có thể chung sống hòa bình thông qua việc tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống. Tuy vậy; thực tế ở Việt Nam cho thấy, người dân còn chủ quan, không để tâm nhiều đến ‘chỉ số’ của mình. Họ chỉ thực sự chú ý đến chỉ số huyết áp khi đã chứng kiến hoặc bản thân trải qua những gánh nặng sức khỏe do biến chứng THA gây ra (như đột quỵ, tai biến mạch máu não, suy tim, nhồi máu cơ tim, suy thận…

Trong năm đầu tiên điều trị đột quỵ, trung bình một bệnh nhân phải chi trả hơn 38 triệu đồng nhưng sau điều trị khó có thể hồi phục hoàn toàn, đôi khi mất khả năng lao động.

Kể từ năm 2016 với sự hỗ trợ kỹ thuật từ PATH, dự án ‘Cộng đồng vì trái tim khỏe’ đã được thành lập, sau hơn 02 năm triển khai, dự án đã xây dựng thành công cơ sở dữ liệu ban đầu về người mắc THA tại Việt Nam.

PV