Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp

NCTH – chiều ngày 29/05/2019; tại khách sạn Tân Sơn Nhất TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tổng cục Lâm nghiệp, về chương trình Phát triển bền vững 2019 – 2024. Đây là chương trình đồng hành cùng với Liên hợp quốc trong chương trình phát triển bền vững của Chính phủ đã ban hành Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/05/2017 về “Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”.

Lễ ký kết cũng chính là chương trình và kế hoạch phát triển bền vững của Tập đoàn giai đoạn 2019 – 2025, kế hoạch hoạt động năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam với Tổng cục Lâm nghiệp, thỏa thuận hợp tác với tổ chức Oxfam, PanNature, ký hợp đồng tư vấn thực hiện chứng chỉ rừng giữa các đơn vị thành viên của Tập đoàn với Viện Nghiên cứu Lâm sinh và Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp nhiệt đới- Bộ NN&PTNT.

Năm 2015; Liên Hợp Quốc đã xây dựng Chương trình nghị sự 2030 trong 15 năm, từ 2015 đến 2030, với 17 mục tiêu chung và 169 mục tiêu cụ thể, thống nhất giữa các quốc gia về phát triển bền vững. Chương trình nghị sự này tập trung 03 vấn đề chính của sự phát triển bền vững: sự cân bằng, phát triển kinh tế không làm suy thoái môi trường, ổn định xã hội.

Năm 2018, 11 tập đoàn lốp xe lớn trên thế giới tiêu thụ khoảng 65% sản lượng cao su thế giới đã tuyên bố yêu cầu các nhà cung cấp nguyên liệu phải tuân thủ nguyên tắc sản xuất và quản lý bền vững. Những tập đoàn nội thất lớn cũng tuyên bố chỉ tìm mua nguyên liệu gỗ, sản phẩm gỗ bền vững như IKEA – Thụy Điển, William – Sonoma Inc – Hoa Kỳ…. Xu hướng này của thị trường tạo cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức cao cho các doanh nghiệp trồng và cung cấp nguyên liệu cao su và gỗ cao su.

Là một Tập đoàn có quy mô lớn việc hội nhập kinh tế quốc tế toàn cầu là một tất yếu, nên Ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – VRG, nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của một doanh nghiệp phát triển bền vững phải gắn liền với 03 khía cạnh: phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

VRG hiện quản lý trên 413.000 ha cao su; trải dài từ Đông Nam bộ, Tây Nguyên, Duyên hải miền Trung, miền núi phía Bắc và Cộng hòa DCND Lào, Vương quốc Cambodia. VRG chủ trương không mở rộng diện tích, tập trung vào việc thâm canh vườn cây, cải thiện năng suất và nâng cao giá trị chuỗi cung ứng cao su từ vườn cây cho đến sản phẩm cuối cùng của công nghiệp chế biến.

Về chế biến, toàn VRG có 55 nhà máy và xưởng chế biến mủ cao su tổng công suất thiết kế là 538.300 tấn/năm, có công nghệ hiện đại, trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến và đội ngũ công nhân lành nghề. VRG chủ động nghiên cứu giải pháp công nghệ chế biến mủ cao su và đã xây dựng được quy trình sản xuất cao su SVR 10,  SVR 20 rút gọn không sử dụng hóa chất.

Các nhà máy ứng dụng công nghệ xử lý nước thải cao su thiên nhiên bằng phương pháp sinh học, không sử dụng hóa chất và tái sử dụng nước thải cho sản xuất sau xử lý. Giảm dần mức tiêu phí năng lượng, tiết kiệm nhiên liệu điện, nước. Tích cực sử dụng các nguyên vật liệu, năng lượng tái tạo, sản phẩm thân thiện môi trường.

Chế biến gỗ là 01 trong 05 lĩnh vực hoạt động chính của VRG, tập trung nâng cao công suất và năng lực cạnh tranh của các nhà máy sản xuất gỗ, tận dụng nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào sẵn có để phát triển sản phẩm gỗ, giảm dần mức tiêu phí năng lượng và các nguyên liệu đầu vào thông qua công nghệ tiết kiệm.

Thực hiện chiến lược phát triển bền vững, VRG đã và đang thực hiện lộ trình tham gia Chương trình quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính thông qua hạn chế mất rừng, suy thoái rừng, nâng cao trữ lượng các – bon và quản lý bền vững tài nguyên rừng – REDD + và tiến tới được cấp chứng chỉ rừng bền vững – FSC, trên toàn bộ diện tích cao su VRG đang quản lý.

Triển khai chương trình đầu tư phát triển cao su ở Lào và Campuchia, tất cả diện tích cao su của VRG đều có chứng nhận hợp pháp theo quy định của nước sở tại. Tập đoàn cam kết không khai thác bất hợp pháp, không kinh doanh lâm sản, chú trọng gìn giữ và phát huy các giá trị bảo tồn tại các vùng dự án, không vi phạm các luật pháp quốc gia và các công ước quốc tế trên các địa bàn hoạt động.

VRG chú trọng, quan tâm ưu tiên tạo việc làm cho cộng đồng dân cư quanh vùng dự án, đem lại thu nhập ổn định cho trên 14.000 người dân địa phương với thu nhập bình quân trên 5,3 triệu đồng/tháng/người, xây dựng hơn 4.410 nhà ở cho công nhân nhằm chia sẻ những khó khăn và có nơi an cư cho người lao động.

Năm 2005; VRG phát triển cao su sang Lào và Campuchia đã đầu tư xây dựng nhiều công trình an sinh xã hội phục vụ cho người dân trong và quanh vùng dự án, gồm 1.850 km đường giao thông, 67 km đường điện, 30 trạm xá y tế, 18 trường học, 100 giếng nước, 06 công trình Tôn giáo – Tín ngưỡng… Các dự án cao su đã đóng góp hỗ trợ cho địa phương xây – sửa cầu đường, trường học, chợ, trụ sở làm việc của địa phương, nhà bảo vệ rừng… Qua đó, tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy giữa doanh nghiệp và cộng đồng, mang đến lợi ích về cơ sở hạ tầng cho vùng dự án và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Mục tiêu là nhằm xây dựng định hướng về phát triển bền vững cho VRG trong giai đoạn 2019 – 2024 và kế hoạch hàng năm, VRG tập trung vào những nội dung trọng tâm như: thực hiện thành công chứng chỉ FSC trong thời gian sớm nhất, phục hồi 20.000 ha rừng gắn với vùng cao su, xây dựng hệ thống giải trình gỗ cao su hợp pháp, tăng cường trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, trách nhiệm bảo vệ môi trường, nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Thanh Tú