Home / Kinh tế / Chứng khoán / Tổng công ty Viglacera – CTCP chào sàn chứng khoán TP.HCM

Tổng công ty Viglacera – CTCP chào sàn chứng khoán TP.HCM

NCTH – sáng ngày 29/05/2019, tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM – HoSE,  Tổng Cty  Viglacera – CTCP nhận Quyết định niêm yết và giao dịch phiên đầu tiên của mã chứng khoán VGC trên HoSE.

Tổng công ty Viglacera –CTCP;  chính thức niêm yết 448.350.000 cổ phiếu trên HoSE, tạo cơ hội tốt cho việc huy động vốn cho việc phát triển ổn định – bền vững của Tổng công ty.

Với giá tham chiếu chào sàn 19.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa thị trường xấp xỉ 9.000 tỷ đồng, biên độ dao động cổ phiếu trong phiên chào sàn HoSE là 20%. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên trên HoSE, cổ phiếu VGC có thời điểm lên mức giá 21.300 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với giá tham chiếu và giao dịch với khối lượng trên 02 triệu cổ phiếu.

Quý I/2019; Viglacera đạt doanh thu thuần 2.269 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 180 tỷ đồng, tăng lần lượt 24% và 51% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ là 159 tỷ đồng, tăng 54%.

Lĩnh vực vật liệu xây dựng, tính đến nay, VGC chiếm 36% năng lực sản xuất kính xây dựng sản xuất trong nước , quản lý và vận hành 02 nhà máy sản xuất kính nổi, 01 nhà máy sản xuất kính tiết kiệm năng lượng và 01 nhà máy sản phẩm gia công sau kính. Sản lượng kính xây dựng sản xuất trong năm đạt xấp xỉ 60 triệu m2.

Tổng công ty cũng đang chiếm khoảng 11% năng lực sản xuất sứ vệ sinh, 3% năng lực sản xuất gạch ốp lát ceramic và 12% năng lực sản xuất gạch granite toàn ngành. Mỗi năm, Viglacera đã cung cấp ra thị trường hơn 1,5 triệu sản phẩm sứ vệ sinh, 12,5 triệu m2 gạch cotto, 28,7 triệu m2 gạch ốp lát ceramic – granite, 353 triệu viên gạch xây và gần 4,1triệu m2 ngói các loại.

Llĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp – KCN, VGC sở hữu 12 KCN, tổng diện tích 3.177,5ha, trong đó 717 ha đã được cho thuê bởi nhiều đối tác như: Samsung, Canon, Orion, Sumitomo…là các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

VGC hiện cũng đang có 12 dự án khu đô thị, nhà ở và văn phòng cho thuê với tổng diện tích 201 ha. Nhiều dự án nằm ở các vị trí đắc địa tại Hà Nội, được đánh giá cao về tiềm năng sinh lợi. Nổi bật nhất trong nỗ lực tái cơ cấu của Tổng công ty thời gian qua là tiến hành thoái vốn tại những mảng kinh doanh không hiệu quả, tập trung tối ưu chi phí  và đầu tư sản phẩm mang giá trị cao. Nhà máy sứ Mỹ Xuân và nhà máy kính siêu trắng Phú Mỹ được đầu tư nhằm mang lại lợi thế và phân khúc sản phẩm riêng cho VGC trong dài hạn. Tái cơ cấu mảng gạch ngói, giảm dần những sản phẩm gạch nung truyền thống sang gạch không nung và các sản phẩm ngói lợp, vách treo, tập trung sản xuất sản phẩm có giá trị cao.

Trong năm 2019; được nhận xét nằm ở lĩnh vực bất động sản công nghiệp, lượng vốn FDI dồi dào và sự chuyển dịch sản xuất vào Việt Nam củng cố hoạt động cho thuê khu công nghiệp của TCT Viglacera. Doanh thu hoạt động cho thuê và quản lý KCN trong năm 2018 ghi nhận mức tăng 44% và 54% so với cả năm 2017, được kỳ vọng sẽ còn tốt hơn nữa trong năm 2019. Biên lợi nhuận gộp toàn mảng này cũng đã chạm tới mức rất cao xấp xỉ 40%.

Thanh Tú