Home / Y tế / Sự kết hợp giải mã gene và trí tuệ nhân tạo: phương thức đột phá chăm sóc sức khỏe Việt

Sự kết hợp giải mã gene và trí tuệ nhân tạo: phương thức đột phá chăm sóc sức khỏe Việt

NCTH – chiều ngày 30/05/2019; tại khách sạn Saigon Prince, Genetica® tổ chức hội thảo khoa học Genetica®Talk – chủ đề: “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo – phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt”. Với hơn 100 khách mời là các đơn vị đối tác từ các bệnh viện, trường học, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe, Trung tâm TDTT và khách hàng thân thiết của Genetica® tại Việt Nam tham dự hội thảo.

Hội thảo Genetica® Talk lần thứ nhất; với sự có mặt của những khách mời đặc biệt đến từ Hoa Kỳ, là những chuyên gia – giáo sư hàng đầu trong các lĩnh vực di truyền học – công nghệ trí tuệ nhân tạo…

Giáo sư Roy Perlis – Trung tâm Nghiên cứu gene ĐH Y Khoa Harvard, mở đầu chương trình với bài giới thiệu tổng quan về sinh học di truyền và ứng dụng của giải mã gene ở các nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ: giải mã gene là thử thách trong việc ứng dụng di truyền học, cải thiện việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Vậy, tại sao “yếu tố di truyền” chưa tham gia vào việc điều trị lâm sàng? Là do cấu trúc gene của bệnh tật khá phức tạp, cần những ngân hàng gene lớn để thiết lập một bản đồ đáng tin cậy về “gene – độ rủi ro”, tác động của môi trường thường không rõ ràng, nghiên cứu và phổ biến kiến thức về gene tốn nhiều công sức và tiền bạc. Có rất nhiều kiểu hình cần đến “10 – 100k ca”, để dò tìm những biến thể với nguy cơ gây bệnh, ngân hàng gene không thể tính hết sự đa dạng chủng tộc trên thế giới. Hiện nay, những dữ liệu có sẵn tại ngân hàng gene trên thế giới đa số là tập trung vào người gốc Bắc Âu. Vì thế những khám phá trong nghiên cứu và y học từ ngân hàng gene này sẽ rất có lợi cho người Bắc Âu nhưng lại không chính xác cho những chủng tộc khác. Những mô hình điều trị mô phỏng độ rủi ro trên nhóm người Bắc Âu có thể không chính xác với những chủng tộc khác. Nhiều rủi ro bệnh từ những biến dị phát sinh ở các chủng tộc khác vẫn chưa được khám phá. Vì vậy, để hoàn thiện hơn những dự đoán, các nhà y học bắt đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với những “dấu hiệu – điểm sinh học” và các dữ liệu lâm sang để chẩn đoán. Ứng dụng thông tin gene trong việc nghiên cứu sinh học và công thức thuốc: những biến dị không phải lúc nào cũng chỉ đến đúng mục tiêu cho “công thức thuốc trúng đích”. CRISPR an toàn – hiệu quả: cần cân nhắc giữa sự an toàn và tính khẩn cấp của việc chế tạo thuốc trong một chuẩn mực đạo đức nghiêm ngặt.

Ông David Strohm – người được mệnh danh là “Người săn kỳ lân” của thế giới – thành viên lãnh đạo của Greylock Partner, tổ chức đã đầu tư vào Facebook, Linked In, Airbnb…đã chia sẻ một vài nhận định về lợi thế của Việt Nam nói chung và Genetica® nói riêng trong tiến trình trở thành trung tâm giải mã gene hàng đầu Châu Á dưới góc độ của một nhà cố vấn chiến lược cho Genetica® tại thị trường Việt Nam. Ông cho rằng: các nước đông dân số và dịch vụ y tế chưa được xếp hạng cao, trong đó có Việt Nam với dân số ~100 triệu dân cơ hội để mở rộng sang các nước láng giềng Đông Nam Á, dân số ~700 triệu người rất cần đến công nghệ giải mã trình tự gene thông qua trí tuệ nhân tạo. Những tiến bộ mạnh mẽ trong y học chính xác sẽ giúp cải thiện sức khỏe trọn đời thông qua sàng lọc, xét nghiệm và điều trị chính xác hơn, nhằm nâng cao tuổi thọ, cải thiện sức khỏe của con người. Những nhà sáng lập Genetica® cam kết thiết lập tại Việt Nam Trung tâm xét nghiệm giải mã gene hàng đầu châu Á, với công nghệ và quy mô đẳng cấp thế giới. Genetica® xác định việc đặt nền móng và phát triển công nghệ này tại Việt Nam và vươn xa khắp Đông Nam Á. Luôn đặt lên hàng đầu việc hợp tác với chính phủ Việt Nam thiết lập ngay từ ban đầu các chính sách bảo mật, đảm bảo việc bảo mật thông tin tốt nhất, phù hợp với chính sách quốc gia.

Kết thúc buổi hội thảo,  Tiến sĩ Cao Anh Tuấn – GĐ Điều hành, kiêm nhà đồng sáng lập của Genetica® khẳng định: chúng tôi cố gắng mang công nghệ và đội ngũ từ Hoa Kỳ về quê hương, với mong muốn sự kết hợp của giải mã gene và công nghệ trí tuệ nhân tạo làm phương thức đột phá giúp cho việc chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam trở nên hiệu quả hơn, dễ dàng hơn và chính xác với từng cá nhân.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo; các vị giáo sư còn dành thời gian giải đáp chuyên sâu với các bác sĩ, chuyên gia y học, nhà nghiên cứu gene di truyền đến từ các đối tác của Genetica® tại Việt Nam.

Hội thảo Genetica® Talk lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam như một thông điệp mạnh mẽ gửi đến công chúng về xu hướng chung của thế giới, trong việc dùng thông tin gene để cá nhân hóa phác đồ điều trị và phòng chống biến đổi gene, dẫn đến ung thư là một trong những đề tài “y học” đang được giới chuyên môn và người dân quan tâm.

Năm 2015 cựu tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phát động phong trào y khoa chính xác; sau 04 năm phong trào đã đạt được nhiều hiệu quả vượt bậc. Điều đó càng thúc đẩy Genetica® nỗ lực hơn trong công cuộc mang công nghệ giải mã gene hoàn thiện nhất đến với người Việt Nam, với mục tiêu “chăm sóc chính xác”.

Thanh Tú