Home / Y tế / Sữa với sức khỏe người Việt

Sữa với sức khỏe người Việt

NCTH  – trong khuôn khổ triển lãm Quốc tế Ngành Sữa Việt Nam, Ban tổ chức đã tổ chức hội thảo về vấn đề “Sữa với sức khỏe người Việt”, dành cho khách tham quan tham dự hội thảo.

Theo bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm (ATTP)  – Bộ Y tế cho biết: có 03 Nghị  định số 15, Nghị số 115/2018 ban hành ngày 04/9/2018và Nghị định số 115 ban hành ngày 12/11/2018, đã làm thay đổi lớn trong quản lý ATTP. Sự thay đổi nhằm chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP, khám sức khỏe, quảng cáo sản phẩm…

Còn với bác sĩ Lê Bạch Mai – Viện Dinh Dưỡng thì chia sẻ về nhu cầu dinh dưỡng: hiện nay nhu cầu của mọi người trong xã hội là đặt vấn đề năng lượng, nhu cầu về chất sinh năng lượng như: protein – lipid – glucid, nhu cầu về chất khoáng, nhu cầu về vitamin.  Vì thiếu vi chất dinh ảnh hưởng đến sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ…của quốc gia, là yếu tố liên quan đến đến sự dinh dưỡng thấp còi. Thừa cân – béo phì chỉ là bề nổi của tảng băng bệnh tim mạch, là sự đan xen cửa ngõ của nhiều bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và cả một số bệnh ung thư. Vai trò của chế độ ăn đã được chứng minh là đặc biệt quan trọng các bệnh trên.  Tỷ lệ canxi trong cơ thể là 1,6%, có 110 gam canxi/ người 70 kg, 99% ở xương răng, 1% ở mô mềm và dịch thể. Nồng độ canxi luôn được duy trì, khẳng định là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe. Nguồn canxi có từ sữa và chế phẩm, nếu thiếu canxi lâu dài trong khẩu phần liên quan đến tang huyết áp và ung thư ruột.

Ở Việt Nam; thiếu vi chất dinh dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏ, thể lực và trí tuệ…để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, mang lại hiệu quả cao cần có sự phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp.

Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng lâm sàng Tiến sĩ – Trần Đình toán nói về sữa non của bò với hệ miễn dịch của con người. Sữa non cung cấp kháng thể lgG – yếu tố dinh dưỡng miễn dịch, giúp kích thích và hỗ trợ hoạt động của hệmiễn dịch.

Sữa là thực phẩm quan trọng cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của con người nhưng thị trường sữa phong phú và tràn ngập các thông tin về sữa. Vì thế người tiêu dùng phải cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm phải có các yếu tố như: nội dung ghi nhãn đ1ung quy định, cảm quan bình thường, bày bán ở nơi ATTP, sản phẩm của cơ sở có uy tín về ATTP, sản phẩm phù hợp với người sử dụng.

Các chuyên gia còn đưa một số khuyến cáo như: không uống sữa khi đói, không pha sữa với đường đỏ – vì axit oxalic trong đường đỏ làm biến chất protein trong sữa bò, không đun sôi sữa – vì làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, khicơ thể cần chất đạm thì uống sữa vào buổi sáng, muốn ngũ ngon uống sữa vào buổi tối, muốn thư giãn uống sữa vào ban đêm…

H.T