Home / Văn hóa / Chân dung nghệ sĩ / Chung Tử Lưu giọng ca huyền thoại của ca khúc: bài ca chưa viết hết lời

Chung Tử Lưu giọng ca huyền thoại của ca khúc: bài ca chưa viết hết lời

NCTH – Tình Khúc Vượt Thời Gian tháng 06/2019; có chủ đề “Những khung trời mộng” sẽ được phát sóng lúc 20 giờ 30, ngày 29/06 trên VTV9. Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Hòa Yên, biên tập Quốc Quân, dẫn chương trình Minh Ngọc, do VTV9 cùng Jet Studio phối hợp thực hiện sẽ có sự trợ lại của giọng ca Chung Tử Lưu – với thời vàng son cùng ca khúc “Bài ca chưa viết hết lời”.

Chung Tử Lưu từng đoạt giải nhất cuộc thi Đơn ca mùa xuân TP.HCM năm 1982, ghi dấu ấn là người đầu tiên thể hiện ca khúc Bài ca chưa viết hết lời của Bảo Chấn – Quốc Bảo, mở ra làn song mới cho “nhạc trẻ”, sau đó trở thành giọng ca gắn với dòng nhạc trữ tình quê hương khi tham gia Đoàn ca múa nhạc Bông Sen.

Nhớ không lầm; ở thập niên 80…ca sĩ Chung Tử Lưu còn rất trẻ và hát Bài ca chưa viết hết lời đã làm say đắm giới trẻ; trong số đó có tôi, mà sau này khi trở thành phóng viên, tôi đã đến nhà nhạc sĩ Bảo Chấn xin ca khúc đó và được anh ký tên trên ca khúc. Nhưng rồi, sau cái chết của ca sĩ Ngọc Anh ở Đoàn ca múa nhạc Bông Sen…thì năm 1992, anh sang Mỹ định cư.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu chạnh lòng khi ca sĩ trẻ có khoảng cách, không gần gũi tiền bối, Chung Tử Lưu tâm sự: ca sĩ ngày nay rất đông nhưng có nhiều tầng lớp, có sự phân biệt giai cấp, không có tính đại chúng như ngày xưa. Ngày xưa những danh ca như: Thái Châu, Nhật Trường, Duy Khánh, Họa Mi, Bảo Yến và Nhã Phương và tôi đều hát cho đủ tầng lớp khán giả, khán giả đủ mọi lứa tuổi thành phần, không phân biệt ai. Ngày nay, ca sĩ trẻ mới ra nghề có một khoảng cách nhất định với bậc tiền bối, không gần gũi như ngày xưa. Xã hội hiện đại có những thay đổi, cách biệt, điều đó làm cho các ca sĩ chúng tôi cũng không còn thân thiết, liên lạc nhiều như xưa, không biết nhiều về giới trẻ hiện đại. Tôi có một chút chạnh long, bởi như có một thế giới âm nhạc khác hoàn toàn chúng tôi ngày xưa. Âm nhạc chỉ có 07 nốt nhạc, cái hồn âm nhạc của người Việt Nam vẫn là quan trọng nhất. Những gì đẹp nhất của âm nhạc sẽ “trường tồn và những gì chưa hay, chưa đẹp thì theo thời gian sẽ biến mất.”

Trong chương trình Tình Khúc Vượt Thời Gian sẽ có sự xuất hiện của các ca sĩ đã từng được yêu mến hát một số ca khúc như: Hạ thương – Chung Tử Lưu, Ngày xưa Hoàng Thị, Lưu bút ngày xanh – Đông Đào, Hoa học trò – Như Hảo…

Hương Cau