Home / Bất động sản / Môi giới bất động sản Việt Nam: cần tính chuyên nghiệp và hội nhập

Môi giới bất động sản Việt Nam: cần tính chuyên nghiệp và hội nhập

NCTH – sáng ngày 29/06/2019; tại White Place – TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Môi giới bất động sản Việt Nam – chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế”, trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động của Ngày hội môi bất động sản 2019.

Bất động sản (BĐS) là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng ấn tượng những năm gần đây đã kéo tho sự tăng trưởng “nhân sự” cho ngành BĐS, đáng chú trọng là những người hoạt động môi giới. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư; trong năm 2018, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.637 doanh nghiệp, tăng 6,5%, BĐS chiếm áp đảo với 6.423 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 41,7%. Riêng 03 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực kinh doanh BĐS tăng trưởng 26,3% với 1.548 doanh nghiệp mới được thành lập. Đáng chú ý, trong số hàng ngàn doanh nghiệp BĐS thành lập mới mỗi năm, số doanh nghiệp môi giới đang chiếm một lượng đông đảo.

Từ năm 2014, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định rõ: tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký mã số thuế và nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kinh doanh môi giới BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định. Không lập hợp đồng hoặc hợp đồng môi giới BĐS không đầy đủ các nội dung chính đã được quy định tại Điều 61 Luật Kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên; trên thực tế khoảng 300.000 môi giới BĐS đang hoạt động tại Việt Nam nhưng chỉ có 27.000 người có Chứng chỉ hành nghề theo luật cũ, 8.000 người đã có Chứng chỉ hành nghề theo luật mới. Nhà môi giới tại Việt Nam nhìn chung đều “thờ ơ” và bỏ qua những quy định của pháp luật khi hành nghề. Khi rào cản pháp luật vô hình chung không có nhiều “giá trị” với những người làm nghề môi giới, thì việc trông đợi các nhà môi giới tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, đóng góp cho sự phát triển minh bạch của thị trường BĐS là một điều không đơn giản.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: việc quá nhiều môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề đã vội vã tham gia thị trường, tạo ra nhiều hệ lụy bất cập, khiến các cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm. Việc thiếu nghiêm túc trong hoạt động môi giới, chạy theo hoa hồng, phó mặc quyền lợi khách hàng, thậm chí thổi giá, lừa đảo chính là nguy cơ và mầm mống dẫn đến những biến động bất thường của thị trường trong giai đoạn trước đây. Hệ quả là hình ảnh của rất nhiều môi giới chuyên nghiệp cũng bị sai lệch trong con mắt của người dân, trở thành các “cò đất”. Cũng theo thống kê của Bộ Xây dựng, khoảng 80% giao dịch BĐS thành công là thông qua môi giới. Như vậy, môi giới có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thị trường BĐS.

Hội thảo thu hút khoảng 600 khách mời tham dự là các cấp quản lý của các công ty môi giới sàn giao dịch, chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án và kinh doanh BĐS, hội thảo là dịp để cộng đồng các nhà môi giới cùng lắng nghe và chia sẻ kinh nghiệm về nghề nghiệp, đề xuất các ý kiến, giải pháp đối với các đại diện Cơ quan – Bộ ngành liên quan.

Thanh Tú