Home / Bất động sản / Tác động của Hiệp định TM tự do lên thị trường BĐS công nghiệp

Tác động của Hiệp định TM tự do lên thị trường BĐS công nghiệp

NCTH – ngày 30/06/2019; Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã chính thức được ký kết, đánh dấu một bước tiến mới trong mối quan hệ thương mại song phương và dự kiến sẽ đem đến nhiều tác động tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, trong đó có thị trường BĐS công nghiệp.

EVFTA là một hiệp định có tính cột mốc, thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam từ đó đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Các nhà đầu tư EU đang bày tỏ sự quan tâm sâu rộng và việc minh bạch hóa môi trường pháp lý và đầu tư sẽ tiếp tục làm tăng danh tiếng của Việt Nam. Hoa Kỳ gần đây đã áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm thép của Hàn Quốc và Đài Loan được sản xuất gia công tại Việt Nam. Điều này cho thấy nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng xuất nhập khẩu đang ngày càng được các nước trên thế giới giám sát chặt chẽ

Ông Troy Griffiths – Phó TGĐ Savills Việt Nam nhận định: thêm một tin vui nữa cho thị trường BĐS Việt Nam, từ Hiệp định EVFTA cho thấy cam kết của chính phủ trong việc đưa Việt Nam trở thành một điểm đến hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo tại châu Á. Hoạt động thương mại song phương chắc chắn sẽ tăng, kéo theo đó là tăng luồng vốn FDI, tăng số lượng việc làm và nhiều cơ hội hơn trên tất cả các phân khúc BĐS.

Ông John Campbell – Trưởng bộ phận BĐS Công nghiệp xác nhận: số lượng yêu cẩu từ khách hàng EU đã tăng lên trong quá trình chờ đợ Hiệp định EVFTA được ký kết. Hiệp định thương mại tự do này sẽ ngày càng thu hút sự quan tâm của thị trường đến BĐS công nghiệp Việt Nam. Bằng cách tạo điều kiện cho việc ứng dụng những công nghệ sản xuất mới nhất và tăng cường đào tạo nhân lực, chính phủ Việt Nam đang dần xóa mối e ngại của các doanh nghiệp về tính khả thi, tình trạng thiếu nguồn nhân lực và gia tăng chi phí. Việc nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh sẽ giúp giảm thiểu những lo ngại của nhà đầu tư và nâng tiêu chuẩn chất lượng sản xuất tại Việt Nam.

Thế Hùng